Trung Quốc lần đầu tiên phát hiện "cát hát" ven biển

Cát hát - vùng cát tạo ra âm thanh một cách tự nhiên khi gió thổi - phản ánh chất lượng bãi biển độc đáo của đảo Hải Nam.

Các nhà khoa học phát hiện vùng "cát hát" dọc theo bờ biển vịnh Clearwater, bán đảo Shenzhou và một số khu vực khác ở tỉnh Hải Nam, Xinhua hôm 20/6 đưa tin. Đây là lần đầu tiên hiện tượng âm thanh kỳ lạ này được phát hiện ở bờ biển Trung Quốc.

Trung Quốc lần đầu tiên phát hiện cát hát ven biển
Bãi cát hát ở bán đảo Shenzhou, thành phố Vạn Ninh, tỉnh Hải Nam. (Ảnh: CFP)

Cát hát, còn gọi là cát reo, cát huýt sáo hoặc cát nhạc, là những vùng cát ở sa mạc hoặc bờ biển có thể tạo ra âm thanh một cách tự nhiên trong gió do sự kết hợp giữa các đặc điểm vật lý như kích thước và thành phần cấu tạo của hạt cát.

"Việc phát hiện ra hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu này giúp lấp khoảng trống về cát hát ven biển ở Trung Quốc. Nó sẽ hỗ trợ cho việc phát triển và bảo vệ tài nguyên du lịch ở Hải Nam", Qu Jianjun, nhà nghiên cứu tại Viện Tài nguyên và Môi trường Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Cát hát có ở nhiều nơi thuộc khu vực nội địa Trung Quốc, bao gồm Núi Cát Hát nổi tiếng ở Đôn Hoàng, tây bắc tỉnh Cam Túc. "Từ lâu, người ta đã cho rằng Trung Quốc không có bãi cát hát ven biển nào và nghiên cứu mới nhất của chúng tôi cho thấy một câu trả lời mới", ông Qu nói.

Nghiên cứu mới chỉ ra, địa mạo học và động lực học độc đáo của các vịnh này giúp tạo hình cho hạt cát ven biển. Nhóm chuyên gia cũng nghiên cứu nhiều đặc điểm của cát hát ven biển như thành phần khoáng chất, kích thước hạt, cấu trúc bề mặt, đặc tính âm thanh, và so sánh với cát hát sa mạc.

Bề mặt của cát ven biển có các vết lõm hình chữ V hình thành do quá trình ăn mòn cơ học dưới nước và các lỗ sâu hình thành do quá trình ăn mòn hóa học. "Cấu trúc vật lý xốp bề mặt là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cơ chế âm thanh của cát hát", Qu giải thích.

Ngoài ra, phổ tần số của cát hát ven biển hẹp hơn cát hát sa mạc, với tỷ lệ lớn các thành phần tần số cao và âm thanh tương đối sắc.

Việc phát hiện cát hát ven biển phản ánh chất lượng nước biển và bãi biển của đảo Hải Nam. Đây là những đặc điểm quan trọng với tài nguyên du lịch, từ đó tạo ra những lợi ích đáng kể về kinh tế, xã hội và sinh thái, Qu nhận định. "Chúng ta cần nghiên cứu thêm về vấn đề bảo tồn. Trong lúc đó, thành lập một công viên cát ven biển, có thể dùng làm nền tảng cho nghiên cứu khoa học và giáo dục, sẽ là ý tưởng hay", ông nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Động đất kinh hoàng tại biên giới Afghanistan-Pakistan, ít nhất 280 người thiệt mạng

Động đất kinh hoàng tại biên giới Afghanistan-Pakistan, ít nhất 280 người thiệt mạng

Trận động đất mạnh 6,1 độ ở miền Đông Afghanistan vào đầu ngày 22/6 đã làm ít nhất 280 người thiệt mạng, BBC dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước.

Đăng ngày: 22/06/2022
Bức ảnh

Bức ảnh "biển trên bầu trời" khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển.

Đăng ngày: 22/06/2022
Sông băng Doomsday ở Nam Cực tan nhanh, lời cảnh báo biến đổi khí hậu đe dọa thảm họa nước biển dâng

Sông băng Doomsday ở Nam Cực tan nhanh, lời cảnh báo biến đổi khí hậu đe dọa thảm họa nước biển dâng

Biến đổi khí hậu đang tác động vô cùng xấu đến tình trạng băng tan ở Nam Cực.

Đăng ngày: 22/06/2022
Thảm họa nắng nóng kinh hoàng trên Trái đất đã đến sớm 30 năm!

Thảm họa nắng nóng kinh hoàng trên Trái đất đã đến sớm 30 năm!

Một số dự báo " đáng báo động" về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước.

Đăng ngày: 21/06/2022
Khắp nơi trên thế giới... đang

Khắp nơi trên thế giới... đang "bốc hỏa" bất thường

Cảnh tượng phủ khắp Tây Âu cuối tuần qua là người dân lũ lượt kéo đến công viên và sông, hồ để giải tỏa cơn nắng nóng được chút nào hay chút nấy

Đăng ngày: 20/06/2022
Sóng nhiệt ở Tây Ban Nha khiến hàng trăm con chim én non bị

Sóng nhiệt ở Tây Ban Nha khiến hàng trăm con chim én non bị "nướng" chín

Hàng trăm con chim én non rơi rải rác trên đường phố ở miền nam nước này sau khi rơi khỏi tổ do ảnh hưởng của sóng nhiệt.

Đăng ngày: 20/06/2022
Hồ lớn bằng 38.000 bể bơi cạn trơ đáy do hạn hán

Hồ lớn bằng 38.000 bể bơi cạn trơ đáy do hạn hán

Hạn hán kỷ lục kéo dài 13 năm khiến mực nước trong hồ chứa Peñuelas ở miền trung Chile giảm thấp đến mức không thích hợp cho sự sống.

Đăng ngày: 17/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News