Trung Quốc sắp thử nghiệm chỉnh sửa gene trên người

Các nhà khoa học Trung Quốc sẽ là những người đầu tiêp áp dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene Crispr trên người.

Theo Guardian, việc thử nghiệm sẽ diễn ra vào tháng 8 do Lu You, một chuyên gia về ung thư ở bệnh viện Tây Trung Quốc, trực thuộc đại học Tứ Xuyên, dẫn đầu. Nhóm chuyên gia sẽ thử nghiệm tế bào chỉnh sửa gene trên bệnh nhân ung thư phổi.

Crispr là công nghệ đột phá giúp các nhà khoa học tùy chỉnh bộ mã di truyền ADN một cách chính xác, bằng việc cắt một mẩu ADN từ tế bào người và thay thế nó bằng một đoạn mã di truyền khác thông qua sử dụng một loại enzyme được lập trình đặc biệt có tên Cas9. Ứng dụng từ công nghệ này là vô tận, từ việc thay đổi màu sắc lông chuột, cho đến chỉnh sửa các bệnh di truyền như thiếu máu hồng cầu liềm ở người.

Tới nay, quan niệm về chỉnh sửa ADN người vẫn gây nhiều tranh cãi. Tại Anh, việc biến đổi gene người bị nghiêm cấm. Các nhà nghiên cứu khắp thế giới cho rằng, chỉnh sửa ADN trên người sẽ gây những tác hại nghiêm trọng về đạo đức và an toàn.


Tế bào miễn dịch trong máu người bệnh sẽ được chèn mã di truyền mới giúp tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. (Ảnh: Science Library).

Hồi tháng 4, việc nhóm nghiên cứu ở trường đại học y Quảng Châu, Trung Quốc thử nghiệm thành công việc sử dụng công nghệ Crispr tạo ra phôi thai người kháng virus, tiếp tục làm dấy lên tranh cãi.

Tuy nhiên, thử nghiệm sắp tới vào tháng 8 của đại học Tứ Xuyên không can thiệp vào mã di truyền ADN nên không ảnh hưởng tới việc thế hệ sau thừa hưởng gene của bố mẹ.

Họ sẽ tiến hành trên bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi chia làm hai loại: ung thư phổi tế bào nhỏung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ thường gặp hơn và 80% các ca này không thể chữa trị. Ngoài ra, các bác sĩ Trung Quốc còn thử nghiệm trên bệnh nhân đã qua hóa trị và xạ trị không thành công.

Họ sẽ trích xuất tế bào miễn dịch từ máu bệnh nhân, sử dụng Crispr để chèn một đoạn mã mới giúp hệ thống miễn dịch của người bệnh tập trung tiêu diệt tế bào ung thư. Những tế bào máu này sau khi trích xuất sẽ được truyền lại vào máu người bệnh.

Trung Quốc là nước tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu Crisp. Năm 2014, các nhà nghiên cứu ở đại học Nam Kinh tuyên bố, họ đã thử nghiệm thành công chỉnh sửa ADN trên khỉ. Đây là thí nghiệm trên động vật linh trưởng phi người đầu tiên thành công trên thế giới.

Tại Mỹ, một nhóm nghiên cứu do tỷ phú Sean Parker hậu thuẫn đã được cho phép thử nghiệm Crispr trên người nhưng nếu việc thử nghiệm của đại học Tứ Xuyên diễn ra đúng tiến độ, Trung Quốc sẽ là nước đầu tiên ứng dụng lâm sàng công nghệ này trong thực tiễn.

TIN CŨ HƠN
Vitamin B12 quan trọng thế nào?

Vitamin B12 quan trọng thế nào?

Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn một chất kết tinh màu đỏ đặt tên là vitamin B12, sau đó 4 giải Nobel đã được trao tặng cho những công trình nghiên cứu có liên quan đến vitamin B12.

Đăng ngày: 23/09/2025
Nên ăn hàu sống hay chín?

Nên ăn hàu sống hay chín?

Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Đăng ngày: 21/09/2025
Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?

Nếu bị tuyệt chủng, 3.500 loài muỗi trên Trái Đất hiện nay sẽ biến mất. Trong số đó, khoảng 200 loài muỗi có khả năng hút máu người và ba loài Anopheles, Culex, Aedes truyền bệnh nguy hiểm.

Đăng ngày: 20/09/2025
Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư

Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Đăng ngày: 20/09/2025
Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?

Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?

Theo một nghiên cứu gần đây, trong số các loại rau trái màu tím thì trái cà tím đứng hàng đầu vì đem lại cho chúng ta rất nhiều mặt lợi ích về sức khỏe.

Đăng ngày: 16/09/2025
Cách chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Cách chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm

Tết Trung thu đang đến gần, mỗi nhà không không thể thiếu những chiếc bánh bánh nướng, bánh dẻo.

Đăng ngày: 05/09/2025
Hiểm họa chết người từ methanol trong rượu lậu

Hiểm họa chết người từ methanol trong rượu lậu

Chất độc methanol phổ biến trong rượu lậu chỉ khác ethanol ở số lượng nguyên tử carbon và hydro nhưng có thể gây chết người với liều lượng nhỏ.

Đăng ngày: 31/08/2025
Khoa Học News