Trung Quốc phát hiện mỏ "vàng trắng" triệu tấn ở tỉnh Tứ Xuyên

Trung Quốc phát hiện gần 1 triệu tấn quặng lithium, kim loại quan trọng trong các loại pin và xe điện, ở Nhã Giang, tỉnh Tứ Xuyên.

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng trắng triệu tấn ở tỉnh Tứ Xuyên
Các công nhân lắp ráp pin lithium ở Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: VCG).

Wang Guanghua, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc, gọi phát hiện mới ở Nhã Giang là "đột phá lớn", Xinhua hôm 18/1 đưa tin. Đây là nguồn quặng lithium đơn thể dạng pegmatite lớn nhất châu Á, theo Bộ Tài nguyên Thiên nhiên nước này.

Lithium là kim loại kiềm mềm màu trắng bạc, có số hiệu nguyên tử là 3. Kim loại này được biết đến với những tính chất độc đáo như là kim loại nhẹ nhất và rất dễ phản ứng với nước. Được mệnh danh là "vàng trắng" hay "kim loại năng lượng xanh của thế kỷ 21", lithium đóng vai trò quan trọng trong những nỗ lực hướng tới mục tiêu trung hòa carbon. Đây cũng là thành phần trọng yếu giúp sản xuất các phương tiện chạy điện, pin lithium-ion và pin năng lượng mặt trời.

Dự trữ lithium của Trung Quốc được cho là rải rác tại nhiều nơi, trong khi hoạt động thăm dò vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. Đến nay, lithium được phát hiện của nước này chủ yếu ở Tứ Xuyên, Thanh Hải, Tây Tạng, Tân Cương và Giang Tây. Lithium cacbonat, dùng phổ biến trong pin lithium-ion, cũng có thể được chiết xuất từ các hồ nước mặn. Trung Quốc có khoảng 1.500 hồ như vậy, mang lại tiềm năng khám phá thêm nhiều tài nguyên lithium hơn nữa.

Sự phân bổ quặng lithium trên thế giới không đồng đều. Trung Quốc chiếm khoảng 7% các nguồn lithium đã xác định và đứng thứ 6 trên thế giới, sau Bolivia, Argentina, Mỹ, Chile và Australia.

Năm ngoái, Mỹ phát hiện mỏ lithium lớn nhất thế giới ở hõm chảo McDermitt, một miệng núi lửa ở biên giới bang Nevada - Oregon. Miệng núi lửa hình thành cách đây 16 triệu năm này ước tính chứa 20 - 40 triệu tấn lithium, có thể đáp ứng nhu cầu tăng vọt trên toàn cầu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện khối quặng vàng lấp lánh đào mãi không hết, công viên bị phong tỏa, lộ ra kho báu 1.000 năm tuổi

Phát hiện khối quặng vàng lấp lánh đào mãi không hết, công viên bị phong tỏa, lộ ra kho báu 1.000 năm tuổi

Một công viên rộng 3.360ha bị phong tỏa vì phát hiện khối đá lạ óng ánh sắc vàng. Chuyên gia xác nhận kho báu lớn nhất từ trước đến này.

Đăng ngày: 23/01/2024
Đây chính là người cao tuổi nhất chinh phục Nam Cực

Đây chính là người cao tuổi nhất chinh phục Nam Cực

Một người đàn ông 68 tuổi đã trở thành người già nhất chinh phục Nam Cực mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào.

Đăng ngày: 23/01/2024
Beidou: Hệ thống định vị mạnh nhất thế giới có thể làm gì?

Beidou: Hệ thống định vị mạnh nhất thế giới có thể làm gì?

Beidou (Bắc Đẩu) là hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu do Trung Quốc phát triển độc lập, có chức năng định vị và điều hướng chính xác.

Đăng ngày: 22/01/2024
Australia hướng đến

Australia hướng đến "siêu cường" năng lượng tái tạo

Lĩnh vực năng lượng tái tạo của Australia tăng trưởng vượt bậc nhờ sự kết hợp giữa công nghệ hàng đầu thế giới, nguồn tài nguyên thiên nhiên, cơ chế chính sách và các cơ hội đầu tư.

Đăng ngày: 22/01/2024
Thiên Đàn Bắc Kinh có một cánh cửa

Thiên Đàn Bắc Kinh có một cánh cửa "thần bí", Càn Long viết 3 chữ, suốt trăm năm chỉ 1 người đi qua

Thiên Đàn là Đàn tế trời nằm ở phía Đông nội thành Bắc Kinh Trung Quốc. Nơi đây được xây dựng từ năm 1420, tính đến nay hơn 600 năm tuổi.

Đăng ngày: 21/01/2024
Điều gì khiến một viên kim cương có giá 44 triệu USD?

Điều gì khiến một viên kim cương có giá 44 triệu USD?

Viên kim cương màu xanh lam dáng quả lê hoàn toàn tự nhiên, nặng 17,6 carat là cực kỳ hiếm. Đây được xem là một trong những viên kim cương đắt giá nhất lịch sử.

Đăng ngày: 20/01/2024
Con người đã hiểu sai một định luật vật lý trong suốt 300 năm

Con người đã hiểu sai một định luật vật lý trong suốt 300 năm

Một nhà triết học ngôn ngữ và toán học nhận định con người có thể đã hiểu sai đôi chút về cách diễn đạt chính xác của Newton trong định luật quán tính đầu tiên.

Đăng ngày: 20/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News