Từng mệnh danh là "chó bảo mẫu", vì sao chó pitbull ngày càng hung bạo?

Được mệnh danh là “chó bảo mẫu” vì thân thiện với trẻ em, nhưng do được sử dụng để phục vụ “chọi chó”quá trình nuôi dạy không đúng cách của con người khiến cho chó pitpull ngày càng hung dữ.

Theo trang thông tin pethelpfull, pitbull là loài chó có nguồn gốc từ Anh và được lai tạo bởi hai giống khác gồm Bulldog và Terrier. Ban đầu, mục đích tạo ra pitbull là để phục vụ cho các cuộc chiến đẫm máu với tên gọi "bull baiting", nơi những con chó sẽ đối đầu với một con bò đực cho đến khi một trong hai con vật nằm xuống.

Từng mệnh danh là chó bảo mẫu, vì sao chó pitbull ngày càng hung bạo?
Một chú chó pitbull - (Ảnh: ISTOCK).

Vào cuối thế kỷ 18, pitbull được du nhập sang Mỹ nhằm sử dụng cho việc canh gác hoặc giữ nhà, nơi chúng giúp đỡ gia chủ trong việc chăn nuôi gia súc, đi săn và chống trộm. Bên cạnh đó, động vật này cũng được ghi nhận có thái độ trung thành và thân thiện với con người, đặc biệt là trẻ em. Cũng từ đây, giống chó này được đặt cho biệt danh "chó bảo mẫu".

Loading...

Nhận thấy sức mạnh và độ bền bỉ của sinh vật này, người Mỹ đã cho pitbull phối giống rộng rãi với mục đích phục vụ cho trò chơi tiêu khiển "chọi chó". Mặc dù hành động này ngay sau đó đã bị cấm vào năm 1935, song pitbull cũng đã được huấn luyện để trở nên rất hung bạo và hiếu chiến.

Bên cạnh yếu tố lịch sử, quá trình nuôi dạy của người chủ cũng sẽ góp phần không nhỏ đến tính hiếu chiến của pitbull. Theo đó, pitbull sẽ trở nên cực kỳ hung dữ nếu bị nuôi dạy trong môi trường bị đánh đập, bỏ đói, hay được huấn luyện săn mồi, theo trang thông tin pethelpfull.

Cho tới thời điểm hiện tại, pitbull đã có phần hiền dịu đi, khi chúng được huấn luyện để trở thành một người bạn tốt với gia chủ và các em bé trong gia đình. Tuy vậy, đặc tính hung dữ của chúng vẫn không thể mất đi hoàn toàn theo thời gian, trang thông tin LOVE-A-BULL Education cho hay.

Trên thực tế, số ca tử vong liên quan đến chó từ năm 1979 - 1988 tại Mỹ được ghi nhận là có đến 67% do chó pitbull và chó rottweiler gây ra. Trong đó, cú táp của một con pitbull có thể làm gãy xương đùi của một con bò.

Với đặc tính hiếu chiến và hung dữ của pitbull, nhiều quốc gia trên toàn thế giới đã ban hành lệnh cấm nuôi hoặc nuôi một cách hạn chế.

Tại châu Âu, rất nhiều nước đã cấm giống chó này, bao gồm Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Ý, Latvia, Liechtenstein, Malta, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Vương quốc Anh, và 15/16 bang của Đức.

Trong khi tại châu Mỹ, những nước như Argentina, Ecuador, Guyana, Puerto Rico và Venezuela đã cấm nuôi pitbull. Một số nước tại khu vực Đông Nam Á như Malaysia hay Singapore cũng đã cấm giống chó này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao những ngày nóng rẫy tháng 7 gọi là

Tại sao những ngày nóng rẫy tháng 7 gọi là "những ngày chó"?

Tên gọi " Dog days" hay "Dog days of Summer" thường dùng để chỉ thời gian vào mùa hè ở Bắc bán cầu khi mọi người đều chịu cảnh nhiệt độ quá nóng và gây khó chịu. Tên gọi này có liên quan gì đến loài chó?

Đăng ngày: 27/07/2022
Tại sao chúng ta hình thành những ký ức sai lệch?

Tại sao chúng ta hình thành những ký ức sai lệch?

Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng trí nhớ con người mong manh như thế nào. Chúng ta rất dễ mắc phải sai sót và những gợi ý nhỏ có thể kích hoạt những ký ức sai lệch.

Đăng ngày: 25/07/2022
Tại sao bàn bi-da thường có màu xanh lá hay xanh lam?

Tại sao bàn bi-da thường có màu xanh lá hay xanh lam?

Sự thật rất thú vị, nó vừa liên quan đến nguồn gốc của trò chơi này lẫn hạn chế của truyền hình khi xưa.

Đăng ngày: 25/07/2022
Tại sao sự tồn tại của sao Thổ và sao Mộc lại quan trọng đối với sự sống trên Trái đất?

Tại sao sự tồn tại của sao Thổ và sao Mộc lại quan trọng đối với sự sống trên Trái đất?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, chúng ta cũng biết được giá trị và tầm quan trọng của các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời đối với Trái đất.

Đăng ngày: 23/07/2022
Trời nóng như vậy tại sao người dân châu Âu không lắp điều hòa?

Trời nóng như vậy tại sao người dân châu Âu không lắp điều hòa?

Châu Âu đang trải qua một đợt nắng nóng cực gay gắt, nhưng phần lớn người dân ở đây lại không có cơ hội sử dụng điều hòa không khí.

Đăng ngày: 23/07/2022
Vì sao dự báo thời tiết mãi chỉ là

Vì sao dự báo thời tiết mãi chỉ là "dự báo", không chuẩn 100%?

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ phát triển cao nhất trong lịch sử loài người, thế nhưng nhiều dự báo thời tiết lại không thể chính xác.

Đăng ngày: 22/07/2022
Tại sao nắng nóng không mang lại điện mặt trời kỷ lục?

Tại sao nắng nóng không mang lại điện mặt trời kỷ lục?

Thời tiết nóng tại Anh giúp tạo ra nhiều điện mặt trời nhưng chưa đủ lập kỷ lục vì nhiệt không phải yếu tố chính giúp sản xuất hiệu quả.

Đăng ngày: 21/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News