Trung Quốc tặng "Mặt trời nhân tạo" cho Thái Lan

Lò phản ứng nhiệt hạch tokamak nặng hơn 84 tấn do Trung Quốc phát triển dự kiến được vận chuyển tới Thái Lan vào giữa tháng 12.

Một lò phản ứng tokamak đồ sộ - cỗ máy thử nghiệm trong đó có thể tạo ra plasma nhiệt độ cực cao để mô phỏng các điều kiện cho phản ứng nhiệt hạch - được tháo dỡ và đóng gói cẩn thận tại thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, CGTN hôm 19/11 đưa tin. Cỗ máy dự kiến được vận chuyển đến Thái Lan vào giữa tháng 12.

Trung Quốc tặng Mặt trời nhân tạo cho Thái Lan
Các nhà khoa học và kỹ sư Thái Lan chụp ảnh trước cỗ máy Thái Lan Tokamak 1 (TT-1) tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, ngày 24/8/2022. (Ảnh: Xinhua).

Cỗ máy, hiện đã đổi tên thành Thái Lan Tokamak 1 (TT-1), do  Viện Vật lý Plasma thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (ASIPP) phát triển. Theo thỏa thuận hợp tác ký năm 2017, ASIPP sẽ tặng lò tokamak cho Viện Công nghệ Hạt nhân Thái Lan (TINT), hỗ trợ lắp đặt, vận hành cỗ máy cũng như đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển năng lượng nhiệt hạch.

Loading...

"Toàn bộ cỗ máy gồm 462 bộ phận lớn, nặng hơn 84 tấn. Chúng sẽ được vận chuyển đến Thái Lan bằng 6 container", Huang Yiyun, thành viên nhóm dự án tại ASIPP, cho biết.

Cỗ máy dự kiến đến Thái Lan vào đầu tháng 1/2023. Ba nhóm nhân viên Trung Quốc, tổng cộng khoảng 60 người, sẽ được cử đến Thái Lan để giúp lắp đặt, điều chỉnh và thử nghiệm cỗ máy trước khi vận hành chính thức.

Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu này là tạo ra phản ứng nhiệt hạch như trong Mặt Trời, sử dụng chất deuterium dồi dào dưới biển để cung cấp nguồn năng lượng sạch ổn định. Các chuyên gia ước tính, thông qua phản ứng nhiệt hạch, deuterium trong một lít nước biển có thể tạo ra năng lượng tương đương 300 lít xăng.

Để tìm hiểu lý thuyết cũng như cách khai thác hoạt động của tokamak, nhóm 9 nhà khoa học và kỹ sư Thái Lan đã đến Hợp Phì cuối tháng 6 và tham gia một chương trình đào tạo chuyên sâu, kéo dài hơn ba tháng. "Tất cả chúng tôi đều hào hứng khi thấy cỗ máy TT-1 sắp chuyển đến. Một tòa nhà mới đã được thiết kế đặc biệt để vận hành cỗ máy ở Thái Lan", tiến sĩ Nopporn Poolyarat, trưởng Bộ phận Plasma và Nhiệt hạch của TINT, chia sẻ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc hoàn thành cụm kính viễn vọng lớn nhất thế giới

Trung Quốc hoàn thành cụm kính viễn vọng lớn nhất thế giới

Cụm kính viễn vọng vô tuyến gồm 313 ăng ten hứa hẹn trở thành công cụ mạnh giúp giới nghiên cứu khám phá những bí ẩn về Mặt Trời.

Đăng ngày: 16/11/2022
Trung Quốc chi gần 50 triệu đô xây kính viễn vọng lớn chưa từng có để

Trung Quốc chi gần 50 triệu đô xây kính viễn vọng lớn chưa từng có để "thay đổi thời gian" của cả thế giới

Kính viễn vọng vô tuyến Kinh Đông (JRT) trị giá 350 triệu NDT (48 triệu USD) sẽ được đặt ở vùng núi thuộc tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc.

Đăng ngày: 01/11/2022
Trung Quốc tiết lộ siêu dự án điện gió lớn nhất thế giới

Trung Quốc tiết lộ siêu dự án điện gió lớn nhất thế giới

Một trang trại điện gió với công suất 43,3 gigawatt sẽ được lắp đặt cách xa bờ biển Trung Quốc hơn 72km trước năm 2025.

Đăng ngày: 01/11/2022
Dubai xây dựng thư viện điện tử hoành tráng nhất thế giới

Dubai xây dựng thư viện điện tử hoành tráng nhất thế giới

Một trong những điểm tham quan mới, thú vị nhất ở Dubai chính là thư viện Mohammed Bin Rashid.

Đăng ngày: 26/10/2022
Hé lộ đại công trường xây dựng thành phố thẳng dài 170km

Hé lộ đại công trường xây dựng thành phố thẳng dài 170km

Thước phim quay từ trên cao cho thấy quy mô đồ sộ của The Line, dự án thành phố thẳng xuyên sa mạc của Arab Saudi.

Đăng ngày: 25/10/2022

"Sư thành" - Công trình cổ đại ẩn giữa núi rừng Sri Lanka

Được xây dựng vào thế kỷ thứ năm, pháo đài Sigiriya hay còn gọi là " Sư Thành" của Sri Lanka đã thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ học người Anh vào những năm 1800.

Đăng ngày: 22/10/2022
Trạm nghiên cứu ở độ sâu 10m dưới Bắc Băng Dương

Trạm nghiên cứu ở độ sâu 10m dưới Bắc Băng Dương

Nhà thám hiểm người Pháp Alban Michon lên kế hoạch ở 6 tháng trong phòng thí nghiệm tại độ sâu gần 10 m bên dưới mặt biển đóng băng của Nam Cực.

Đăng ngày: 19/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News