Thiết kế máy bay siêu thanh tốc độ 2.346km/h
Công ty Leap Aerospace lên kế hoạch sản xuất máy bay phản lực siêu thanh 86 chỗ ngồi có thể đi vào hoạt động năm 2029.
Thương nhân người Nam Phi kiêm nhà đồng sáng lập công ty ứng dụng di động Priven Reddy thành lập công ty hàng không Leading Edge Aviation Propulsion (Leap) ở Dover, Delaware để phát triển phương tiện siêu thanh thế hệ mới. Thiết kế Leap EON-01 của công ty có cánh tam giác và đuôi kép, trang bị ít nhất 4 động cơ, tương tự mẫu máy bay Concorde với sức chứa 65 - 88 hành khách.

Thiết kế máy bay siêu thanh không thải khí và siêu êm. (Ảnh: Leap)
"Chúng tôi hướng tới phát triển máy bay thế hệ mới không thải khí carbon và dựa 100% vào nhiên liệu hàng không bền vững (SAF)", công ty Leap cho biết. "Leap Aerospace hướng tới giải pháp giao thông hàng không đáng tin cậy, giá thành hợp lý, an toàn và bền vững, đồng thời giải quyết vấn đề ô nhiễm, dễ dàng tiếp cận dịch vụ, thiết kế phù hợp với đô thị".
Theo Reddy, chiếc máy bay sẽ sử dụng hệ thống lai giữa các bộ phận mới và truyền thống nhằm giảm tiếng nổ siêu thanh. Thiết kế máy bay của Leap có các đặc điểm khí động giúp hạn chế hết mức sóng xung kích, giảm lực cản và tăng hiệu quả vận hành. Mẫu máy bay dài 62 m ở tốc độ lên tới 2.346 km/h, bay ở độ cao gần 18.300 m và êm hơn 100 lần so với trực thăng. Độ ồn của phương tiện rất thấp nhờ sử dụng động cơ đẩy nhỏ để cất cánh và hạ cánh. Chiếc máy bay có thể bay thẳng từ New York tới London trong chưa đầy 3 giờ và từ Johannesburg tới Bắc Kinh trong khoảng 3,5 giờ.
Reddy cho biết mẫu máy bay siêu thanh có cơ chế hạ cánh an toàn. Trong trường hợp một động cơ trục trặc, máy bay vẫn có thể hạ cánh trên đất liền hoặc trên biển, giúp giảm thương vong. Nhóm kỹ sư thiết kế Leap Aerospace tập trung vào tạo ra phương tiện hữu dụng cho giám sát trên không, vận chuyển hàng hóa, du khách, cứu hộ khẩn cấp. Công ty sẽ nhận đơn đặt hàng từ các công ty vận chở hàng đầu năm 2022. Leap sẽ sản xuất mẫu máy bay thế hệ 2 có thể chở từ 70 hành khách trở lên.
Hiện nay, công ty đang chế tạo nguyên mẫu Leap EON-01 và xin cấp phép ở châu Âu và Mỹ. Theo dự kiến, quá trình xin giấy phép sẽ hoàn thành khoảng 3 năm sau khi nguyên mẫu bay được ra đời. Lãnh đạo công ty cũng chuẩn bị cho dịch vụ bay siêu thanh thương mại có thể chở 86 hành khách cuối năm 2029.
Robot cứu hộ hình người của NASA
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.
Robot cứu hộ, có khả năng cứu người đuối nước một cách nhanh chóng
Robot này sẽ ngoi lên từ dưới nước và cứu những người đuối nước ngay sau khi nhận được tín hiệu.
Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp
Startup Mỹ ứng dụng công nghệ do NASA phát triển cho robot sao Hỏa vào lốp xe đạp dưới mặt đất nhằm tăng độ bền và tính hiệu quả.
Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét
Theo South China Morning Post, súng trường laser mới này sẽ được sử dụng bởi các đội chống khủng bố trong lực lượng cảnh sát vũ trang của Trung Quốc.
Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển
Với cấu trúc hình kim tự tháp lơ lửng sát mặt nước, chiếc siêu du thuyền hạng sang tân tiến do kỹ sư người Anh thiết kế hứa hẹn đem đến trải nghiệm giống như một con tàu vũ trụ.
Hãng Sony giới thiệu máy nghe nhạc robot
Tập đoàn điện tử Sony vừa giới thiệu tại Tokyo mẫu robot mới mang tên “Rolly” hình bầu dục nằm gọn trong lòng bàn tay và có thể phát nhạc vừa nhảy múa theo điệu nhạc phát ra.


