Trung Quốc ôm mộng "bá chủ" thế giới khi công bố sản phẩm đột phá mới

Ngay cả khi các quốc gia khác đạt được thành tựu công nghệ tương tự, họ vẫn có thể gặp trở ngại khi cạnh tranh với Trung Quốc về năng lực sản xuất và chi phí.

Các vũ khí sóng ngắn công suất cao, radar và các thiết bị liên lạc có thể tăng hiệu suất đáng kể sau bước đột phá của các nhà nghiên cứu Trung Quốc trong sản xuất chất bán dẫn. Và bí mật đó chính là kim cương, hay còn gọi là “vật liệu bán dẫn tối ưu”.

Các nhà khoa học đã tạo ra chất bán dẫn gallium nitride (GaN) với lớp nền kim cương, đạt được mật độ năng lượng cao hơn 30% so với mọi sản phẩm hiện có.

Nhóm nghiên cứu do Wang Yingmin, chuyên gia trưởng viện nghiên cứu thứ 46 của Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC), cho biết: “Những thiết bị mới này có hiệu suất vượt trội, bao gồm công suất cao, tần số cao và mức tiêu thụ năng lượng cực thấp”.

Như vậy, trong khi các quốc gia khác vẫn đang vật lộn với công nghệ này trong phòng thí nghiệm thì Trung Quốc đã giải quyết được những khúc mắc trong dây chuyền sản xuất.

Trung Quốc giữ vị trí thống trị trong ngành kim cương toàn cầu, chiếm 95% sản lượng thế giới. Chỉ riêng năm ngoái, các nhà máy Trung Quốc đã sản xuất hơn 16 tỷ carat kim cương tổng hợp, một con số đáng kinh ngạc, tương đương 8 lần tổng trữ lượng kim cương tự nhiên đã biết đến trên Trái đất.

Từng được coi là một loại đá quý quý hiếm và sang trọng, kim cương đã trải qua quá trình thay đổi, trở thành một loại vật liệu công nghiệp tiết kiệm chi phí ở Trung Quốc. Một viên kim cương nhân tạo chưa cắt hiện có thể chỉ có giá 1 USD trên một số cửa hàng trực tuyến ở Trung Quốc. Mức giá giảm này đã mở đường cho việc ứng dụng kim cương trong ngành công nghiệp chip.

Trung Quốc ôm mộng bá chủ thế giới khi công bố sản phẩm đột phá mới
Trung Quốc giữ vị trí thống trị trong ngành kim cương toàn cầu. (Ảnh: Shutterstock).

Kim cương, được biết đến là vật liệu có độ dẫn nhiệt cao nhất trong tự nhiên, có hiệu suất truyền nhiệt cao hơn gấp 5 lần so với vật liệu cacbua silic thông thường. Kim cương cũng thể hiện tính ổn định vật lý và hóa học tuyệt vời, khiến nó phù hợp để sử dụng trong các loại vũ khí và thiết bị thường hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Nhóm của Wang cho biết trong bài báo đăng trên tạp chí học thuật Semiconductor Technology: “Những sản phẩm này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong lĩnh vực thiết bị năng lượng vi sóng trạng thái rắn cho thế hệ sau này”.

Bước đột phá trong công nghệ sản xuất chất bán dẫn kim cương hiệu suất cao củng cố lợi thế của Trung Quốc trong các ngành công nghệ cao, đặc biệt là truyền thông. Nhưng Trung Quốc không phải là không có đối thủ. Mitsubishi Electric của Nhật Bản vào năm 2019 công bố rằng họ đã phát triển các thiết bị HEMT gali nitrit nền kim cương trong phòng thí nghiệm, với kế hoạch sản xuất thương mại vào năm 2025.

Tuy nhiên, ngay cả khi các quốc gia khác đạt được thành tựu công nghệ tương tự, họ vẫn có thể gặp trở ngại khi cạnh tranh với Trung Quốc về năng lực sản xuất và chi phí.

Kim cương đã được một số nhà khoa học ca ngợi là vật liệu “bán dẫn tối ưu” vì những đặc tính vượt trội. Chúng có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các lĩnh vực mới nổi như bộ xử lý thế hệ mới và máy tính lượng tử.

Chính phủ Trung Quốc đã lên kế hoạch và đầu tư vào ngành công nghiệp kim cương nhân tạo trong gần hai thập kỷ. Ở một số tỉnh như Hà Nam, các cơ sở sản xuất quy mô lớn đã được thành lập với công suất vượt xa nhu cầu kim cương hiện tại. Một số chuyên gia trong ngành ước tính rằng Trung Quốc có thể tăng gấp ba sản lượng kim cương nếu cần.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Con người có thể hít thở chất lỏng không?

Con người có thể hít thở chất lỏng không?

Phổi chứa đầy chất lỏng có thể mang đến lợi ích cho thợ lặn và phi hành gia, nhưng cũng đặt ra hàng loạt vấn đề cần giải quyết.

Đăng ngày: 27/02/2024
Chiếc đồng hồ

Chiếc đồng hồ "sống sót" qua vụ nổ Hiroshima được đấu giá hơn 31.000 USD

Một chiếc đồng hồ đeo tay trải qua vụ thả bom nguyên tử ở Hiroshima ngày 6-8-1945 đã được " chốt giá" thành công ở mức 31.113 USD trong cuộc đấu giá tại Mỹ.

Đăng ngày: 26/02/2024
Lưu trữ bằng ánh sáng có thể cất hàng triệu bộ phim trên một đĩa quang

Lưu trữ bằng ánh sáng có thể cất hàng triệu bộ phim trên một đĩa quang

Nhu cầu lưu trữ dung lượng lớn không ngừng tăng lên. Rất may, chúng ta đang khám phá một phương pháp tiên tiến có thể cất giữ nhiều dữ liệu hơn vào cùng một không gian vật lý trên đĩa quang.

Đăng ngày: 26/02/2024
Bằng chứng cho thấy

Bằng chứng cho thấy "hiệp sĩ chó" thực sự tồn tại trong quá khứ!

Từ chiến trường đến cung điện hoàng gia, áo giáp dành cho chó thời Trung Cổ được coi là di vật hấp dẫn của một thời đại đã qua.

Đăng ngày: 25/02/2024
Linh hồn lượng tử: Ranh giới giữa khoa học và siêu hình học

Linh hồn lượng tử: Ranh giới giữa khoa học và siêu hình học

Con người luôn có tính tò mò, khám phá về nguồn gốc và sự kết thúc của cuộc sống. Chúng ta có linh hồn không? Linh hồn là gì? Linh hồn đi đâu sau khi chết?

Đăng ngày: 24/02/2024
Khám phá những đường hầm dưới nước dài nhất thế giới

Khám phá những đường hầm dưới nước dài nhất thế giới

Nhiều đường hầm dài nhất dưới nước là minh chứng cho trình độ kỹ thuật hiện đại, đóng vai trò như tuyến đường huyết mạch đối với cơ sở hạ tầng trong vùng.

Đăng ngày: 24/02/2024
Nghiên cứu khoa học: Ngoại hình quyết định vận mệnh, nghe phân tích khá hợp lý, nghe xong ai cũng muốn đổi vận

Nghiên cứu khoa học: Ngoại hình quyết định vận mệnh, nghe phân tích khá hợp lý, nghe xong ai cũng muốn đổi vận

Ngoại hình đẹp sẽ giúp chúng ta có cuộc sống suôn sẻ, thành công hơn, có nhiều mối quan hệ chất lượng cao.

Đăng ngày: 23/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News