Top 4 loài vật có nguy cơ mang bệnh dại cao nhất

Theo trang A-Z-Animals, gấu mèo Mỹ, chồn hôi, dơi và cáo là những loài động vật có nguy cơ mang bệnh dại cao nhất.

Nhiều người thường nghĩ chó, mèo là những loài dễ mang bệnh dại. Tuy nhiên, ở Mỹ, các trường hợp ghi nhận gấu mèo tấn công con người và mắc bệnh dại cũng rất nhiều.

Dưới đây là sự nguy hiểm của các loài tiềm ẩn nguy cơ mang bệnh dại cao nhất do trang A-Z-Animals liệt kê.

Gấu mèo Mỹ

Top 4 loài vật có nguy cơ mang bệnh dại cao nhất
Gấu mèo là loài tiềm ẩn nguy cơ mang bệnh dại cao nhất nước Mỹ. (Ảnh: Eagle Tribune).

Loading...

Gấu mèo chiếm gần 35% tổng số ca bệnh dại liên quan đến động vật ở xứ sở cờ hoa. Tại miền Đông nước Mỹ, con người phải đối phó với nhiều con gấu mèo dại từ những năm 1960. Trong khi đó, thành phố New York lần đầu tiên phát sinh vấn đề này vào những năm 1990.

Gấu mèo Mỹ thường tận dụng các nguồn tài nguyên liên quan đến con người, chúng lục lọi thùng rác để tìm thức ăn và sử dụng nhà kho hoặc các khoảng trống để trú ẩn.

Trang A-Z-Animals khuyến cáo mọi người cần giữ an toàn bằng cách không để cho gấu mèo hoạt động tự do gần nhà. Ví dụ, họ giữ thức ăn cho vật nuôi trong nhà và sử dụng thùng rác có nắp đậy chắc chắn. Ngoài ra, mọi người có thể giữ các thùng rác của mình trong nhà đến khi xe rác tới lấy.

Chồn hôi

Chồn hôi là một loài động vật khác có khả năng mang bệnh dại ở Mỹ. Tại Wisconsin, chồn hôi là một trong những loài mang virus dại điển hình, bên cạnh loài dơi.

Theo trang A-Z-Animals, mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đuổi chồn hôi ra khỏi sân nhà. Tương tự gấu mèo, những con chồn hôi thích kiếm ăn qua rác, thức ăn cho vật nuôi hoặc bất kỳ nguồn thức ăn thừa nào khác ở bên ngoài.

Do đó, cách hiệu quả nhất để ngăn chồn hôi là loại bỏ mọi nguồn thức ăn, luôn đóng cửa hầm xe và nhà kho vào ban đêm. Chồn hôi có đặc tính hoạt động về đêm, mọi người cần đóng cửa hầm xe vào lúc chạng vạng tối để tránh mọi vấn đề mà chồn hôi có thể gây ra.

Dơi

Phần lớn các loài dơi thường không mang bệnh dại, nhưng một số ít lại mang căn bệnh nguy hiểm này và lây lan nhanh chóng. Dơi cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các ca tử vong liên quan đến bệnh dại ở người tại Mỹ. Dơi dại gần như tồn tại ở tất cả tiểu bang trên đất Mỹ (trừ Hawaii).

Trang A-Z-Animals nhận định dơi không tự nhiên trở nên hung dữ. Tuy nhiên, nếu cảm thấy bị đe dọa, chúng có thể cắn. Nếu một con dơi bay vào nhà, mọi người nên đeo thêm găng tay dày để xua đuổi chúng một cách an toàn. Tránh dùng găng tay cotton vì dơi có thể cắn xuyên qua được, găng tay da sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Sau khi cẩn thận đuổi dơi ra khỏi nhà, mọi người cần bịt kín những khoảng trống mà chúng có thể chui vào lại.

Cáo

Top 4 loài vật có nguy cơ mang bệnh dại cao nhất
Cáo rất hiếm khi tấn công con người vì bản tính nhút nhát của chúng. (Ảnh: PBS).

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cáo chiếm khoảng 7% các trường hợp mắc bệnh dại ở xứ sở cờ hoa. Không những vậy, trang A-Z-Animals nhận xét rằng rất hiếm khi chủng bệnh dại ở cáo truyền sang người. Tuy nhiên, nạn nhân cần có sự chăm sóc y tế ngay lập tức sau khi bị cắn hoặc tiếp xúc với cáo.

Mọi người không nên lo lắng quá nhiều khi nhìn thấy một con cáo trong sân nhà, vì những con vật này không tấn công con người, trừ các trường hợp hi hữu.

Thông thường, một con cáo sẽ bỏ chạy trước khi nó tấn công con người. Do đó, nếu một con cáo tiếp cận con người, điều này có nghĩa là nó đã quen với việc được mọi người cho ăn.

Tuy nhiên, ngay cả khi chúng không mang bệnh dại, việc những con cáo mất đi sự sợ hãi với con người cũng rất nguy hiểm. Vì vậy, mọi người không nên cho cáo ăn với mục đích là để khuyên nó rời đi.

Bệnh dại là một căn bệnh rất nguy hiểm, khả năng con người mắc bệnh dại vẫn ở mức tương đối thấp. Trang A-Z-Animals thông tin hàng năm, chỉ có 1-3 báo cáo về các trường hợp mắc bệnh dại liên quan đến con người. Từ năm 2009-2018, chỉ 25 trường hợp mắc bệnh dại ở người được ghi nhận tại Mỹ. Trong số 25 trường hợp đó, 7 trường hợp lây nhiễm xảy ra bên ngoài nước Mỹ và các vùng lãnh thổ của Mỹ.
Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loại thực phẩm phổ biến gây béo bụng

Những loại thực phẩm phổ biến gây béo bụng

Để giảm tích tụ mỡ bụng, bạn nên tránh xa các thực phẩm dưới đây.

Đăng ngày: 06/03/2023
Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm H5N1 nhánh 2.3.4.4b

Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm H5N1 nhánh 2.3.4.4b

Theo The Telegraph, một người phụ nữ 53 tuổi ở Trung Quốc gần đây đã phải nhập viện vì chủng cúm gia cầm - loại cúm đang lây nhiễm sang các loài động vật có vú trên khắp thế giới.

Đăng ngày: 06/03/2023
Trí tuệ nhân tạo tìm ra thuốc kháng sinh kỳ diệu chưa từng có

Trí tuệ nhân tạo tìm ra thuốc kháng sinh kỳ diệu chưa từng có

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp các nhà khoa học Mỹ tìm ra một loại hợp chất kỳ diệu là halicin vốn chưa từng thấy trước đây, có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc.

Đăng ngày: 06/03/2023
Chất hóa học từ giấy vệ sinh có thể gây ung thư

Chất hóa học từ giấy vệ sinh có thể gây ung thư

Mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện giấy vệ sinh có những hợp chất có khả năng gây ung thư. Những hóa chất này trước đây cũng được tìm thấy trong mỹ phẩm, quần áo, đồ trẻ em.

Đăng ngày: 06/03/2023
Phát hiện mới: Những người ngủ kiểu này sống lâu hơn tới 5 năm

Phát hiện mới: Những người ngủ kiểu này sống lâu hơn tới 5 năm

Nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy những người có 5 thói quen ngủ lành mạnh dưới đây sống lâu hơn những người có 0 hoặc 1 thói quen ngủ lành mạnh.

Đăng ngày: 05/03/2023
Da điện tử trong suốt giúp theo dõi cơ thể người

Da điện tử trong suốt giúp theo dõi cơ thể người

Các chuyên gia phát triển da điện tử tích hợp siêu tụ điện với cảm biến sức căng, có thể mô phỏng chức năng cảm nhận của da thật.

Đăng ngày: 05/03/2023
Top 5 loại thịt ít cholesterol nên ăn

Top 5 loại thịt ít cholesterol nên ăn

Ức gà, thăn lợn hay thịt bò nạc ít cholesterol và chất béo bão hòa tốt cho sức khỏe, có thể bổ sung vào chế độ ăn uống.

Đăng ngày: 04/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News