Thụy Sĩ cấp phép "hộp an tử" đầu tiên trên thế giới

Giới chức Thụy Sĩ vừa phê duyệt tính hợp pháp của mô hình hộp kín phục vụ cho việc an tử được in công nghệ 3D và sẽ sẵn sàng đưa vào vận hành từ năm sau.

An tử là việc chấm dứt cuộc sống của một người một cách có chủ ý, thường là những bệnh nhân không còn khả năng cứu chữa, theo cách ít hoặc không đau đớn vì những lợi ích của người đó.

Thụy Sĩ cấp phép hộp an tử đầu tiên trên thế giới
Mô hình hộp an tử Sarco. (Ảnh: RT).

Theo kênh truyền hình RT, an tử được xem là hợp pháp tại Thụy Sĩ. Khoảng 1.300 người dân ở quốc gia châu Âu này đã sử dụng biện pháp an tử trong năm 2020.

Loading...

Thông thường, sinh mạng của các bệnh nhân sẽ kết thúc thông qua việc nạp chất natri pentobarbital lỏng vào cơ thể, khiến họ trở nên hôn mê sâu trước khi qua đời.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Philip Nitschke, nhà phát triển hộp an tử Sarco, khẳng định sẽ giúp khách hàng của mình đạt được mục đích nhanh chóng và êm ái mà không cần sử dụng thuốc.

Cụ thể, chiếc hộp kín Sarco sẽ được bơm đầy khí ni-tơ, do đó làm giảm nhanh chóng nồng độ oxy và khiến người bên trong tử vong vì thiếu oxy.

Người sử dụng sẽ cảm thấy hơi choáng váng, thậm chí là một chút hưng phấn nhẹ trước khi mất nhận thức. Trả lời phỏng vấn trang SwissInfo hôm 4/12, ông Nitshke khẳng định nhờ phương pháp này, cái chết sẽ xảy ra trong vòng 30 giây mà không cảm giác nghẹt thở hay hoảng sợ.

Cỗ máy này được kích hoạt từ bên trong và người nằm trong hộp an tử có thể tự bấm nút quyết định mà không cần đến sự hỗ trợ của người khác. Chiếc hộp này rất dễ di chuyển nên có thể vận chuyển đến bất kỳ địa điểm nào theo lựa chọn của người bệnh.

Theo ông Philip Nitschke, việc thẩm định tính hợp pháp của công nghệ an tử trên vừa được hoàn thiện mà không gặp trở ngại nào.

Mẫu hộp an tử Sarco thứ ba đang được in 3D tại Hà Lan và sẽ sẵn sàng sử dụng tại Thụy Sĩ từ năm sau.

Trong đoạn clip giới thiệu năm 2020, ông Nitschke dự định sẽ không thu phí sử dụng công nghệ này. Ông cũng sẽ công khai bản in của Sarco trên mạng Internet để ý tưởng này được nhân rộng khắp thế giới.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Văn hóa uống rượu độc đáo của người Nga

Văn hóa uống rượu độc đáo của người Nga

Người Nga thích uống rượu và điều thú vị hơn cả là phong tục uống rượu của họ từ cách họ uống, đồ ăn dùng chung khi uống cho đến khung cảnh tốt nhất để uống...

Đăng ngày: 07/12/2021
Chiếc hộp đen ghi lại quá trình diệt vong của Trái đất

Chiếc hộp đen ghi lại quá trình diệt vong của Trái đất

Cấu trúc kỳ lạ nằm trên đảo Tasmania xa xôi sẽ chứng kiến và ghi lại kết thúc của thế giới dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 07/12/2021
Chiêm ngưỡng tấm thảm quý của hoàng đế nhà Minh giá 162 tỷ đồng

Chiêm ngưỡng tấm thảm quý của hoàng đế nhà Minh giá 162 tỷ đồng

Một tấm thảm thời nhà Minh có khả năng được lót dưới ghế rồng - ngai vàng của hoàng đế vừa được bán với giá kỷ lục 7,16 triệu USD.

Đăng ngày: 06/12/2021
Thót tim chứng kiến cảnh người đàn ông bay vào

Thót tim chứng kiến cảnh người đàn ông bay vào "ngôi nhà của quỷ"

Sebastian Alvarez, 36 tuổi đã trở thành người đầu tiên bay vào miệng núi lửa đang hoạt động Villarrica, nơi được gọi là “ngôi nhà của quỷ” tại Chile.

Đăng ngày: 06/12/2021
Vụ mưu sát vua khiến trung tâm Tử Cấm Thành sạch bóng cây

Vụ mưu sát vua khiến trung tâm Tử Cấm Thành sạch bóng cây

Bị thích khách trèo cây vào cung mưu hại năm 1813, vua Gia Khánh lệnh chặt toàn bộ cây ở trung tâm Tử Cấm Thành và không trồng lại.

Đăng ngày: 06/12/2021
Chuyển khoang tàu nặng 285 tấn đến xưởng lắp ráp như thế nào

Chuyển khoang tàu nặng 285 tấn đến xưởng lắp ráp như thế nào

Khoang động cơ của tàu Tangier là một khối kim loại nặng 285 tấn và là một trong những bộ phận lớn nhất của con tàu. Đây sẽ là nơi chứa động cơ của tàu để quay trục chân vịt.

Đăng ngày: 05/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News