Trái đất đang yên tĩnh đến lạ kỳ vì tác động của đại dịch Covid-19

Các nhà khoa học gọi sự yên tĩnh này là một món quà khoa học cực kỳ quý giá.

Các sự kiện và hoạt động của con người luôn tác động không nhỏ tới Trái đất, đặc biệt là tạo ra các tiếng ồn địa chấn có tần số cao. Tuy nhiên, nhờ tác động của đại dịch Covid-19 mà tiếng ồn địa chấn trên toàn cầu đã giảm đáng kể, xuống tới mức thấp nhất từng ghi nhận trong lịch sử.

Nhà địa chấn học Stephen Hicks thuộc Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho biết: "Khoảng thời gian yên tĩnh này có thể là khoảng thời gian gián đoạn tiếng ồn địa chấn kéo dài và lớn nhất kể từ khi chúng tôi bắt đầu theo dõi Trái đất thông qua mạng lưới giám sát địa chấn rộng lớn. Nghiên cứu của chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh mức độ hoạt động của con người tới Trái đất và nó cho chúng ta thấy rõ hơn bao giờ hết sự khác biệt giữa tiếng ồn do con người và tự nhiên gây ra".

Con người đang hàng ngày theo dõi tiếng động của Trái đất. Có hàng trăm trạm quan trắc địa chấn trên toàn cầu và nó giúp chúng ta dự đoán và hiểu được hoạt động của núi lửa, động đất, đồng thời ghi lại các chuyển động của đại dương, thậm chí là áp suất khí quyển.

Loading...

Tuy nhiên các tín hiệu của Trái đất liên tục bị các hoạt động như xây dựng, đào đường, giao thông…của con người làm gián đoạn. Tiếng ồn địa chấn do con người gây ra chỉ giảm dần vào ban đêm hoặc cuối tuần. Nhưng tất nhiên nó không bao giờ dừng lại.

Trái đất đang yên tĩnh đến lạ kỳ vì tác động của đại dịch Covid-19

Hiện tại, tiếng ồn địa chấn do tác động của con người cũng không ngừng lại hoàn toàn mà chỉ giảm đi. Nhưng như đã nói, đây là mức giảm lớn nhất từng ghi nhận trước đây trong nhiều tháng.

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học Anh dựa vào bộ dữ liệu thu thập trong nhiều tháng, tính từ tháng 5 tới nay. Dữ liệu được thu thập từ 268 trạm giám sát địa chấn tại 117 quốc gia trên thế giới.

Khi các quốc gia bắt đầu thực hiện phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, tiếng ồn địa chấn đã giảm đáng kể ở các quốc gia có tiếng ồn lớn như Trung Quốc vào tháng 1 hay Châu Âu và nửa còn lại của thế giới vào tháng 3 và tháng 4.

Tổng cộng có 185 trạm giám sát địa chấn đã ghi nhận sự sụt giảm tín hiệu địa chấn nhân tạo, đặc biệt ở các khu vực bị phong tỏa và nơi có mật độ cao, chẳng hạn như các khu đô thị. Trong khi đó các khu vực nông thôn cũng ghi nhận mức giảm đáng kinh ngạc.

Sự yên tĩnh đến lạ kỳ của Trái đất do tác động của đại dịch Covid-19 được các nhà nghiên cứu gọi là "món quà khoa học". Sở dĩ lại sử dụng tên gọi này vì hai lý do chính sau đây.

  • Một là bằng cách so sánh thời kỳ trước khi xảy ra đại dịch và sau khi phong tỏa, các nhà khoa học có thể mô tả mức độ tiếng ồn do hoạt động của con người gây ra dễ dàng hơn bao giờ hết.
  • Thứ hai, nhờ sự yên tĩnh quý giá này mà các nhà khoa học có thể lắng nnghe được rõ hơn các tín hiệu động đất và địa chấn trong lớp vỏ Trái đất.
  • Nhà nghiên cứu địa chấn và tác giả chính Thomas Lecocq đến từ Đài thiên văn hoàng gia Bỉ giải thích: "Với tốc độ đô thị hóa và dân số toàn cầu ngày càng tăng, nhiều người sẽ sống trong các khu vực có nền địa chất nguy hiểm. Do đó, chúng ta cần phân biệt được tiếng ồn tự nhiên và do con người gây ra để theo dõi hiệu quả hơn các chuyển động của mặt đất dưới chân ta".

Dân số thế giới sẽ tiếp tục tăng và điều này sẽ càng làm phức tạp thêm hoạt động theo dõi địa chấn. Đó là lý do con người cần phải tìm ra cách mô tả chính xác tiếng ồn do con người gây ra để giúp việc tìm kiếm và đánh giá tín hiệu tốt hơn. Hicks cho biết: "Việc phong tỏa do đại dịch Covid-19 gây ra đã cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về cách thức tiếng ồn của con người và tự nhiên tương tác với Trái đất".

Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Science mới đây.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Người giàu và người nghèo, ai ngủ ngon hơn?

Người giàu và người nghèo, ai ngủ ngon hơn?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nghiên cứu 140.000 người để đi tìm lời giải cho câu hỏi: người giàu và người nghèo, ai ngủ ngon hơn?

Đăng ngày: 31/07/2020
Trái đất sẽ lại hóa hành tinh tuyết, con người đối mặt nhiều

Trái đất sẽ lại hóa hành tinh tuyết, con người đối mặt nhiều "quái thú"

Các nhà khoa học tin rằng Trái đất đang nằm ở thời đại Holocen – điểm giữa 2 lần hóa thân thành hành tinh tuyết.

Đăng ngày: 30/07/2020
Văn minh Maya - Kho tàng trí tuệ bí ẩn

Văn minh Maya - Kho tàng trí tuệ bí ẩn

Trong thời kỳ cổ đại, văn minh Maya đóng vai trò khởi thủy cho các phát kiến vượt thường, là nơi duy nhất trong các nền văn minh tại Tây Bán cầu có hệ thống chữ viết cùng hệ thống lịch riêng biệt, khoa học phát triển vượt bậc.

Đăng ngày: 30/07/2020
Điều gì sẽ xảy ra nếu trọng lực chỉ còn một nửa?

Điều gì sẽ xảy ra nếu trọng lực chỉ còn một nửa?

Trọng lực là một lực kéo mọi thứ về phía nhau. Đây cũng là lý do giúp chúng ta có thể đi lại trên bề mặt Trái đất mà không trượt chân ngã ra ngoài không gian.

Đăng ngày: 30/07/2020
Lắp ráp lò phản ứng nóng hơn lõi Mặt Trời

Lắp ráp lò phản ứng nóng hơn lõi Mặt Trời

Lò phản ứng nhiệt hạch Tokamak của dự án ITER có nhiệt độ lên tới 150 triệu độ C, hứa hẹn cung cấp đủ điện cho 200.000 hộ gia đình.

Đăng ngày: 29/07/2020
Guinea Xích Đạo là quốc gia nào?

Guinea Xích Đạo là quốc gia nào?

Cộng hòa Guinea Xích Đạo là một quốc gia ở khu vực Tây Phi với diện tích khoảng 28.000km2 và dân số hơn 1,2 triệu người.

Đăng ngày: 29/07/2020
Bí ẩn về ngôi đình gỗ không dùng đinh,

Bí ẩn về ngôi đình gỗ không dùng đinh, "thách thức" động đất suốt 440 năm

Dù được thiết kế bằng gỗ và ghép với nhau bởi kỹ thuật ghép mộng, nhưng ngôi đình vẫn trụ vững cùng thời gian, thách thức động đất, bão tố suốt nhiều thế kỷ.

Đăng ngày: 29/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News