Trung Quốc tạo ra nam châm mạnh nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đưa vào hoạt động nam châm có thể tạo ra từ trường 45,22 tesla, gấp một triệu lần từ trường Trái đất.


Cơ sở từ trường mạnh ổn định (SHMFF) tại Hợp Phì. (Ảnh: SCMP)

Hôm 12/8, nam châm lai ở Cơ sở từ trường mạnh ổn định (SHMFF) tại Hợp Phì, Trung Quốc, tạo ra từ trường ổn định ở mức 45,22 tesla (T), từ trường ổn định mạnh nhất được ghi nhận trên thế giới, cao gấp khoảng một triệu lần từ trường Trái đất, theo Phys.org. Con số này phá vỡ kỷ lục trước đó là 45 tesla xác lập vào năm 1999 bởi nam châm lai ở Phòng thí nghiệm từ trường cao của Mỹ.

Nam châm lai 45,22 tesla ở SHMFF bao gồm một đầu điện trở đặt trong vòng siêu dẫn, có đường kính 33 mm, không lớn hơn nhiều so với đồng xu. Dù đối mặt nhiều thách thức lớn, nhóm nghiên cứu chế tạo thành công nam châm lai vào năm 2016, sinh ra từ trường 40 tesla. Từ sau đó, nhóm nghiên cứu không ngừng theo đuổi mục tiêu đạt từ trường mạnh hơn.

"Chúng tôi đã đổi mới cấu trúc nam châm, phát triển vật liệu mới", giáo sư Kuang Guangli, giám đốc học thuật ở Phòng thí nghiệm từ trường cao thuộc Viện khoa học vật lý Hợp Phì, Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc (CHMFL), cho biết. "Quá trình sản xuất cũng được tối ưu hóa".

Phòng thí nghiệm nam châm mạnh được sử dụng trong nghiên cứu cao cấp có thể dẫn tới những phát hiện mang tính cách mạng. Ví dụ, tại Hợp Phì, một nhóm nhà vật lý tiến hành thí nghiệm vào năm 2016 và quan sát hiện tượng mới trong ống nano, có nhiều ứng dụng tiềm năng trong ngành công nghiệp bán dẫn. Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện thí nghiệm liên quan tới tế bào con người, giun và khỉ ở Hợp Phì.

Giáo sư Kuang Guangli, nhà khoa học dẫn dắt dự án, chia sẻ nhóm đã đạt được mục tiêu tạo ra nam châm mạnh nhất hành tinh. Nhóm nghiên cứu đã chế tạo một nam châm 40 Tesla vào năm 2016, nhưng "không hài lòng". Sau 5 năm nghiên cứu để đưa ra cấu trúc nam châm mới, phát triển vật liệu mới và tối ưu hóa quy trình sản xuất, họ "cuối cùng đã tạo ra bước đột phá công nghệ lớn", Kuang cho biết.

TIN CŨ HƠN
Máy bay vũ trụ siêu thanh có tốc độ lên tới 11.113km/h

Máy bay vũ trụ siêu thanh có tốc độ lên tới 11.113km/h

Tại hội nghị UP Summit ở Bentonville, Arkansas, công ty khởi nghiệp Venus Aerospace giới thiệu thiết kế phương tiện siêu thanh đầu tiên mang tên Stargazer.

Đăng ngày: 11/11/2025
Robot cứu hộ hình người của NASA

Robot cứu hộ hình người của NASA

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.

Đăng ngày: 05/11/2025
Robot cứu hộ, có khả năng cứu người đuối nước một cách nhanh chóng

Robot cứu hộ, có khả năng cứu người đuối nước một cách nhanh chóng

Robot này sẽ ngoi lên từ dưới nước và cứu những người đuối nước ngay sau khi nhận được tín hiệu.

Đăng ngày: 05/11/2025
Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp

Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp

Startup Mỹ ứng dụng công nghệ do NASA phát triển cho robot sao Hỏa vào lốp xe đạp dưới mặt đất nhằm tăng độ bền và tính hiệu quả.

Đăng ngày: 27/10/2025
Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét

Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét

Theo South China Morning Post, súng trường laser mới này sẽ được sử dụng bởi các đội chống khủng bố trong lực lượng cảnh sát vũ trang của Trung Quốc.

Đăng ngày: 24/10/2025
Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển

Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển

Với cấu trúc hình kim tự tháp lơ lửng sát mặt nước, chiếc siêu du thuyền hạng sang tân tiến do kỹ sư người Anh thiết kế hứa hẹn đem đến trải nghiệm giống như một con tàu vũ trụ.

Đăng ngày: 22/10/2025
Hãng Sony giới thiệu máy nghe nhạc robot

Hãng Sony giới thiệu máy nghe nhạc robot

Tập đoàn điện tử Sony vừa giới thiệu tại Tokyo mẫu robot mới mang tên “Rolly” hình bầu dục nằm gọn trong lòng bàn tay và có thể phát nhạc vừa nhảy múa theo điệu nhạc phát ra.

Đăng ngày: 20/10/2025
Khoa Học News