Tìm thấy kem trắng da lâu đời nhất thế giới ở Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu tìm thấy mỹ phẩm trắng da chứa chì lâu đời nhất thế giới trong một ngôi mộ của quý tộc sống ở Trung Quốc cách đây hơn 2.700 năm.

Phát hiện mới cho thấy người cổ đại Trung Quốc đã sử dụng kem làm trắng da gần 300 năm trước người La Mã. Cặn trắng được tìm thấy trong 6 hũ đồng chôn trong ngôi mộ thuộc về một quý tộc sống ở miền bắc Trung Quốc vào đầu thời Xuân Thu Chiến quốc (năm 770 - 476 trước Công nguyên), Mail hôm 6/9 đưa tin.

Tìm thấy kem trắng da lâu đời nhất thế giới ở Trung Quốc
Vị trí tìm thấy hũ chứa cặn trắng trong mộ. (Ảnh: Bin Han)

Trước đây, giới chuyên gia cho rằng người La Mã mở đường cho kỹ thuật sản xuất kem làm trắng da. Kết quả nghiên cứu cho thấy họ bắt đầu sử dụng loại kem này vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, nhưng phát hiện mới chứng tỏ người Trung Quốc cổ đại tiên phong về sản xuất mỹ phẩm trắng da. Nhóm chuyên gia khảo cổ ở Đại học Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (UCAS) cũng nhấn mạnh cặn trắng có thể có niên đại lớn hơn ngôi mộ.

Loading...

Việc dùng chì làm mỹ phẩm trắng da có thể gây ra một số vấn đề cho người sử dụng như nhiễm độc chì, tổn thương da, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, nước da trắng rất được coi trọng và xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc thời xưa.

Sau khi nhóm nghiên cứu UCAS phân tích cặn trắng, họ nhận thấy đó là cerussite, khoáng sản chứa chì carbonate và là một loại quặng chì quan trọng. Cerussite cũng độc đối với cơ thể người. "Dù niên đại của chì carbonate không trùng khớp với ngày chôn cất ngôi mộ, phát hiện vẫn hé lộ nguồn gốc nhân tạo của mẫu vật", nhóm nghiên cứu kết luận trong báo cáo đăng trên tạp chí Humanities and Social Sciences. Họ cũng nhận dạng phosgenite chứa chì chlorocarbonate, trong bột, chứng tỏ mỹ phẩm nhân tạo được tạo ra bằng cách trộn hai loại khoáng chất.

Không chỉ tầng lớp quý tộc Trung Quốc, các võ sĩ samurai Nhật Bản cũng sử dụng mỹ phẩm chứa chì. Một nghiên cứu vào năm 2012 phát hiện trẻ em thuộc tầng lớp samurai bị nhiễm độc chì nặng bởi mỹ phẩm mà mẹ chúng sử dụng và bị dị tật khi lớn lên.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hài cốt

Phát hiện hài cốt "vị tổ tiên đầu thời khủng long" của chúng ta

Các phần hài cốt hóa thạch 225 triệu năm tuổi được xác định là một loài mới, cũng là loài động vật có vú lâu đời nhất từng được xác định trên thế giới.

Đăng ngày: 08/09/2022
“Sách của người chết” hướng dẫn người Ai Cập cổ đại về thế giới bên kia

“Sách của người chết” hướng dẫn người Ai Cập cổ đại về thế giới bên kia

" Sách của người chết" là tên thời hiện đại được đặt cho một loạt các văn bản Ai Cập cổ đại mà người Ai Cập tin rằng sẽ giúp người chết điều hướng đến thế giới ngầm.

Đăng ngày: 07/09/2022
Khủng long kiểu... xác ướp Ai Cập trồi lên giữa công viên

Khủng long kiểu... xác ướp Ai Cập trồi lên giữa công viên

Hóa thạch của một con hadrosaur được bảo tồn tốt như xác ướp của loài người đã xuất hiện bất ngờ tại Công viên cấp tỉnh Dinosaur ở Alberta, Canada.

Đăng ngày: 07/09/2022
Trung Quốc vớt 3 tàu cổ từ vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Trung Quốc vớt 3 tàu cổ từ vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Các nhà nghiên cứu biển Trung Quốc cho biết họ đã vớt được 3 tàu thương mại cổ đại trong đợt tìm kiếm cổ vật dưới đáy Biển Đông.

Đăng ngày: 07/09/2022
Phát hiện ngà voi 500.000 năm tuổi nặng 150kg ở Israel

Phát hiện ngà voi 500.000 năm tuổi nặng 150kg ở Israel

Ngà voi dài 2,6 m thuộc về voi ngà thẳng, loài vật có kích thước đồ sộ đã tuyệt chủng cách đây khoảng 400.000 năm.

Đăng ngày: 06/09/2022
Sự thật về loại thuốc

Sự thật về loại thuốc "trường sinh bất lão" giết chết Tần Thủy Hoàng

Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc luôn khao khát cuộc sống bất tử nhưng lại chết ở tuổi 49 do một loại thuốc " trường sinh bất lão".

Đăng ngày: 06/09/2022
Hãi hùng mộ cổ nữ ma cà rồng còn nguyên

Hãi hùng mộ cổ nữ ma cà rồng còn nguyên "phong ấn"

Một ngôi mộ ma cà rồng thế kỷ XVII-XVIII vừa được khai quật ở Ba Lan, bên trong là hài cốt nữ giới với chiếc liềm trên cổ để ngăn cô trở lại với thế giới.

Đăng ngày: 05/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News