Tỷ phú Nhật Bản mua hai chuyến du hành lên Trạm Vũ trụ và Mặt trăng

Ngày 13/5, ông trùm thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa cho biết đã đặt mua hai chuyến du hành vũ trụ lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trên tàu vũ trụ của Nga và một chuyến bay quanh Mặt trăng trên tàu vũ trụ của SpaceX, Mỹ.

Ông Yusaku Maezawa thông báo sẽ “lên ISS trước khi lên Mặt trăng”.

Tỷ phú Maezawa đã mua hai chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga và sẽ được phóng lên ISS vào tháng 12 tới trong chuyến đi kéo dài 12 ngày cùng với trợ lý sản xuất và một nhà du hành vũ trụ chuyên nghiệp.

Tỷ phú Nhật Bản mua hai chuyến du hành lên Trạm Vũ trụ và Mặt trăng
Ông Yusaku Maezawa. (Ảnh: AP).

Loading...

“Tôi rất tò mò về “Cuộc sống trong không gian như thế nào?”. Vì vậy, tôi sẽ tự mình tìm hiểu và chia sẻ với thế giới”, ông Maezawa cho biết.

Theo Space Adventures, công ty môi giới cho thỏa thuận này, ông Maezawa sẽ là người đầu tiên trả tiền để lên trạm vũ trụ trong hơn một thập kỷ qua. Nhưng người phát ngôn của Space Adventures từ chối tiết lộ chi phí. Từ năm 2001 đến năm 2009, công ty này đã đưa bảy khách du lịch khác lên trạm vũ trụ.

Chuyến bay của tỷ phú Maezawa lên Mặt trăng trên tàu Starship của tỷ phú Elon Musk dự kiến ​​được lên lịch vào năm 2023. Ông sẽ bay quanh Mặt trăng với tám người chiến thắng cuộc thi chứ không hạ cánh trên hành tinh này.

Tỷ phú Maezawa, năm nay 45 tuổi, đã sáng lập doanh nghiệp bán lẻ quần áo trực tuyến Zozo, sẽ cùng với nhiếp ảnh gia kiêm trợ lý Yozo Hirano tham gia. Họ sẽ được phi hành gia người Nga Alexander Misurkin, người đã trải qua gần một năm trên trạm vũ trụ trong hai nhiệm vụ riêng biệt, hộ tống. Dự kiến ​​chuyến du hành sẽ bắt đầu vào ngày 8-12 từ Kazakhstan.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh một loạt các kế hoạch dự kiến cho các chuyến du hành vũ trụ của các cá nhân.

Cũng trong ngày 13-5, Cơ quan Vũ trụ Nga thông báo, một nữ diễn viên và đạo diễn phim người Nga sẽ được phóng lên trạm vũ trụ vào tháng 10 tới để quay phim. Bộ phim có tựa đề dự kiến ​​là “Thử thách”.

Vào tháng 1-2022, sứ mệnh tư nhân đầu từ Mỹ sẽ đưa ba doanh nhân của Mỹ, Canada và Israel tiên đến trạm vũ trụ. Mỗi người đang trả khoảng 55 triệu USD. Họ sẽ được phóng lên trên tàu vũ trụ SpaceX Dragon từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy và sẽ được một cựu phi hành gia NASA hiện đang làm việc cho công ty Axiom Space, nơi đã sắp xếp thỏa thuận này, tháp tùng. Công ty Axiom Space có kế hoạch thực hiện khoảng hai chuyến du hành cho các cá nhân tới trạm vũ trụ mỗi năm.

Vào tháng 9 tới, SpaceX sẽ thực hiện chuyến du hành cho các cá nhân đầu tiên với bốn người, trong đó có doanh nhân công nghệ Jared Isaacman, người đã mua chuyến bay này. Họ sẽ được du hành trên không gian quay quanh Trái đất trong ba ngày.

“Đây thực sự là một thời kỳ phục hưng các chuyến bay lên không gian của con người tại Mỹ”, Giám đốc tàu vũ trụ thương mại của NASA, ông Phil McAlister, nói với các phóng viên hôm 11-5.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kính thiên văn khổng lồ James Webb mở gương thành công, sẵn sàng vào không gian

Kính thiên văn khổng lồ James Webb mở gương thành công, sẵn sàng vào không gian

Ngày 11/5, kính thiên văn không gian lớn nhất thế giới James Webb (JWST) đã mở mặt gương vàng lần cuối trên Trái đất.

Đăng ngày: 14/05/2021
Mưa sao băng mới từ

Mưa sao băng mới từ "Thiên Đàn" rơi xuống Trái đất một lần duy nhất

NASA cho biết một cơn mưa sao băng xuất phát từ chòm sao Thiên Đàn (Ara), chưa từng được lịch sử ghi nhận, sẽ xuất hiện vào mùa thu năm nay.

Đăng ngày: 13/05/2021
Thứ y hệt Trái đất hoạt động ở hành tinh khác: Sự sống trỗi dậy?

Thứ y hệt Trái đất hoạt động ở hành tinh khác: Sự sống trỗi dậy?

Nhiều hành tinh khác tương đồng Trái đất, nhưng vẫn không sống được vì thiếu mất một yếu tố quyết định: hoạt động địa chất. Nó đã bất ngờ xuất hiện ở sao Hỏa.

Đăng ngày: 13/05/2021
Tàu du hành vũ trụ phát hiện “tiếng ồn dai dẳng” ngoài Hệ Mặt trời

Tàu du hành vũ trụ phát hiện “tiếng ồn dai dẳng” ngoài Hệ Mặt trời

Hôm 12/5, CNN đưa tin một tàu du hành vũ trụ đã phát hiện " tiếng ồn liên tục" bên ngoài Hệ Mặt trời của chúng ta.

Đăng ngày: 12/05/2021
Liên tục xuất hiện những vòng tròn bí ẩn trên bầu trời

Liên tục xuất hiện những vòng tròn bí ẩn trên bầu trời

Trong vài năm gần đây, các nhà thiên văn học đã phát hiện một số các vật thể hình tròn khổng lồ và gần như hoàn hảo trong vũ trụ xa xôi.

Đăng ngày: 12/05/2021
Chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất năm 2021 ở Việt Nam

Chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất năm 2021 ở Việt Nam

Hiện tượng siêu trăng và nguyệt thực toàn phần đồng thời xảy ra vào ngày 26/5 là sự kiện thiên văn được mong chờ nhất trong năm nay ở Việt Nam.

Đăng ngày: 12/05/2021
Cô bé mê khoa học được

Cô bé mê khoa học được "freeship" vật lưu niệm lên Mặt trăng

Elizabeth Norman, một bé gái " nghiện" khoa học vũ trụ, sẽ trở thành đứa trẻ đầu tiên trên thế giới được gửi vật lưu niệm vĩnh cửu từ Trái Đất lên Mặt Trăng vào cuối năm nay.

Đăng ngày: 12/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News