Trung Quốc thử thành công động cơ tên lửa Mặt trăng mạnh gấp đôi của Mỹ

Động cơ này sẽ được sử dụng trong các sứ mệnh tương lai lên Mặt trăng, sao Hỏa và xa hơn thế nữa. Lực đẩy của nó mạnh hơn gấp đôi so với đối thủ của NASA.

Một viện nghiên cứu vũ trụ ở Bắc Kinh đã thử nghiệm thành công một động cơ tên lửa mới mạnh gấp đôi đối thủ cạnh tranh Mỹ trong cuộc đua đưa phi hành gia lên Mặt trăng.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) cho biết cuộc thử nghiệm trên mặt đất đã được thực hiện “thành công hoàn toàn” vào ngày 5/9.

Trung Quốc thử thành công động cơ tên lửa Mặt trăng mạnh gấp đôi của Mỹ
Trung Quốc đặt mục tiêu đưa người lên Mặt trăng trước năm 2030. (Ảnh: AP).

Loading...

Động cơ tên lửa nói trên sẽ được sử dụng để phóng tên lửa Trường Chinh 9 của Trung Quốc, vốn đang được phát triển để phục vụ sứ mạng đưa các phi hành gia lên Mặt trăng.

Động cơ tên lửa tầng trên này có thể tạo ra một lực 25 tấn - gấp hơn hai lần lực đẩy được tạo ra bởi RL10, động cơ tên lửa do Mỹ sản xuất, được kỳ vọng sẽ đưa các phi hành gia Mỹ trở lại Mặt trăng sau hơn nửa thế kỷ.

Động cơ tên lửa tầng trên được sử dụng ở độ cao lớn để tạo ra động cơ bổ sung đẩy tàu vũ trụ đến đích.

CASC cho biết đây là “cuộc chạy thử động cơ chu trình giãn nở kín lớn nhất thế giới”, đánh dấu một “bước đột phá” trong việc phát triển công nghệ quan trọng cho các phương tiện phóng hạng nặng.

Động cơ tên lửa chu trình giãn nở kín là nguồn năng lượng hiệu quả nhất cho hoạt động du hành vũ trụ của con người. Động cơ này có thể biến một lượng nhỏ nhiên liệu hydro lỏng thành khí áp suất cao bằng cách sử dụng nhiệt thải.

Khí dẫn động các tuabin để tăng áp suất của hydro và oxy trong các máy bơm nhiên liệu. Sau đó, khí đi vào đỉnh của buồng đốt để được sử dụng làm nhiên liệu.

Chu trình giãn nở khép kín như vậy hiệu quả hơn quá trình đốt cháy trong động cơ tên lửa thông thường vì nó không đòi hỏi tên lửa mang thêm khí để cung cấp năng lượng cho các máy bơm.

Mỹ đã đóng một vai trò hàng đầu trong sự phát triển của công nghệ này. Động cơ RL10 đã đẩy tên lửa từ những năm 1960. Nga và châu Âu cũng đã phát triển động cơ tên lửa có lực đẩy tương tự hoặc lớn hơn.

Theo ông Chu Baoxin, khoa học gia chính của dự án động cơ tại Viện Sức đẩy Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, việc tăng lực đẩy của động cơ chu trình giãn nở kín là rất khó.

Một nhiệm vụ phức tạp như đổ bộ lên Mặt trăng đòi hỏi các động cơ phải bật và tắt nhiều lần. Theo nhóm nghiên cứu của ông Chu, mỗi lần bật tắt, động cơ phải tạo ra một lượng nhiệt dư thừa và truyền sang hydro lỏng, biến nó thành khí và điều khiển bơm nhiên liệu về tốc độ làm việc bình thường càng sớm càng tốt. Khi động cơ ở mức ga tối đa, áp suất của hydro hóa hơi có thể trở nên cực kỳ cao và khó xử lý. Động cơ càng lớn thì những vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Các nhà khoa học tên lửa Trung Quốc cho biết họ đã tìm ra phương pháp tăng lực đẩy. Họ đã phát minh ra một bộ trao đổi nhiệt mới bao gồm nhiều thành phần giống như xương sườn có thể hấp thụ nhiệt từ bề mặt của buồng đốt và chuyển nó thành hydro lỏng với hiệu suất chưa từng có.

Các thành phần được làm bằng công nghệ in 3D mới nhất để tạo ra một bề mặt cực kỳ mịn có thể tăng tốc độ trao đổi nhiệt nhanh hơn nhiều so với các thành phần truyền thống.

Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng hợp kim titan mới để chế tạo máy bơm nhiên liệu chạy bằng khí đốt có thể duy trì hiệu suất cao khi làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.

Theo nhà khoa học Chu, việc đưa các phi hành gia Trung Quốc lên mặt trăng sẽ yêu cầu 4 động cơ mới hoạt động cùng nhau.

Trung Quốc và Mỹ đang trong một cuộc đua mới lên Mặt trăng. Chương trình Artemis do NASA dẫn đầu, có sự tham gia của khoảng 20 quốc gia thành viên, nhằm mục đích đưa các phi hành gia Mỹ lên Mặt trăng trong thời gian cho đến năm 2025.

Để thực hiện chương trình, NASA đã chế tạo tên lửa mạnh nhất từ​​trước đến nay, có tên Hệ thống Phóng Không gian, nhưng hiện nó vẫn đang nằm trên bệ phóng chờ chuyến bay thử nghiệm đầu tiên bị trì hoãn nhiều lần.

Trong khi đó, Trung Quốc đã hợp tác với Nga để xây dựng một trạm nghiên cứu quốc tế trên Mặt trăng và đặt mục tiêu đưa một phi hành gia lên bề mặt thiên thể này trước năm 2030.

Tên lửa hạng nặng của Trung Quốc dành cho sứ mạng Mặt trăng hiện vẫn đang trong quá trình phát triển.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu NASA lần đầu chụp ảnh tiểu hành tinh sắp va chạm

Tàu NASA lần đầu chụp ảnh tiểu hành tinh sắp va chạm

Tàu vũ trụ Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh kép (DART) của NASA truyền về ảnh chụp đầu tiên của mục tiêu là mặt trăng Dimorphos và thiên thể nó quay quanh, Didymos.

Đăng ngày: 10/09/2022
Bão mặt trời có thể gây sóng thần không?

Bão mặt trời có thể gây sóng thần không?

Các nhà nghiên cứu cho rằng bão mặt trời không thể trực tiếp gây ra sóng thần nhưng có thể kích hoạt động đất dẫn tới những cơn sóng mạnh.

Đăng ngày: 09/09/2022
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất có kích thước của sao Mộc?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất có kích thước của sao Mộc?

Sao Mộc hay Mộc tinh là hành tinh thứ năm tính từ Mặt trời và là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 09/09/2022
Sức mạnh

Sức mạnh "ẩn thân" của siêu tên lửa khủng nhất NASA: Kỳ quan kỹ thuật!

Câu chuyện về tên lửa SLS mạnh nhất lịch sử NASA - nếu hiểu sâu - có thể khiến nhiều người yêu mến nó hơn!

Đăng ngày: 09/09/2022

"Quái vật" Tư Mã Thiên mô tả đổi màu, sắp nổ tung trên bầu trời Trái đất

Sử gia kiêm nhà thiên văn học lừng danh của nhà Hán - Trung Quốc từng mô tả về một Betelgeuse màu vàng, chính là ngôi sao quái vật đỏ chói chúng ta đang nhìn thấy trên bầu trời hơn 2.000 năm sau.

Đăng ngày: 09/09/2022
Liên tiếp tìm thấy 2 siêu Trái đất nữa, 1 trong số đó nằm trong

Liên tiếp tìm thấy 2 siêu Trái đất nữa, 1 trong số đó nằm trong "vùng vàng sự sống"!

Giới thiên văn học liên tiếp nhận tin vui từ việc phát hiện ra các siêu Trái đất gần Thái Dương Hệ!

Đăng ngày: 09/09/2022

"Cầu lửa vũ trụ" lớn chưa từng thấy vừa được khai hỏa

Tàu vũ trụ NASA vừa chụp được khoảnh khắc choáng váng khi quả cầu lửa khổng lồ bằng plasma với độ lớn và sức mạnh không tưởng được khai hỏa tử một vết đen Mặt trời.

Đăng ngày: 09/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News