Trung Quốc tiết lộ kế hoạch đối phó vệ tinh Starlink của tỷ phú công nghệ Elon Musk

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang chuẩn bị phóng gần 13.000 vệ tinh vào quỹ đạo tầm thấp của Trái đất như một phần kế hoạch thu gọn và có khả năng giám sát mạng Starlink

Starlink lần đầu tiên ra mắt vào năm 2019 và cung cấp truy cập Internet vệ tinh tới 50 quốc gia.

Trung Quốc tiết lộ kế hoạch đối phó vệ tinh Starlink của tỷ phú công nghệ Elon Musk
Tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo 60 vệ tinh Starlink được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Mỹ) ngày 6/10/2020. (Ảnh: Getty Images).

Theo kênh truyền hình RT, dự án có tên là GW do Pho Giáo sư Xu Can thuộc Đại học Kỹ thuật Vũ trụ của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) ở Bắc Kinh dẫn đầu. Tập đoàn Mạng Vệ tinh Trung Quốc sẽ vận hành công việc phóng ​​12.992 vệ tinh lên quỹ đạo được thiết kế để nâng cao hiệu quả liên lạc.

Mặc dù lịch trình phóng vệ tinh vẫn chưa được tiết lộ nhưng nhóm của Phó Giáo sư Xu cho biết họ có kế hoạch triển khai trước khi mạng lưới Starlink hoàn thành. Các nhà nghiên cứu nói thêm động thái này sẽ đảm bảo Trung Quốc có một vị trí trong quỹ đạo thấp và ngăn các vệ tinh Starlink khai thác quá mức các nguồn tài nguyên ở quỹ đạo thấp.

Số lượng vệ tinh GW dự kiến ​​vượt qua tổng số khoảng 3.500 vệ tinh hiện tại của Starlink. Trước đó, tập đoàn SpaceX có kế hoạch tung 12.000 thiết bị vào năm 2027 và con số cuối cùng họ mong muốn sẽ đạt 42.000 thiết bị.

Theo ông Xu và các cộng sự, Trung Quốc sẽ đặt các vệ tinh của mình vào những quỹ đạo mà vệ tinh Starlink chưa vươn tới. Điều đó sẽ giúp mạng lưới vệ tinh của Trung Quốc đạt được nhiều cơ hội và lợi thế ở các độ cao quỹ đạo khác, thậm chí ngăn chặn Starlink. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm mạng GW cũng có thể được trang bị công nghệ để có khả năng giám sát lâu dài đối với các vệ tinh Starlink.

Nhóm của Phó Giáo sư Xu cũng gợi ý chính phủ Trung Quốc có thể thành lập một liên minh chống Starlink với nhiều chính phủ khác nhằm yêu cầu SpaceX công bố dữ liệu quỹ đạo chính xác của các vệ tinh Starlink.

Trước đây, các nhân vật quân sự Trung Quốc từng bày tỏ lo ngại về những tác động đối với an ninh quốc gia do các vệ tinh của SpaceX gây ra và kêu gọi phát triển công nghệ tiêu diệt nhằm phá hủy hệ điều hành của các vệ tinh trong trường hợp cần thiết.

Những nỗ lực của Trung Quốc ngăn chặn Starlink diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về các ứng dụng quân sự tiềm năng của mạng lưới vệ tinh toàn cầu này. Mạng Internet do Starlink cung cấp đã được sử dụng để tăng cường thông tin liên lạc của các lực lượng quân đội Ukraine trong suốt thời gian xảy ra xung đột với Nga. Đầu tháng 2, tập đoàn SpaceX đã thực hiện một số biện pháp để hạn chế việc sử dụng các tính năng Internet trong việc điều khiển máy bay không người lái quân sự ở Ukraine.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 6 hiện tượng tự nhiên bất thường sắp xảy ra trong tương lai gần

Top 6 hiện tượng tự nhiên bất thường sắp xảy ra trong tương lai gần

Đây là danh sách các hiện tượng tự nhiên bất thường và hiếm gặp nhất mà chúng ta sẽ thấy trong thế kỷ này đã được các nhà thiên văn học dự đoán.

Đăng ngày: 27/02/2023
Tìm ra chìa khóa

Tìm ra chìa khóa "cửa thần kỳ" giúp tàu vũ trụ xuyên không - thời gian

Một trong những vật thể ma quái nhất vũ trụ mà các nhà khoa học khao khát tìm kiếm có thể tự lộ mình qua một khả năng giống với lỗ đen: Bẻ cong ánh sáng.

Đăng ngày: 27/02/2023
Thứ trong ảnh không phải ngôi sao, mà là

Thứ trong ảnh không phải ngôi sao, mà là "con thú" khiến cả vũ trụ khiếp sợ

Những đốm trắng chi chít tưởng như ngôi sao trên bầu trời đêm đen có thể sẽ khiến bạn kinh ngạc khi biết được sự thật về chúng.

Đăng ngày: 27/02/2023
Hôm nay, phi hành đoàn NASA rời Trái đất bằng hệ thống phóng của SpaceX

Hôm nay, phi hành đoàn NASA rời Trái đất bằng hệ thống phóng của SpaceX

Đây là chuyến bay có phi hành đoàn thứ 9 của SpaceX, và là lần thứ 4 tàu Crew Dragon Endeavour được sử dụng.

Đăng ngày: 27/02/2023
Các nhà thiên văn học vừa tìm thấy 1 lỗ đen siêu lớn đang cố gắng

Các nhà thiên văn học vừa tìm thấy 1 lỗ đen siêu lớn đang cố gắng "chạy trốn" khỏi thiên hà của mình

Một lỗ đen siêu lớn, đang cố gắng di chuyển ra khỏi thiên hà của nó bởi lực hấp dẫn cực mạnh, trên quãng đường của mình, nó đã để lại một vệt khí bị ion hóa và các ngôi sao mới hình thành.

Đăng ngày: 26/02/2023
Mỗi năm Trái đất phải hứng chịu 55 tấn thiên thạch

Mỗi năm Trái đất phải hứng chịu 55 tấn thiên thạch

Mỗi năm có khoảng 55 tấn thiên thạch va vào Trái đất, trong đó có khoảng 2-3 tấn rơi xuống Nga, theo một nhà khoa học hàng đầu của Nga.

Đăng ngày: 26/02/2023
Mảnh vỡ của

Mảnh vỡ của "quả cầu lửa Valentine" rơi xuống thành phố đá ở Italy

Một thiên thạch đã rơi xuống ban công ngôi nhà ở ngoại ô Matera - thành phố đá cổ kính và đẹp như tranh vẽ ở miền Nam Italy vào ngày 14/2.

Đăng ngày: 26/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News