Thản nhiên nằm phơi nắng, cá sấu trả giá bằng mạng sống vì thiếu cảnh giác

Mất cảnh giác khi đang nằm phơi nắng bên bờ sông, con cá sấu Caiman trưởng thành phải trả giá bằng mạng sống.

Mặc dù là loài bò sát đặc biệt to lớn và hung dữ, thậm chí được mệnh danh "ông vua đầm lầy", song cá sấu Caiman (Caimaninae) vẫn dễ dàng trở thành nạn nhân của những kẻ đi săn trên cạn nếu chúng bất cẩn.

Những thước phim được nhà quay phim Luke Dollar ghi hình lại ở vùng đất ngập nước Pantanal của Brazil đã khiến người xem bất ngờ với cách mà một con báo đốm dễ dàng hạ gục cá sấu ngay trên chính "sân nhà" của nó.

Trong đoạn video, báo đốm xuất hiện từ rất xa, theo dõi chăm chú 2 con cá sấu đang nằm dài trên mảnh đất nổi lên ở giữa sông. Đây là tập tính quen thuộc của loài cá sấu, khi chúng ở trạng thái nghỉ ngơi, chủ yếu để cân bằng thân nhiệt sau nhiều giờ đi săn dưới nước.

Loading...

Nhận thấy thời cơ chín muồi khi một con cá sấu bỏ đi, báo đốm chủ động tiến tới bằng cách bơi qua cả con sông, nhưng nhẹ nhàng tới mức cá sấu không hề nhận biết được chuyển động của nó.

Khi mục tiêu đã ở cự ly rất gần, báo đốm quyết đoán bật nhảy lên khỏi mặt nước, đồng thời lao nhanh tới, cắn ngay vào phần gáy phía sau đầu của cá sấu - cũng là điểm yếu chí mạng của loài vật này.

Pha tấn công vào ngay nơi trú ẩn của kẻ địch này có thể khiến báo đốm mất mạng như chơi, vì nếu không thể khống chế con mồi, rất có thể nó sẽ trở thành nạn nhân, không loại trừ khả năng bị bao vây bởi những con cá sấu khác.

Thản nhiên nằm phơi nắng, cá sấu trả giá bằng mạng sống vì thiếu cảnh giác
Báo đốm tóm gọn cá sấu trưởng thành bằng hàm răng sắc nhọn.

Tuy nhiên, con báo đốm đã cho thấy giác quan nhạy bén và khả năng săn mồi siêu hạng của mình, khi ngay lập tức kết thúc cuộc đi săn đầy chóng vánh. Với quai hàm đặc biệt khỏe, hàm răng sắc nhọn, báo đốm hạ gục con mồi, rồi nhấc bổng con cá sấu Caiman trưởng thành lên bờ một cách dễ dàng.

Trong số các loài ăn thịt ở Nam Mỹ thì báo đốm (jaguar) được xếp là loài săn mồi đầu bảng. Chúng tồn tại ở đầu chuỗi thức ăn và không bị săn lùng trong tự nhiên. Chế độ ăn uống của chúng rất đa dạng, bao gồm ít nhất 87 loài.

Loài báo đốm có thể săn hầu như bất kỳ động vật có xương sống trên cạn hoặc ven sông nào được tìm thấy ở Trung hoặc Nam Mỹ. Điều đặc biệt là báo đốm là loài bơi lội tốt và thường xuyên lặn dưới nước để bắt rùa và cá sấu.

Trong đó, ngay cả cá sấu Caiman - giống cá sấu được cho là nguy hiểm nhất vùng sông nước Amazon cũng chỉ là những con mồi yếu ớt trong mắt báo đốm Nam Mỹ nếu như để chúng chủ động tấn công.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dị nhân liều mạng đùa nghịch với 2 con rắn hổ mang chúa

Dị nhân liều mạng đùa nghịch với 2 con rắn hổ mang chúa

Không chỉ đùa nghịch với 2 con rắn hổ mang chúa, nam thanh niên còn quấn chúng lên cổ rồi nhẹ nhàng vuốt ve khiến người xem kinh hãi.

Đăng ngày: 18/10/2021
Nhốt trăn vua vào chuồng hổ mang chúa: Biết con mồi trước sau cũng chết nên hổ mang có

Nhốt trăn vua vào chuồng hổ mang chúa: Biết con mồi trước sau cũng chết nên hổ mang có "hành động lạ"

Trăn vua là một trong những loài trăn dài nhất thế giới, tuy nhiên chúng lại không sở hữu nọc độc như hổ mang chúa nên thường xuyên bị lép vế trong các cuộc đối đầu.

Đăng ngày: 17/10/2021
Mỹ mất tới 10 năm để tiêu diệt loài ốc sên khổng lồ châu Phi gặm nhấm nhà cửa

Mỹ mất tới 10 năm để tiêu diệt loài ốc sên khổng lồ châu Phi gặm nhấm nhà cửa

Những con ốc sên khổng lồ châu Phi có thể dài tới 20,3 cm và khi chúng không tiêu thụ đủ canxi từ đất, chúng sẽ bắt đầu gặm nhấm vữa trát trên các ngôi nhà.

Đăng ngày: 17/10/2021
Ốc sên khổng lồ - Đặc sản ăn vặt ở châu Phi

Ốc sên khổng lồ - Đặc sản ăn vặt ở châu Phi

Dù là loài xâm lấn tàn phá hoa màu và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm gây viêm màng não, ốc sên khổng lồ này vẫn được xem là món ăn hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi.

Đăng ngày: 16/10/2021
Con thuyền vừa đi tới, hàng trăm con cá bỗng đồng loạt nhảy lên khỏi mặt nước: Kết quả vớt không xuể!

Con thuyền vừa đi tới, hàng trăm con cá bỗng đồng loạt nhảy lên khỏi mặt nước: Kết quả vớt không xuể!

Những con cá này là vấn đề khiến những nhà chức trách 'đau đầu' tìm cách giải quyết

Đăng ngày: 16/10/2021

"Khuyển binh thần thông": Chiến sĩ vang danh từ thời cổ đại, tài ba hơn cả lính tinh nhuệ!

Mặc dù chó được biết đến là người bạn tốt nhất của con người, nhưng chúng cũng là một trong những loài vật tham gia nhiều cuộc chiến tranh từ thời cổ đại tới nay.

Đăng ngày: 16/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News