Trung Quốc lập mạng lưới cảnh báo sớm động đất lớn nhất thế giới
Ngày 26-7, Cục Địa chấn Trung Quốc (CEA) thông báo nước này đã hoàn thành "Dự án quốc gia về cảnh báo sớm động đất" - mạng lưới cảnh báo sớm động đất lớn nhất trên thế giới.
Theo Tân Hoa xã, phát biểu trước báo giới, Phó cục trưởng Cục Địa chấn Trung Quốc (CEA), ông Âm Triều Dân (Yin Chao Min), cho biết dự án này cung cấp cho công chúng dịch vụ cảnh báo sớm động đất và dịch vụ báo cáo cường độ động đất nhanh chóng, thông qua việc triển khai 15.899 trạm giám sát trên khắp Trung Quốc.

Một nhân viên giới thiệu hệ thống cảnh báo sớm động đất cho phóng viên ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc vào tháng 10-2019 - (Ảnh: CGTN/CFP).
Ông Âm thông tin các cảnh báo sớm có thể đến được với công chúng thông qua truyền hình, hệ thống IPTV, các ứng dụng di động như WeChat và Alipay, cũng như loa phát thanh ở địa phương.
Các cảnh báo sớm động đất sẽ được đưa ra dựa vào mạng lưới trạm giám sát địa chấn dày đặc, trước khi sóng địa chấn tàn phá ập đến.
Người dân có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thương vong, sau khi nhận được cảnh báo trước vài giây cho đến vài chục giây trước khi động đất xảy ra.
Theo ông Âm, thông qua dự án này, Trung Quốc đã đạt được những bước đột phá đáng kể trong công nghệ cốt lõi về cảnh báo sớm động đất và báo cáo cường độ nhanh.
Hiệu suất chung của hệ thống này tương đương với tiêu chuẩn tiên tiến quốc tế.
Mạng lưới cảnh báo sớm động đất của Trung Quốc có thể phát hiện các trận động đất có cường độ từ 2,5 độ trở lên ở hầu hết các khu vực của nước này.
Ở các vùng phía đông, dự án có thể phát hiện bất kỳ trận động đất nào có cường độ từ 2 độ trở lên. Đối với các khu vực đông dân cư như thủ đô và đồng bằng sông Dương Tử, dự án sẽ phát hiện bất kỳ trận động đất nào có cường độ từ 1 độ trở lên.
Mạng lưới hiện đã được tích hợp với các ngành công nghiệp như đường sắt, đường ống, lưới điện, điện hạt nhân và khí đốt tự nhiên.
Trung Quốc là nước ghi nhận nhiều trận động đất. Năm 2023, nước này hứng chịu 18 trận động đất có cường độ trên 5.
Tìm thấy "mây hang động" hiếm thấy ở Trung Quốc
Các nhà thám hiểm đã phát hiện ra một loại khoáng thể tự nhiên đặc biệt trong hang động Xiniuyan ở huyện Vũ Tuyên, khu tự trị Quảng Tây.
Băng tan khiến báu vật ngoài hành tinh "lẩn trốn" ở Nam Cực
Nhiệt độ tăng cao ở Nam Cực khiến các thiên thạch - báu vật ngoài hành tinh - chìm trước khi nhà nghiên cứu kịp thu thập chúng, theo The New York Times.
Băng trên đỉnh Alps biến mất, nhiều hài cốt người và xác máy bay lộ ra
Hầu hết sông băng trên khắp thế giới đang thu hẹp dần do biến đổi khí hậu, nhưng tình trạng này diễn ra đặc biệt nghiêm trọng ở dãy Alps, nơi được coi là nóc nhà châu Âu.
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?
Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.
Tấm pin mặt trời thu năng lượng vô hình trong đêm để sản xuất điện
Công nghệ mới này sẽ giúp các sản phẩm như điện thoại, ô tô điện hay những thiết bị điện trong gia đình có thể sử dụng liên tục mà không cần phải sạc.
Những điều kỳ lạ về dòng sông đang nghi chứa kho báu 3 tấn vàng quân đội Nhật chôn giấu
Dòng sông này là một trong những sông lớn nhất của tỉnh Bình Thuận.


