Tìm thấy nguyên tố nặng nhất trên ngoại hành tinh

Nguyên tố samarium trong khí quyển của hành tinh MASCARA-4b phá vỡ kỷ lục dành cho nguyên tố nặng nhất tìm thấy trên thế giới khác ở ngoài hệ Mặt trời.

Tìm thấy nguyên tố nặng nhất trên ngoại hành tinh
Mô phỏng hành tinh thuộc nhóm sao Mộc siêu nóng. (Ảnh: NASA).

Các nhà nghiên cứu ở Đài quan sát quốc gia Trung Quốc phát hiện nguyên tố nặng nhất trong khí quyển của một hành tinh. Hành tinh MASCARA-4 thuộc nhóm sao Mộc siêu nóng, có khối lượng lớn gấp 3,1 lần sao Mộc và khí quyển hàng nghìn độ C. Khí quyển nóng cực hạn của nó có dấu vết của nguyên tố samarium với số hiệu nguyên tử 62, IFL Science hôm 20/4 đưa tin.

"Mỗi ngôi sao và hành tinh chứa các nguyên tố từ khi hình thành. Do số hiệu nguyên tử lớn của chúng, chúng thường nằm trong vùng có độ cao thấp cùng áp suất cao và không dễ phát hiện", tiến sĩ Wei Wang, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Loading...

Trong khi samarium là nguyên tố nặng nhất trong khí quyển, ngoại hành tinh này còn chứa rubidium (số hiệu nguyên tử 37). Trước đó, nhóm nghiên cứu xác nhận phát hiện magie, canxi, chrom, sắt, bari và titan. Sự tồn tại của titan rất thú vị bởi giới chuyên gia từng tìm thấy titan oxit trong lớp giống tầng ozone ở khí quyển của những hành tinh sao Mộc siêu nóng. Theo các nhà nghiên cứu, có thể tồn tại ít oxy giúp hình thành khí quyển và tương tác với samarium. Samarium trong khí quyển Trái đất phản ứng với oxy và hơi nước.

Wang và cộng sự sử dụng Kính viễn vọng rất lớn ở Chile để đo ánh sáng sao khi hành tinh di chuyển qua phía trước. Khí quyển lọc ánh sáng, do đó sử dụng quang phổ kế, nhóm nghiên cứu có thể xác định những loại nguyên tố hiện diện trong khí quyển hành tinh này. Ngôi sao thuộc lớp A, nóng và lớn hơn Mặt trời. Hành tinh MASCARA-4 ở rất gần sao chủ (chưa đến 5% khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời).

Nhóm nghiên cứu hy vọng những quan sát tiếp theo có thể phát hiện thêm nhiều nguyên tố và phân tử trong khí quyển hành tinh. Việc so sánh thành phần của hành tinh với sao chủ sẽ giúp tăng thêm hiểu biết về quá trình hình thành và tiến hóa của chúng. Nghiên cứu của Wang và cộng sự được duyệt xuất bản trên tạp chí Astronomical Journal và có sẵn trên cơ sở dữ liệu ArXiv.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mặt trăng đang dần rời xa Trái đất: Khi nào nó biến mất?

Mặt trăng đang dần rời xa Trái đất: Khi nào nó biến mất?

Các nhà khoa học đã tính toán những điều xảy ra trong tương lai trước thực tế là Mặt trăng đang di chuyển ngày một xa khỏi Trái đất và cũng đang khiến hành tinh của chúng ta quay chậm lại.

Đăng ngày: 24/04/2023
Kính James Webb chụp được ảnh không thời gian bị bẻ cong

Kính James Webb chụp được ảnh không thời gian bị bẻ cong

Ảnh chụp mới từ kính viễn vọng không gian James Webb cho thấy cái nhìn thú vị về hiện tượng " thấu kính hấp dẫn" trong vũ trụ.

Đăng ngày: 24/04/2023
Bắt được

Bắt được "núi lửa ngược đời" đang phun trào trên bầu trời

Quá trình theo dõi chặt chẽ sao chổi 29P/Schwassmann-Wachmann (29P) đã được đền đáp khi các nhà khoa học ghi nhận trực tiếp được cú phun trào dữ dội của một ngọn núi lửa băng bí ẩn.

Đăng ngày: 23/04/2023
Thấy gì từ vụ tên lửa mạnh nhất thế giới nổ giữa không trung

Thấy gì từ vụ tên lửa mạnh nhất thế giới nổ giữa không trung

Vụ nổ tên lửa khổng lồ của SpaceX chỉ 4 phút sau khi phóng cho thấy mục tiêu đưa con người lên Mặt trăng và Hỏa tinh vẫn còn rất xa vời.

Đăng ngày: 22/04/2023
Nhật thực lai hiếm gặp nhìn từ vũ trụ

Nhật thực lai hiếm gặp nhìn từ vũ trụ

Vệ tinh thời tiết Himawari của Nhật Bản phát hiện nhật thực lai hôm 19/4 từ quỹ đạo địa tĩnh ở độ cao 36.000km, cao gấp 10 lần Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Đăng ngày: 22/04/2023
Phát hiện rùng mình về vật thể vũ trụ khiến Trái đất suýt

Phát hiện rùng mình về vật thể vũ trụ khiến Trái đất suýt "tận thế"

Nhiều hành tinh khác ở nơi cách 160 năm ánh sáng không được may mắn như Trái Đất, đang bị các vật thể tương tự " lột bỏ" lớp hỗ trợ sự sống.

Đăng ngày: 21/04/2023
NASA

NASA "xây" Mặt trăng trong bể bơi khổng lồ

NASA cải tiến bể bơi 23,5 triệu lít nước của Phòng thí nghiệm Sức nổi Trung tính (NBL) thành môi trường giống Mặt Trăng để đào tạo phi hành gia.

Đăng ngày: 21/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News