Từ bên ngoài Hệ Mặt trời, tàu Voyager 1 vẫn gửi dữ liệu về Trái đất

Sau 47 năm kể từ ngày phóng, tàu Voyager 1 vẫn tiếp tục mang về dữ liệu quan trọng từ bên ngoài Hệ Mặt trời.

Trong một thông báo mới đây của NASA, tàu thám hiểm Voyager 1 đã phải sử dụng tới máy phát vô tuyến dự phòng, vốn ngừng hoạt động kể từ năm 1981.

Nguyên nhân là bởi tàu đã gặp phải những sự cố liên lạc thời gian gần đây và tự đặt mình vào trạng thái bảo vệ để tiết kiệm năng lượng.


Tàu vẫn đóng vai trò quan trọng vì nguồn dữ liệu từ bên ngoài Hệ Mặt trời.

Sau đó, tàu thám hiểm tự động tắt máy phát vô tuyến băng tần X (chính) và thay vào đó chuyển sang máy phát vô tuyến băng tần S (phụ), sử dụng ít điện năng hơn.

Theo các chuyên gia, hệ thống bảo vệ lỗi của Voyager 1 có thể được kích hoạt vì một số lý do, chẳng hạn như nếu tàu vũ trụ sử dụng quá mức nguồn cung cấp năng lượng.

Nếu điều đó xảy ra, tàu vũ trụ sẽ tắt tất cả các hệ thống không cần thiết để tiết kiệm năng lượng và duy trì sứ mệnh.

"Việc thay đổi hệ thống phát vô tuyến xảy ra do hệ thống bảo vệ lỗi của tàu vũ trụ", NASA cho biết trong một tuyên bố. "Hệ thống này tự động phản ứng với các vấn đề trên tàu".

Được biết, NASA đang kiểm tra các dữ liệu được gửi về, nhằm xác định rõ điều gì đã xảy ra với tàu Voyager 1. Họ cũng chia sẻ rằng sẽ đưa con tàu lịch sử trở lại hoạt động bình thường.

Tàu Voyager 1 được phóng từ năm 1977, đã tiến đến vùng không gian liên sao vào năm 2012, trở thành tàu vũ trụ đầu tiên vượt qua ranh giới của Hệ Mặt trời.

Thời gian ở không gian sâu đã ảnh hưởng đến các thiết bị của tàu và gây ra ngày càng nhiều vấn đề kỹ thuật.

Đầu năm nay, nhóm nghiên cứu từ NASA đã phải sửa một trục trặc liên lạc riêng biệt khiến tàu vũ trụ truyền đi những thông điệp vô nghĩa.

Dẫu vậy, NASA sẽ không "bỏ rơi" tàu Voyager 1.

Tổ chức này nhiều lần khẳng định bất chấp tuổi đời đã cao của tàu thám hiểm, cũng như khoảng cách rất xa so với Trái đất, tàu vẫn đóng vai trò quan trọng vì nguồn dữ liệu từ bên ngoài Hệ Mặt trời.

TIN CŨ HƠN
Một hành tinh khổng lồ đang làm Trái đất khó sống hơn?

Một hành tinh khổng lồ đang làm Trái đất khó sống hơn?

Lẽ ra Trái đất sẽ thân thiện với sự sống hơn nếu một hành tinh khổng lồ và mạnh mẽ tới mức uốn nắn được quỹ đạo của nó có sự thay đổi.

Đăng ngày: 08/04/2026
Phát hiện khủng khiếp ở hành tinh NASA nghi ngờ có sự sống

Phát hiện khủng khiếp ở hành tinh NASA nghi ngờ có sự sống

Kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới James Webb đã "nhìn" thấy những thứ đáng sợ trên bề mặt TRAPPIST-1, ngôi sao sở hữu 7 hành tinh khá giống Trái đất.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tàu đổ bộ của công ty Mỹ bị lật sau khi đáp xuống Mặt trăng

Tàu đổ bộ của công ty Mỹ bị lật sau khi đáp xuống Mặt trăng

Tàu đổ bộ có tên Odysseus vẫn "sống khỏe mạnh" nhưng đang nằm nghiêng một ngày sau cú hạ cánh lên bên mặt Mặt trăng.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tàu thám hiểm Nhật Bản hạ cánh thành công xuống Mặt trăng nhưng gặp sự cố nghiêm trọng

Tàu thám hiểm Nhật Bản hạ cánh thành công xuống Mặt trăng nhưng gặp sự cố nghiêm trọng

Cơ quan khám phá hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, tàu thám hiểm robot "Moon Sniper" của nước này đã hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng.

Đăng ngày: 08/04/2026
Cách xem Mặt trăng, sao Hỏa bằng Google Maps

Cách xem Mặt trăng, sao Hỏa bằng Google Maps

Đây không phải là lần đầu tiên Google tích hợp một tính năng thú vị vào Maps và càng không đúng khi phủ nhận Google thờ ơ với vấn đề vũ trụ.

Đăng ngày: 08/04/2026
Màu sắc thực sự của Mặt trời là gì?

Màu sắc thực sự của Mặt trời là gì?

Con người thường thấy Mặt Trời màu vàng nhưng thực chất, ngôi sao này phát ra ánh sáng mạnh nhất màu xanh.

Đăng ngày: 07/04/2026
Bí ẩn những vật thể kim loại khổng lồ liên tiếp rơi xuống Ấn Độ, liệu có phải điềm báo của vũ trụ?

Bí ẩn những vật thể kim loại khổng lồ liên tiếp rơi xuống Ấn Độ, liệu có phải điềm báo của vũ trụ?

Những vật thể kim loại kỳ lạ với kích thước lớn đã rơi xuống nhiều vùng của Ấn Độ trong 2 tháng gần đây, khiến người dân hoang mang đặt câu hỏi: liệu có phải điềm báo của vũ trụ?

Đăng ngày: 07/04/2026
Khoa Học News