Trung Quốc thành công điều khiển chim bồ câu, có thể ứng dụng trong quân sự

Các nhà khoa học Trung Quốc đã thành công trong việc ra lệnh cho những chú chim bồ câu thông qua bộ điều khiển từ xa chạy bằng pin năng lượng mặt trời.

Theo Eurasiantimes, các nhà khoa học tới từ Đại học Công nghệ và Kỹ thuật Sơn Đông (Trung Quốc), đã thành công sử dụng một vi điện cực được cấy vào trong não bộ của chim bồ câu nhằm ra lệnh chúng từ xa. Cung cấp năng lượng cho thiết bị điều khiển là một tấm pin năng lượng mặt trời được gắn trên lưng của chim bồ câu.

Giáo sư Huai Ruituo, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "vi điện cực sẽ tạo ra tín hiệu kích thích lên các vùng khác nhau trong não bộ của chú chim bồ câu, cho phép điều khiển nó bay theo một lộ trình định sẵn. Công nghệ này thực tế không mới, nhưng trước đây chúng chỉ có thể hoạt động được khoảng 45 phút do hạn chế về kích thước pin".

Trung Quốc thành công điều khiển chim bồ câu, có thể ứng dụng trong quân sự
Bộ điều khiển chim bồ câu từ xa. (Ảnh: JoBE)

Loading...

"Với các động vật hoạt động ngoài trời như chim bồ câu, pin mặt trời cho phép kéo dài thời gian và khoảng cách làm nhiệm vụ. Khi pin thấp, chúng tôi có thể hướng chúng tới các khu vực có nhiều ánh nắng hơn", Giáo sư Huai nói.

Ở thời điểm hiện tại, các chú chim bồ câu có thể tuân theo các mệnh lệnh di chuyển và thay hướng nhìn với độ chính xác khoảng 80-90%. Trong một số trường hợp, chim bồ câu sẽ không phản ứng với tín hiệu vì mệt mỏi, hoặc bị phân tâm vì một yếu tố bất ngờ.

Thiết bị điều khiển chim bồ câu này là một giải pháp hữu hiệu cho việc giám sát an ninh trên bầu trời cũng như thu thập thông tin tình báo.

Trung Quốc thành công điều khiển chim bồ câu, có thể ứng dụng trong quân sự
Bộ điều khiển gián từ xa của Nhật Bản. (Ảnh: SD)

Một nhà nghiên cứu tại Bắc Kinh tiết lộ, công nghệ điều khiển động vật có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực quân sự, không chỉ tại Trung Quốc mà trên toàn thế giới. Cách đây không lâu, các nhà khoa học Nhật Bản đã chế tạo thành công một bộ điều khiển gián, để sử dụng cho việc tìm kiếm những nạn nhân mắc kẹt vì động đất hoặc thu thập dữ liệu trong các khu vực có nồng độ phóng xạ cao.

Vào năm 2006, Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Mỹ (DAPRA) đã công bố kế hoạch chế tạo thiết bị điều khiển sóng não với cá mập xanh, nhằm sử dụng cho việc tuần tra và bảo vệ các căn cứ hải quân. Gần đây nhất, DARPA được cho là đang nghiên cứu việc biến côn trùng thành công cụ phát hiện bom, thông qua việc cấy một vi mạch vào chúng khi vẫn ở giai đoạn kén.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mỹ phát triển tên lửa hành trình siêu vượt âm đầu tiên trên thế giới

Mỹ phát triển tên lửa hành trình siêu vượt âm đầu tiên trên thế giới

HACM, được phát triển cho Mỹ và Australia, là tên lửa hành trình siêu vượt âm phóng từ trên không được thiết kế để tấn công nhanh các mục tiêu trên mặt đất.

Đăng ngày: 08/10/2022

"Mục sở thị" các loại vũ khí côn trùng kinh khủng nhất từng được sử dụng

Theo tài liệu cổ còn sót lại, vũ khí côn trùng lần đầu được sử dụng là từ thời cổ đại. Đến đầu thế kỷ XX người ta mới xem xét phát triển vũ khí này nghiêm túc.

Đăng ngày: 06/10/2022
Humvee trở thành huyền thoại xe quân sự như thế nào?

Humvee trở thành huyền thoại xe quân sự như thế nào?

Trong vòng 30 năm qua, HMMWV (High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle), hay “Humvee”, đã trở thành mẫu xe biểu tượng cả trên chiến trường lẫn trong hoạt động vận tải quân sự.

Đăng ngày: 29/09/2022
Lý do lựu pháo M777 được coi là lựu pháo mạnh nhất thế giới

Lý do lựu pháo M777 được coi là lựu pháo mạnh nhất thế giới

M777 được lắp hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số để dẫn hướng, chỉ điểm và tự định vị mục tiêu. Nhờ vậy, khả năng bắn chính xác và phản ứng từ kíp chiến đấu pháo M777 sẽ được nâng cao hơn.

Đăng ngày: 22/09/2022
Vũ khí hạt nhân cũng có hạn sử dụng như thực phẩm, vậy làm thế nào với vũ khí hạt nhân hết hạn?

Vũ khí hạt nhân cũng có hạn sử dụng như thực phẩm, vậy làm thế nào với vũ khí hạt nhân hết hạn?

Chúng ta đều biết rằng vũ khí hạt nhân, với tư cách là vũ khí mạnh nhất hành tinh, có sức công phá cực lớn, khả năng gây chết người của chúng là điều hiển nhiên.

Đăng ngày: 19/09/2022
Loại tàu ngầm bí ẩn của Nga mà phương Tây luôn

Loại tàu ngầm bí ẩn của Nga mà phương Tây luôn "khao khát"

Cho đến nay, thông tin về tàu ngầm lặn sâu AS-31 Losharik của Nga vẫn được giữ bí mật tối đa khiến nó càng thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là phương Tây.

Đăng ngày: 10/08/2022
Nga chế tạo vũ khí laser làm

Nga chế tạo vũ khí laser làm "mù" vệ tinh gián điệp

Vũ khí laser có khả năng che chắn một phần lớn lãnh thổ Nga khỏi tầm nhìn của các vệ tinh trên bầu trời.

Đăng ngày: 02/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News