Trung Quốc xây nhà máy khai thác uranium từ nước biển

Nhà máy lọc uranium từ nước biển có thể đi vào vận hành đầy đủ trong vòng một thập kỷ tới, đáp ứng nhu cầu lớn về uranium của Trung Quốc.

Công tác xây dựng có thể bắt đầu sớm nhất vào năm 2026. Sau khi hoàn thành, nhà máy có công suất lọc hàng tấn uranium một năm từ nước biển, được cho là có trữ lượng uranium cao gấp 1.000 lần so với lòng đất. Viện Hàn lâm Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc, đơn vị quản lý phát triển vũ khí hạt nhân, chỉ đạo dự án cùng với sự hỗ trợ từ các viện nghiên cứu như Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Trung Quốc xây nhà máy khai thác uranium từ nước biển
Uranium rất khó khai thác từ nước biển. (Ảnh: Shutterstock).

"Ngành công nghiệp hạt nhân là một ngành công nghiệp chiến lược công nghệ cao, nền tảng quan trọng của an ninh quốc gia. Nguồn uranium đóng vai trò chủ chốt trong hệ thống chu kỳ nhiên liệu hạt nhân", Cao Shudong, tổng giám đốc Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc, chia sẻ hôm 10/5.

Loading...

Trung Quốc đang thiếu hụt uranium với trữ lượng chỉ ở mức 170.000 tấn, thấp hơn so với Pháp. Với tốc độ xây dựng 6 - 8 lò phản ứng hạt nhân một năm, Trung Quốc sẽ cần khoảng 35.000 tấn uranium mỗi năm, tính đến năm 2035, có nghĩa nguồn dự trữ của nước này sẽ cạn kiệt trong vòng 5 năm tới. Nếu điều đó xảy ra, Trung Quốc sẽ phải dựa vào nhiên liệu nhập khẩu. Nhưng dây chuyền nguồn cung toàn cầu có thể biến động trong tình hình căng thẳng chính trị.

Theo các chuyên gia, an ninh uranium đe dọa kế hoạch trở thành nhà sản xuất năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới vào năm 2030 của Trung Quốc. Chi tiết kỹ thuật về quá trình xây dựng nhà máy khai thác uranium chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã đạt những thành tựu lớn trong việc biến ý tưởng này thành hiện thực. Chẳng hạn, hiệu quả của vật liệu hấp thụ uranium tăng hơn 30 lần từ thập niên 1960, theo nghiên cứu gần đây của Đại học Thanh Hoa.

"Phát triển công nghệ lọc uranium từ nước biển sẽ giúp đảm bảo nguồn uranium cho phát triển năng lượng hạt nhân trong tương lai", giáo sư Ye Gang và cộng sự tại Viện Hạt nhân và Công nghệ năng lượng mới, nhấn mạnh trong nghiên cứu công bố hồi tháng 3 trên tạp chí của Đại học Thanh Hoa.

Que Weimin, tổng thư ký của Liên minh tiến bộ công nghệ lọc uranium từ nước biển Trung Quốc, cho biết vẫn còn nhiều thách thức về mặt công nghệ. Dù nhà máy thử nghiệm sẽ đi vào sản xuất muộn nhất năm 2035, uranium do nhà máy cung cấp chắc chắn sẽ có chi phí cao hơn khả năng chi trả của các nhà máy điện hạt nhân. Khung thời gian để tiến tới sản xuất thương mại là năm 2050, bởi công nghệ này khó khăn không kém xây dựng Mặt Trời nhân tạo. Uranium trong nước biển tồn tại theo lượng rất nhỏ. Nguyên tố phóng xạ này cũng liên kết với oxy và carbon ở dạng tương đối bền không dễ dàng tương tác với hóa chất khác, khiến việc lọc uranium vô cùng khó khăn.

Các nhà khoa học ở Trung Quốc và nhiều nước khác đã nghĩ ra nhiều giải pháp. Vật liệu hấp thụ khả thi nhất hiện nay là amidoxime, hợp chất hóa học có thể hút các hạt uranium trôi nổi. Để tăng tính hiệu quả, giới nghiên cứu sử dụng amidoxime cùng với vật liệu khác từ đất hiếm tới protein để tăng cường liên kết. Nhưng chi phí của công nghệ này vẫn cao. Trong thí nghiệm thực địa, các vật liệu có thể pha tạp khoáng chất khác trong nước biển như vanadium. Chi phí để lọc 1 kg uranium từ nước biển lên tới hơn 1.000 USD, cao gấp 10 lần chi phí khai thác từ lòng đất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 5 vùng nước sặc sỡ nhất trên Trái đất

Top 5 vùng nước sặc sỡ nhất trên Trái đất

Hãy quên đi làn nước xanh trong leo lẻo! Trái đất là một hành tinh diệu kỳ. Tại Colombia, địa cầu có sông 5 màu. Ở Senegal, nó tự hào khoe hồ Lac Rose hồng tươi như sữa dâu...

Đăng ngày: 19/05/2021
Hé lộ điều luật cấm ăn thịt ở Nhật Bản thời xưa

Hé lộ điều luật cấm ăn thịt ở Nhật Bản thời xưa

Theo đó, không chỉ hoàng gia Nhật Bản, người dân nào vi phạm đều bị xử tử. Điều luật cấm ăn thịt này được thực hiện trong hơn 1.200 năm.

Đăng ngày: 18/05/2021
Những điểm đến thú vị khi đến thăm dải Gaza

Những điểm đến thú vị khi đến thăm dải Gaza

Dù có nhiều tiềm năng với lịch sử phong phú và các điểm đến hấp dẫn, dải Gaza vẫn được xem là quá nguy hiểm để du lịch.

Đăng ngày: 18/05/2021
Mẹo sửa vòi hoa sen bị tắc bằng kem đánh răng

Mẹo sửa vòi hoa sen bị tắc bằng kem đánh răng

Chỉ với vật dụng đơn giản, có thể sửa ngay được vòi hoa sen bị tắc, chảy yếu trong phòng tắm mà không cần gọi thợ.

Đăng ngày: 18/05/2021
Bữa ăn của người Triều Tiên có gì mà thế giới muốn biết?

Bữa ăn của người Triều Tiên có gì mà thế giới muốn biết?

Triều Tiên được biết đến là một quốc gia bí ẩn nhất hành tinh, thực hư nội tình bên trong Triều Tiên luôn là điều khiến thế giới tò mò.

Đăng ngày: 18/05/2021
Nhà máy hạt nhân Chernobyl lại cháy âm ỉ và có thể phát nổ

Nhà máy hạt nhân Chernobyl lại cháy âm ỉ và có thể phát nổ

Hàng tấn nhiên liệu hạt nhân trong tầng hầm của nhà máy hạt nhân Chernobyl đã bắt đầu phản ứng trở lại và không có dấu hiệu dừng lại.

Đăng ngày: 17/05/2021
Viên kim cương quý nhất thế giới ẩn giấu cách Trái đất hình thành

Viên kim cương quý nhất thế giới ẩn giấu cách Trái đất hình thành

(NLĐO)- Những viên kim cương được cho là thứ phẩm vừa để lộ ra thứ chất lỏng kỳ diệu mà nó giữ trong lòng từ hàng trăm triệu đến hàng tỉ năm, như viên nang thời gian ghi lại lịch sử Trái Đất.

Đăng ngày: 17/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News