Tuyến tụy là gì? Chúng hoạt động như thế nào?

Ở phía dưới xương sườn, bạn sẽ tìm thấy tuyến tụy nằm giữa các cơ quan khác, đóng vai trò như một chuyên gia sức khỏe cá nhân.

Tuyến tụy giúp điều chỉnh hàm lượng đường trong máu và tiết ra chất dịch đặc biệt có tác dụng giải phóng các chất dinh dưỡng từ thức ăn, giúp cơ thể duy trì thể trạng tốt nhất có thể.

Hỗ trợ tiêu hóa

Tuyến tụy nằm ở phía sau dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa bằng cách tiết ra chất dịch đặc biệt: hỗn hợp muối sodium bicarbonate và các loại men tiêu hóa.

  • Sodium bicarbonate trung hòa môi trường acid tự nhiên trong dạ dày, tạo điều kiện thích hợp cho các men tiêu hóa thực hiện công việc.
    Enzyme lipase có khả năng cắt nhỏ các phân tử chất béo.
  • Protease cắt nhỏ các phân tử protein.
  • Amylase phân cắt các phân tử carbohydrate thành các phân tử đường giàu năng lượng.

Sau đó, hầu hết các chất dinh dưỡng chuyển hóa sẽ được hấp thụ vào máu và tiếp tục đến các cơ quan khác để nuôi cơ thể. Trong khi quá trình này diễn ra, tuyến tụy còn thực hiện chức năng quan trọng khác, đó là điều hòa mức đường huyết của cơ thể.

Loading...

Tuyến tụy là gì? Chúng hoạt động như thế nào?
Tuyến tụy nằm ở phía sau dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa bằng cách tiết ra chất dịch đặc biệt.

Nó thực hiện chức năng này nhờ sự hỗ trợ của nội tiết tố Insulin và Glucagon, được sản sinh từ các tế bào đặc biệt được gọi là “Langerhans”. Lượng đường trong máu quá cao hay quá thấp đều rất nguy hiểm, vì vậy, tuyến tụy luôn phải trong trạng thái sẵn sàng ứng phó.

Điều hòa mức đường huyết của cơ thể

Sau khi ăn no, mức đường huyết thường tăng cao, để điều chỉnh lượng đường về mức bình thường, tuyến tụy phải giải phóng Insulin đưa đường dư đến các tế bào, được dùng như nguồn năng lượng hoặc được lưu trữ cho lần sử dụng sau. Insulin còn báo hiệu cho gan ngừng sản xuất các phân tử đường.

Ngược lại, khi đường huyết trong máu thấp, tuyến tụy tiết ra nội tiết tố Glucagon báo hiệu cho các tế bào và gan đưa lượng đường đã được dự trữ trở lại máu.

Sự tương tác giữa Insulin và Glucagon chính là yếu tố giúp cân bằng lượng đường trong máu. Nhưng nếu bị ''hỏng'', tuyến tụy sẽ không thực hiện chức năng trên được nữa, nghĩa là sự cân bằng đường huyết bị phá vỡ.

Nếu tuyến tụy bị suy yếu do bệnh tật, khả năng sản xuất Insulin sẽ giảm, thậm chí ngưng trệ, khiến mức đường huyết không ngừng tăng cao, gây ra bệnh tiểu đường. Cuối cùng, dẫn đến xơ cứng các mạch máu và gây ra những cơn đau tim, suy thận và đột quỵ

Tương tự, sự thiếu hụt Insulin khiến các tế bào không sử dụng được các phân tử đường giàu năng lượng cần cho sự phát triển và thực hiện chức năng.

Ở bệnh nhân tiểu đường, mức Glucagon cũng có khuynh hướng tăng cao, làm cho lượng đường tuần hoàn vào máu thậm chí còn nhiều hơn. Nếu không có sự điều khiển của ''vị chuyên gia" này, lượng đường huyết sẽ tăng giảm thất thường và chúng ta không thể tiêu hóa các dưỡng chất quan trọng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
“Siêu năng lực” giúp cá hề có thể nhìn thấy tia UV

“Siêu năng lực” giúp cá hề có thể nhìn thấy tia UV

Cá hề hay còn được gọi là cá hải quỳ (tiếng Anh: Amphiprioninae hay Clownfish) vừa được khám phá một khả năng kì lạ đó là có thể nhìn thấy tia UV hay tia cực tím.

Đăng ngày: 14/11/2019
Các nhà khoa học Nga tìm được cách bảo vệ khỏi vũ khí sinh học

Các nhà khoa học Nga tìm được cách bảo vệ khỏi vũ khí sinh học

Để bảo vệ các chuyên gia phải làm việc trong vùng sử dụng vũ khí sinh học có thể tạo ra một hệ miễn dịch nhân tạo bằng cách đưa vào cơ thể các tế bào lympho biến đổi gen.

Đăng ngày: 14/11/2019
5 cách bảo vệ da chống ô nhiễm

5 cách bảo vệ da chống ô nhiễm

Tiếp xúc không khí ô nhiễm lâu dài gây viêm da, mụn trứng cá, ung thư da, do đó nên có biện pháp chống nắng, chăm sóc da.

Đăng ngày: 14/11/2019
Động kinh và cách xử trí

Động kinh và cách xử trí

Người bị chứng động kinh khi có ít nhất từ hai cơn động kinh trở lên, nếu chỉ có một cơn duy nhất thì chưa gọi là động kinh.

Đăng ngày: 14/11/2019

"Thần dược" trong trái bơ đẩy lùi căn bệnh tưởng không thể chữa khỏi

Các nhà khoa học Canada vừa xác định được một hợp chất thần kỳ trong trái bơ có thể giúp đảo ngược hiện tượng kháng insulin ở người tiểu đường type 2.

Đăng ngày: 14/11/2019
Phát hiện sớm rối loạn gene ở trẻ sơ sinh nhờ trí tuệ nhân tạo

Phát hiện sớm rối loạn gene ở trẻ sơ sinh nhờ trí tuệ nhân tạo

Các học giả Trung Quốc đã phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp sàng lọc trẻ sơ sinh mắc chứng rối loạn về gien bằng cách quét khuôn mặt.

Đăng ngày: 13/11/2019
Có nên sử dụng đồ dùng nhà bếp bằng nhựa để nấu ăn?

Có nên sử dụng đồ dùng nhà bếp bằng nhựa để nấu ăn?

Các đồ dùng nhà bếp như muỗng, vá, sạn bằng nhựa nhìn bắt mắt và dễ xài, tuy nhiên các bà nội trợ nên cân nhắc khi dùng chúng để nấu nướng.

Đăng ngày: 12/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News