Tiết lộ mới gây choáng ngợp về "hành tinh thứ 9" làm bằng vàng

Bản đồ chi tiết nhất về hành tinh thứ 9 nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc vừa được công bố trong một nghiên cứu đăng tải trên Journal of Geophysical Research: Planets.

Đó là Psyche, tên đầy đủ là 16 Psyche, một trong những tiểu hành tinh thú vị nhất, gây tranh cãi nhất của giới thiên văn. Psyche được chú ý lần đầu tiên khi NASA tuyên bố đó có thể là kho tàng khổng lồ đầy kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim..., giá trị gấp nhiều lần cả nền kinh tế thế giới.

Tiết lộ mới gây choáng ngợp về hành tinh thứ 9 làm bằng vàng
"Hành tinh thứ 9" Psyche - (Ảnh: NASA)

Sau đó, Psyche tiếp tục gây sốc khi nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (New Mexico - Mỹ), công bố trên Icarus, cho hay nó chính là tàn tích của "hành tinh thứ 9" bị chết non của Hệ Mặt trời.

Loading...

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng siêu kính viễn vọng ALMA đặt tại sa mạc tử thần Atacama của Chile, với hệ thống 66 ăng-ten có độ chính xác cao, để lập bản đồ chi tiết về Psyche - bước chuẩn bị quan trọng cho cuộc chinh phục sắp tới của tàu vũ trụ NASA.

Theo Science Alert, một trong những điểm thú vị nhất mà nhóm nghiên cứu hướng tới là vùng Bravo-Golf, điểm lõm bên phải có quán tính nhiệt thấp hơn hẳn các vùng cao nguyên và rất sáng. Có 3 kịch bản được đưa ra.

Một là, Bravo-Golf chính là "kho vàng" - điểm giàu kim loại mà các nhà khoa học trông đợi, được bao phủ bởi lớp đất xốp, mịn.

"Các ao chứa vật liệu hạt mịn đã được quan sát trên các tiểu hành tinh nhỏ, trọng lượng đủ thấp để làm rung chuyển bề mặt và khiến các vật liệu mịn đọng lại. Nhưng Psyche là một vật thể lớn, vì vậy việc các vật liệu hạt mịn tích tụ dưới đáy chỗ lõm thật thú vị và có phần bí ẩn" - tác giả chính Saverio Cambioni từ Khoa Khoa học Trái Đất, khí quyển và hành tinh của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ), cho biết.

Hai là, vật liệu bề mặt ở đây xốp hơn vùng cao và ẩn chứa tàn tích của các vụ va chạm. Ba là, đây là một vùng giàu silicat.

Dù giả thuyết nào, thì các dữ liệu đều cho thấy thành phần của Psyche rất phong phú và giả thuyết nó giàu kim loại của NASA là hoàn toàn hợp lý, dẫu có thể nó không nhiều vàng như mong đợi. Đồng thời, nó cho thấy tiểu hành tinh này tiến hóa từ những tác động - củng cố thêm giả thuyết "hành tinh thứ 9".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Tin xấu" về tín hiệu vô tuyến "gửi từ hành tinh giống Trái đất nhất"

Nhà khoa học từ Viện SETI (Viện Tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất), khẳng định tín hiệu mà kính thiên văn của Trung Quốc thu được là từ con người - nhưng không phải người ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 20/06/2022
Phát hiện 2 hành tinh giống Trái đất trong hệ sao lân cận

Phát hiện 2 hành tinh giống Trái đất trong hệ sao lân cận

Vệ tinh TESS của NASA tìm thấy 2 hành tinh đá quay quanh một ngôi sao lùn nhỏ có kích thước tương đương Trái Đất.

Đăng ngày: 20/06/2022
Bạn muốn

Bạn muốn "bay" vòng quanh Mặt trăng? Hãy nhanh tay đăng ký với NASA!

Du hành vũ trụ rõ ràng dành cho các phi hành gia và sau này có thêm giới siêu giàu, nhưng NASA đã nghĩ ra cách để những người bình thường cũng có thể " bay" vào vũ trụ.

Đăng ngày: 20/06/2022
Thiên thạch mạnh bằng 2 triệu tấn thuốc nổ đâm vào sao Mộc

Thiên thạch mạnh bằng 2 triệu tấn thuốc nổ đâm vào sao Mộc

Nghiên cứu mới hé lộ một thiên thạch nặng khoảng 4,1 triệu kg với đường kính 15 - 30 m lao xuống sao Mộc năm ngoái.

Đăng ngày: 20/06/2022
Giải pháp

Giải pháp "bè bong bóng" có thể giúp Trái đất hạ nhiệt

Cụm " bong bóng" trôi nổi phía trên Trái đất để phản chiếu ánh sáng Mặt trời có thể giúp đảo ngược hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Đăng ngày: 20/06/2022
Vật thể ngoài hành tinh rơi xuống Pháp có thể làm đảo lộn lịch sử địa cầu

Vật thể ngoài hành tinh rơi xuống Pháp có thể làm đảo lộn lịch sử địa cầu

Một vật thể ngoài hành tinh nổi tiếng có thể phá vỡ các lý thuyết hình thành hành tinh hiện tại, viết lại lịch sử thuở sơ khai của Trái Đất.

Đăng ngày: 18/06/2022
Chiêm ngưỡng hiện tượng thú vị và hiếm gặp: Thất tinh hội ngộ Mặt trăng!

Chiêm ngưỡng hiện tượng thú vị và hiếm gặp: Thất tinh hội ngộ Mặt trăng!

Bảy hành tinh gồm sao Kim, sao Mộc, sao Thủy, sao Hỏa, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương và Mặt trăng sẽ cùng " trình diễn" trên bầu trời từ ngày 17 đến 27-6.

Đăng ngày: 18/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News