Thông tin mới về đợt rét nhất từ đầu mùa sắp xảy ra ở miền Bắc

Dự báo từ trưa chiều 16/12, đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sẽ tràn xuống nước ta. Từ 17/12, trời chuyển rét đậm rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, kéo dài khoảng 5-6 ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh rất mạnh đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo khoảng trưa chiều 16/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc và Trung Trung Bộ, một số nơi thuộc Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ ngày 17/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét.

Loading...

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 8-11 độ, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 3-5 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ.

Thông tin mới về đợt rét nhất từ đầu mùa sắp xảy ra ở miền Bắc
Đợt rét vào cuối tuần ảnh hưởng đến cả các tỉnh Nam Trung Bộ.

Nhiệt độ thấp nhất khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 12-15 độ, khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi từ 16-18 độ.

Dự báo đợt rét đậm rét hại ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ kéo dài từ 17-23/12, trong đó 2 ngày 18-19/12 trời rét nhất, nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ, vùng núi cao nhiệt độ xuống dưới 0 độ, có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Trời cũng rét kéo dài từ 17-23/12 tại khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ đêm 16/12 đến 18/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí, từ chiều tối ngày 16/12, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m, biển động mạnh.

Khu vực Bắc và giữa Biển Đông từ chiều tối 16/12 cũng có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, Miền Bắc và Bắc Trung Bộ đang bước vào cao điểm của mùa rét năm nay. Dự báo khoảng nửa cuối tháng 12 và nửa đầu tháng 1/2023, rét đậm có thể xảy ra dồn dập.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngành kinh doanh mới nổi ở Châu Phi: Mua thứ bị bỏ đi rồi biến thành

Ngành kinh doanh mới nổi ở Châu Phi: Mua thứ bị bỏ đi rồi biến thành "vàng đen" bán kiếm lời

Giá một đôi giày làm từ lốp xe chỉ khoảng 2,5 USD (tương đương gần 60.000 đồng). So với những loại giày khác ở Châu Phi, giá cả như vậy đã được xem là rất rẻ.

Đăng ngày: 10/12/2022
Những dòng sông bị quên lãng được hồi sinh như thế nào?

Những dòng sông bị quên lãng được hồi sinh như thế nào?

Nhiều dòng sông bị vùi lấp trong quá trình đô thị hóa trên khắp thế giới nhưng đang được các thành phố đưa trở lại với ánh sáng mặt trời để góp phần vào việc phát triển bền vững.

Đăng ngày: 09/12/2022
Tìm thấy loại bão bí ẩn, làm xáo trộn Ấn Độ Dương

Tìm thấy loại bão bí ẩn, làm xáo trộn Ấn Độ Dương

Một loại bão nhiệt đới bí ẩn mới được xác định tại vùng biển phía Đông Ấn Độ Dương, gây ra những tác động mạnh mẽ đến khí hậu và lượng mưa ở các quốc gia xung quanh.

Đăng ngày: 02/12/2022
Trái đất cũng có

Trái đất cũng có "máy điều hòa không khí", có thể tích cực giảm lượng khí thải carbon và làm mát

Sự nóng lên toàn cầu là vấn đề khí hậu lớn nhất mà toàn nhân loại đang phải đối mặt ngày nay, đồng thời cũng là một vấn đề phát triển lớn cần được cộng đồng quốc tế cần giải quyết sớm.

Đăng ngày: 01/12/2022

"Vũ khí bí mật" giúp Galápagos chống biến đổi khí hậu

Trong khi Trái đất nóng lên, một vùng biển nằm ở phía Tây Quần đảo Galápagos đã giảm khoảng 0,5 độ C, biến nơi đây trở thành mảnh đất màu mỡ cho nhiều loài sinh vật biển.

Đăng ngày: 01/12/2022
Khi sa mạc ở Chile trở thành bãi rác

Khi sa mạc ở Chile trở thành bãi rác "sân sau của cả thế giới"

Hiện nay, sự sống trên sa mạc Atacama đang bị đe dọa bởi những núi rác đổ đến đây từ khắp nơi trên thế giới.

Đăng ngày: 01/12/2022
Hôm nay miền Bắc nhiệt độ giảm mạnh, mưa lớn bao trùm

Hôm nay miền Bắc nhiệt độ giảm mạnh, mưa lớn bao trùm

Dự báo thời tiết ngày 30/11, sáng nay, miền Bắc bắt đầu chịu ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh, nhiệt độ giảm sâu, mưa lớn bao trùm các tỉnh, thành.

Đăng ngày: 30/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News