Trái đất sẽ ra sao nếu thiếu những cơn bão?

Cơn bão là thứ không ai mong muốn. Thế nhưng nếu thiếu đi chúng, Trái đất sẽ ra sao?

Một cơn bão sẽ là điều ít người mong muốn, bởi nó mang đến kiểu thời tiết giông bão, dẫn tới di chuyển khó khăn, ngập lụt...

Tuy nhiên nếu thiếu đi những cơn bão, Trái đất sẽ ra sao? Các nhà khoa học đang nói về anticyclone ("phi bão") - một khái niệm đối lập với bão, lốc xoáy.

Trái ngược với việc những cơn bão sẽ mang tới giông tố, "phi bão" gắn liền với thời tiết nắng ấm, và gió di chuyển chậm. Tuy nhiên, kiểu thời tiết này dễ dàng để trở thành một "bẫy nhiệt", và bạn sẽ không muốn mình là nạn nhân của nó.

Những gì diễn ra của "phi bão" là khi áp suất cao đẩy không khí xuống dưới, khiến chúng nóng lên một cách nhanh chóng. Tiếp đó, những cơn gió chậm giữ cho không khí nóng không thoát được khỏi "chảo lửa", dẫn đến sự hình thành của một đợt nắng nóng.

Đây chính xác là những gì đang diễn ra tại một bộ phận ở châu Âu trong đợt hè 2023.

Theo các nhà dự đoán, sự kết hợp của hiện tượng nóng lên toàn cầu do con người gây ra, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi El Nino, có thể sẽ gây ra một vài tuần khắc nghiệt trên khắp phần Nam của lục địa. Nhiều thành phố, điển hình là Roma, có thể phá vỡ kỷ lục 40,7⁰C được thiết lập vào tháng 6/2022 trong ít ngày tới.

Trái đất sẽ ra sao nếu thiếu những cơn bão?
Ảnh vệ tinh ghi lại chuyển động của cơn bão Noru năm 2022. (Ảnh: Tropicaltidbits).

Cùng với đó, các nhà khí tượng học cũng lo ngại rằng kỷ lục nhiệt đối với toàn bộ lục địa châu Âu sắp bị phá vỡ. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, con số được ghi nhận trước đó là 48⁰C xảy ra tại Athens vào ngày 10/7/1977.

Trên thực tế, dữ liệu từ vệ tinh Copernicus Sentinel-3 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đầu tuần này đã cho thấy nhiệt độ trên mặt đất tại châu Âu vượt quá 45⁰C, bao gồm Roma, Naples, Taranto hay Foggia. Cá biệt là vùng núi Etna ở Sicily có nhiệt độ tại sườn núi cao hơn 50⁰C.

Đợt nắng nóng này không chỉ nóng hơn, mà còn kéo dài hơn trước, với mức trung bình là khoảng 2 tuần. Ngoài ra, các mô hình cho thấy biến đổi khí hậu đang làm cho những hiện tượng thời tiết cực đoan trở nên phổ biến hơn.

Theo dự báo, những đợt nắng nóng cực độ "10 năm một lần", thì giờ đây có khả năng chỉ mất từ 2 - 3 năm để có thể diễn ra.

Theo Iflscience, tháng 6/2023 là tháng 6 nóng nhất trong lịch sử từng được ghi nhận trên Trái đất. Cùng với đó, tuần đầu tiên của tháng 7 cũng là bảy ngày nóng nhất liên tục mà hành tinh của chúng ta phải trải qua trong 100.000 năm.

Bởi vậy, dưới góc nhìn khoa học, việc xuất hiện một cơn bão đôi khi lại là điều đáng mừng, trong bối cảnh những cơn sóng nhiệt cực đoan đang thiêu đốt toàn cầu.

Theo thống kê vào năm 2022, những đợt nắng nóng cực đoan xảy ra ước tính đã gây ra cái chết cho khoảng 60.000 người. Không chỉ vậy, sóng nhiệt xảy ra còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người dân.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vương quốc hình thành và sụp đổ do biến đổi khí hậu

Vương quốc hình thành và sụp đổ do biến đổi khí hậu

Sự thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa trong 200 năm ảnh hưởng mật thiết tới quá trình tồn vong của vương quốc Thổ Phồn trên cao nguyên Tây Tạng.

Đăng ngày: 20/07/2023
Đây là nơi trên thế giới hơn 50 năm

Đây là nơi trên thế giới hơn 50 năm "không biết bão là gì"

Điều gì đã khiến khu vực này trên thế giới may mắn hơn những nơi khác?

Đăng ngày: 20/07/2023
Phát hiện một loại đường giúp tăng công suất pin

Phát hiện một loại đường giúp tăng công suất pin

Nghiên cứu mới phát hiện, việc hòa tan một loại đường đơn giản vào chất điện phân trong pin dòng chảy giúp tăng công suất cực đại lên 60%.

Đăng ngày: 19/07/2023
Kỹ thuật chống tiền giả của Benjamin Franklin

Kỹ thuật chống tiền giả của Benjamin Franklin

Nhà phát minh Benjamin Franklin nghĩ ra nhiều biện pháp độc đáo để ngăn chặn sản xuất và lưu hành tiền giả ở Mỹ vào thế kỷ 18.

Đăng ngày: 18/07/2023
Quốc gia nào có hình dạng giống hình chữ nhật và hình tròn nhất trên thế giới?

Quốc gia nào có hình dạng giống hình chữ nhật và hình tròn nhất trên thế giới?

Một nghiên cứu được thực hiện mới đây đã chỉ ra đâu là quốc gia có hình dạng đường biên giới giống hình chữ nhật và hình tròn nhất trên thế giới.

Đăng ngày: 18/07/2023
Những siêu đô thị đang

Những siêu đô thị đang "chìm" dần vào lòng đất

Hoạt động của con người và lực lượng tự nhiên khiến nhiều nơi trên bề mặt Trái Đất lún xuống, đe dọa nhiều thành phố đông dân.

Đăng ngày: 16/07/2023
Các nền văn minh tiền sử tiến bộ như thế nào?

Các nền văn minh tiền sử tiến bộ như thế nào?

Một số nhà khoa học tin rằng trước khi con người ra đời, có thể đã có những sinh vật tiên tiến khác trên Trái đất và chúng ta không phải là sự sống tiên tiến duy nhất trên hành tinh này.

Đăng ngày: 15/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News