Tráng trà là gì? Những điều bạn nên biết về tác dụng của tráng trà

Tráng trà hay rửa trà không xa lạ với nhiều người yêu trà. Những người uống trà có ý kiến khác nhau về các chức năng của tráng trà.

Một số người trong số họ nghĩ rằng nó là cần thiết, vì nó có thể rửa sạch dư lượng thuốc trừ sâu; những người khác nghĩ rằng thật lãng phí khi vứt bỏ nước trà đầu tiên, vì vậy họ không thích rửa trà. Vậy, vai trò của tráng trà là gì?

Tráng trà là gì?

Theo nghĩa đen, nó có nghĩa là để rửa lá trà, đặc biệt là khi pha trà bằng ấm trà hoặc chén Khải theo phương pháp Kungfu Trung Quốc, trước tiên chúng ta cho nước vào trà, sau đó rót nước ra, và quy trình này được gọi là tráng trà.

Theo nghiên cứu, thuật ngữ Tráng Trà (Rinse Tea) bắt đầu từ thời Bắc Tống và đã được sử dụng trong quá trình uống trà cho đến ngày nay.

Loading...

Từ điển Trà Trung Quốc giải thích: Tráng trà có thể loại bỏ các tạp chất trên bề mặt của lá trà, kích thích mùi thơm và hương vị trà. Có thể thấy rằng tráng trà là thói quen mà mọi người đã sử dụng cả ngàn năm trước.

Tráng trà là gì? Những điều bạn nên biết về tác dụng của tráng trà
Tráng trà là thói quen mà mọi người đã sử dụng cả ngàn năm trước.

Tại sao chúng ta cần tráng trà?

Về câu hỏi này, lời giải thích phổ biến nhất là trà rửa có thể giúp loại bỏ tạp chất, vi khuẩn trên lá trà; một số người có thể nghĩ rằng họ sẽ bị coi là không chuyên nghiệp và mất vệ sinh nếu họ không tráng trà; những người khác tin rằng rửa trà như vậy có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên lá trà, đây cũng là mối quan tâm của nhiều người.

Trên thực tế, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các chỉ số khác của các loại trà đủ tiêu chuẩn được lưu hành trên thị trường đều nằm trong giới hạn an toàn theo quy định của tiêu chuẩn quốc gia. Trong khi đó, với sự phát triển của khoa học và công nghệ nông nghiệp, nhiều vườn chè hiện sử dụng các phương pháp trồng hữu cơ và có thể ngăn chặn sâu bệnh theo cách khoa học hơn.

Ngoài ra, hầu hết các loại thuốc trừ sâu thực sự hòa tan trong chất béo và hiếm khi hòa tan trong nước, vì vậy chúng không thể dễ dàng loại bỏ bằng nước. Nói chung, mục đích chính của tráng rửa trà là để phát triển hương vị của nó.

Để loại bỏ tạp chất

Lá trà tươi sẽ trải qua nhiều quá trình để được pha thành trà có thể uống được sau khi hái từ cây. Một số pu-erh chín cũng cần quá trình lên men đống và sau đó nén thành bánh trà, quá trình đó chắc chắn sẽ trộn lẫn trong một số tạp chất, bụi và cặn trà.

Do đó, rửa sạch trà trước khi chúng ta pha chúng có thể loại bỏ hiệu quả hầu hết các tạp chất. Tuy nhiên, quy trình sản xuất và chế biến chè hiện đại ngày càng hoàn thiện và các yêu cầu về môi trường và điều kiện vệ sinh ngày càng khắt khe, vì vậy chúng ta không cần quá lo lắng về bụi bẩn trong trà.

Tráng trà là gì? Những điều bạn nên biết về tác dụng của tráng trà
Rửa sạch trà trước khi chúng ta pha chúng có thể loại bỏ hiệu quả hầu hết các tạp chất.

Gia nhiệt trước cho ấm

Chúng ta đều biết rằng các loại trà khác nhau cần nhiệt độ pha khác nhau, nếu không, hương vị của trà sẽ không ngon. Ví dụ, trà xanh và đen thường cần 80 – 85oC nước, oolong và pu-erh thường cần 100oC nước. Nếu chúng ta không tráng trà trước mà cho nước trực tiếp vào ấm trà, nhiệt độ của nước pha trà thực tế sẽ nhanh chóng giảm xuống nhiều đến mức không thể đáp ứng yêu cầu và hương thơm của trà sẽ không được hiển thị đầy đủ.

Vì vậy, rửa trà trong lần đầu tiên sẽ giúp chúng ta làm ấm ấm trà, và để thúc đẩy hương thơm trà phát hành tốt hơn.

Đánh thức và làm ẩm lá trà

Những người yêu trà thích trà pu-erh biết rằng một số loại trà pu-erh nhiều năm tuổi cần phải được đánh thức dậy trước khi pha, để loại bỏ hương vị cũ. Theo cách tương tự, một số loại trà trắng lâu năm cũng cần phải rửa sạch trước khi pha. Bằng cách này, những chiếc lá được ép vào bánh có thể được kéo dài ra từ từ, và các chất bên trong trà có thể được giải phóng nhanh chóng, do đó hương vị và mùi thơm sẽ phong phú và thơm hơn.

Bên cạnh đó, đối với trà ô long, đặc biệt là oolong xanh, chúng ta thường giữ chúng trong tủ lạnh để duy trì mùi thơm và độ tươi. Tuy nhiên, lá trà sẽ mát hơn bình thường và nếu chúng ta ủ chúng trực tiếp, nước đầu tiên sẽ thiếu hương thơm và nhạt vị. Ngược lại, nếu chúng ta rửa trà một lần, thì hương vị và mùi thơm sẽ tốt hơn nhiều.

Giảm thời gian hãm trà

Đối với một số loại trà dạng hạt như trà ô long, hoặc một số loại trà giống như ngọc trai như Tiểu Long Châu. Do lá của chúng được cuộn chặt, và rất khó để mở chúng ở lần đầu tiên, vì vậy thời gian hãm cần thiết có thể dài hơn những lần sau. Tại thời điểm này, tráng trà có thể giúp chúng ta giảm thời gian ủ và tháo lá trà.

Lúc này, trà đã được rửa trước sẽ có hương vị đậm đà hơn.

Phương pháp và mẹo tráng trà

Phương pháp xâm nhập

Xâm nhập có nghĩa là trước khi pha trà, chúng ta có thể lấy ra một ít lá trà, cho vào một ít nước rồi nhanh chóng rót nước ra, nó cũng có thể giúp giải phóng mùi thơm của trà.

Phương pháp cạo bọt

Cạo bọt có nghĩa là chúng ta có thể cho nước sôi nhanh chóng vào đầy ấm. Lúc này chúng ta sẽ thấy có một số bọt nổi trên bề mặt ấm trà. Một số người muốn cạo lớp bọt này, rồi đổ bỏ nước trà tráng. (Trên thực tế, thành phần chính của các bọt này là saponin, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau và không gây hại cho cơ thể chúng ta.) Cách này phù hợp để pha oolong và các loại trà núi đá.

Một số lưu ý nhỏ

Cách xâm nhập không nên sử dụng quá nhiều nước, cách này phù hợp hơn khi nước chỉ làm ngập lá trà.

Thời gian rửa trà không được lâu, trong vòng 5 – 10 giây là ổn.

Đối với một số loại trà mềm, chẳng hạn như trà xanh và trà trắng, nhiệt độ nước tráng trà không được quá cao, tốt hơn là phù hợp với nhiệt độ nước cần thiết. Rửa sạch chúng nhanh chóng nếu không mất chất dinh dưỡng quá mức sẽ dẫn đến hương vị kém.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nồi cơm điện ra đời như thế nào?

Nồi cơm điện ra đời như thế nào?

Nồi cơm điện tự động là một phát minh của Nhật Bản vào giữa thế kỷ 20, không chỉ mang tính cách mạng với các bà nội trợ mà còn khơi mào cho cuộc đua sản xuất đồ gia dụng của các công ty điện tử sau đó.

Đăng ngày: 14/08/2020
7 quốc gia chưa từng trở thành thuộc địa của phương Tây

7 quốc gia chưa từng trở thành thuộc địa của phương Tây

Thời kỳ thuộc địa bắt đầu vào thế kỷ thứ 15 và giai đoạn cao trào vào cuối Thế chiến 2, một phần ba dân số thế giới sống dưới sự cai trị của các thế lực phương Tây.

Đăng ngày: 13/08/2020
Kinh ngạc với ngôi làng 5.000 người, tất cả đều ăn chay gần 50 năm

Kinh ngạc với ngôi làng 5.000 người, tất cả đều ăn chay gần 50 năm

Có một ngôi làng nằm ở Israel với 5.000 cư dân, mọi người trong làng đều ăn chay và không ngược đãi động vật.

Đăng ngày: 13/08/2020
Bí mật của gia tộc Hoàng gia lớn nhất châu Âu

Bí mật của gia tộc Hoàng gia lớn nhất châu Âu

Gia tộc Capet được biết đến là hoàng tộc lớn nhất châu Âu. 38 vị vua Pháp, 9 nhà vua Bồ Đào Nha, 10 ông hoàng Tây Ban Nha... mang dòng máu của gia tộc quyền quý này.

Đăng ngày: 13/08/2020
Bốn thảm họa kinh khủng nhất tại các cảng thế giới

Bốn thảm họa kinh khủng nhất tại các cảng thế giới

Bốn vụ nổ tại các cảng dưới đây được ghi nhận là những thảm họa kỹ thuật khủng khiếp nhất cho đến ngày nay.

Đăng ngày: 13/08/2020
Cách hoạt động của xe hybrid

Cách hoạt động của xe hybrid

Động cơ hybrid như Toyota sử dụng cho Corolla Cross về cơ bản là xe có thêm một môtơ điện để kéo xe chạy cùng động cơ xăng.

Đăng ngày: 12/08/2020
Máy bay rơi 35 năm trước khiến 500 người thiệt mạng bỗng hạ cánh xuống sân bay Nhật Bản gây hoang mang cực độ

Máy bay rơi 35 năm trước khiến 500 người thiệt mạng bỗng hạ cánh xuống sân bay Nhật Bản gây hoang mang cực độ

Chỉ vài phút ngắn ngủi xuất hiện trên bản đồ bay nhưng JL123 đã khiến nhiều người không khỏi rùng mình, bởi lẽ đây là chiếc máy bay đã gặp tai nạn cách đây 35 năm, khiến hơn 500 người thiệt mạng.

Đăng ngày: 12/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News