Tín hiệu ngoài Trái đất "dội bom" đài thiên văn Trung Quốc: Nguồn gốc đáng sợ!

Một trong 2 loại "quái vật" khủng khiếp nhất vũ trụ có thể là thủ phạm phát đi tín hiệu vô tuyến dị thường nhất từng được biết mà Kính viễn vọng FAST của Trung Quốc đã thu được kể từ năm 2022.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Tây Sydney (Úc), Đại học Tây Virginia (Mỹ) và Đài quan sát thiên văn Quốc gia thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đã tìm cách giải mã FRB 20190520B, một nguồn phát chớp sóng vô tuyến (FRB) dị thường, liên tục lặp đi lặp lại.

Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500m (FAST) ở Trung Quốc đã phát hiện nguồn tín hiệu ngoài Trái đất bí ẩn này vào năm 2022.

Tín hiệu ngoài Trái đất dội bom đài thiên văn Trung Quốc: Nguồn gốc đáng sợ!
Kính viễn vọng khổng lồ FAST của Trung Quốc - (Ảnh: AP).

Các chớp sóng vô tuyến lặp đi lặp lại vốn đã hiếm, FRB 20190520B càng dị thường vì từ khi biết được đến nay, FAST và các đài thiên văn khác vẫn liên tục nhận được tín hiệu mới từ nguồn này, vài lần một giờ, không bao giờ ngừng nghỉ, đôi khi ở nhiều tần số vô tuyến khác nhau.

Theo bài viết của nhóm nghiên cứu quốc tế trên The Conversation, họ đã phải huy động thêm nhiều kính viễn vọng vô tuyến mạnh mẽ khác như Parkers của CSIRO (cơ quan nghiên cứu khoa học lớn nhất của chính phủ Úc) đặt tại New South Wales và Kính thiên văn Green Bank của Mỹ, đặt tại đài thiên văn cùng tên ở Tây Virginia.

Họ thấy đó là một tín hiệu phân cực, thay đổi ở các tần số khác nhau, cho thấy nó lọt thỏm trong một môi trường tư hóa cao.

Cường độ của tín hiệu cũng thay đổi trong vòng 16 tháng được quan sát, thậm chí đảo hướng hoàn toàn 2 lần, điều chưa từng được thấy trước đây ở các chớp sóng vô tuyến lặp đi lặp lại.

Các phân tích chỉ ra nó phát đi từ một thiên hà lùn dày đặc, cách chúng ta tận 3,9 tỉ năm ánh sáng.

Có hai vật thể khả dĩ nhất chịu trách nhiệm cho tín hiệu: Một lỗ đen khổng lồ hoặc một sao neutron trong vũ điệu tử thần với một sao đồng hành khác. Sao neutron vốn là dạng sao "thây ma" mạnh khủng khiếp, tàn tích của những ngôi sao khổng lồ đã chết.

Tất cả các phát hiện này vẫn là khởi đầu bởi "quái vật" FRB 20190520B vẫn tiếp tục phát tín hiệu mạnh mẽ, liên tục đến các đài thiên văn Trái đất. Tính chất độc nhất vô nhị và sự lặp lại liên tục của nó thôi thúc các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để đi đến câu trả lời cụ thể hơn.

Cái gì tạo nên chớp sóng vô tuyến, đó là một câu hỏi lớn từ gần 2 thập kỷ nay, khi chớp sóng vô tuyến đầu tiên được biết đến. Sao lùn trắng sáp nhập, sao neutron, lỗ đen, hay một nền văn minh ngoài hành tinh có công nghệ vượt trội... là những giả thuyết hàng đầu và chưa cái nào được chứng minh với bằng chứng xác thực hoàn toàn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bạn đã hiểu sai về Hệ Mặt trời

Bạn đã hiểu sai về Hệ Mặt trời

Những hình ảnh minh họa về Hệ Mặt trời không thể hiện đúng kích thước cũng như chuyển động của các hành tinh trong vũ trụ.

Đăng ngày: 14/05/2023
Tàu đầu tiên lấy mẫu ở phía xa Mặt trăng phóng năm 2024

Tàu đầu tiên lấy mẫu ở phía xa Mặt trăng phóng năm 2024

Trung Quốc dự định thu thập mẫu vật đầu tiên từ phía xa của Mặt trăng và mang về Trái đất với nhiệm vụ Hằng Nga 6 vào tháng 5/2024.

Đăng ngày: 14/05/2023
Ánh sáng lạ từ thiên hà lân cận giúp tìm hiểu vũ trụ thời sơ khai

Ánh sáng lạ từ thiên hà lân cận giúp tìm hiểu vũ trụ thời sơ khai

Ánh sáng này được phát ra từ chất khí xung quanh các ngôi sao nóng nhất và do đó đặc biệt tốt cho việc quan sát các thiên hà có khả năng hình thành sao cao.

Đăng ngày: 13/05/2023
Kính viễn vọng Hubble tìm thấy ngôi sao bí ẩn đã

Kính viễn vọng Hubble tìm thấy ngôi sao bí ẩn đã "chết" tới 5 lần

Kính viễn vọng Không gian Hubble ghi được hình ảnh về ngôi sao xấu số đã chết 5 lần, trải dài trong các năm từ 1990 tới 2016 khi quan sát từ Trái đất.

Đăng ngày: 13/05/2023
Thiên thạch lớn cỡ nào có thể phá hủy Trái đất?

Thiên thạch lớn cỡ nào có thể phá hủy Trái đất?

Thiên thạch có kích thước bằng một ngôi nhà khi phát nổ có thể gây ra sức công phá mạnh hơn cả bom nguyên tử năm 1945, san bằng hầu hết tòa nhà trong bán kính gần 2.500m.

Đăng ngày: 12/05/2023
Tên lửa SpaceX sẽ đưa trạm vũ trụ tư nhân lên quỹ đạo

Tên lửa SpaceX sẽ đưa trạm vũ trụ tư nhân lên quỹ đạo

Trạm vũ trụ tư nhân dài khoảng 100m bao gồm nhiều module và trọng lực nhân tạo sẽ hoạt động ở quỹ đạo Trái đất trong hai năm nữa.

Đăng ngày: 12/05/2023
Quả cầu lửa sáng gấp 2 triệu lần Mặt trời bùng trên bầu trời Trái đất

Quả cầu lửa sáng gấp 2 triệu lần Mặt trời bùng trên bầu trời Trái đất

Một số đài thiên văn Trái đất đã bắt được tín hiệu từ một quả cầu lửa dữ dội chưa từng thấy, tuy cách xa tới 8 tỉ năm ánh sáng nhưng sáng như một siêu tân tinh hay sao chổi vừa bay ngang qua ở cự ly gần.

Đăng ngày: 12/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News