Ứng dụng thực tế ảo trong điều trị bệnh parkinson

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu làm việc tại Viện nghiên cứu trí não (BMRI), Đại học Sydney, Úc, cho biết đã tìm ra phương thức điều trị mới giúp những bệnh nhân Parkinson có thể đi lại được dễ dàng hơn.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc sử dụng một môi trường mô phỏng bằng máy tính để cải thiện tình trạng của các bệnh nhân Parkinson mắc phải triệu chứng được gọi là "dáng đi đóng băng" (FOG), hiện có hơn ½ các bệnh nhân Parkinson bị ảnh hưởng bởi triệu chứng FOG, vốn làm cho bệnh nhân có cảm giác như phải đi bộ qua khung cửa hẹp.

"Những bệnh nhân trải qua triệu chứng FOG đột nhiên cảm thấy như bàn chân của họ đã được dán xuống sàn khi họ cố gắng đi bộ, thường làm cho họ té ngã", theo Bác sĩ Simon Lewis, Giám đốc nghiên cứu lâm sàng, Viện nghiên cứu trí não(BMRI), Đại học Sydney, Úc.

Ứng dụng thực tế ảo trong điều trị bệnh parkinson
Hiện có hơn ½ các bệnh nhân Parkinson gặp khó khăn
trong việc đi dạo, do bị ảnh hưởng bởi triệu chứng
được gọi là "dáng đi đóng băng" (FOG)

Loading...

Sử dụng một máy quét cộng hưởng từ mới (MR), nhóm các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu trí não (BMRI) cộng tác với các bác sĩ làm việc tại công ty Southern Radiology, Sydney, Úc, để phát triển môi trường thực tế ảo (VR) (môi trường mô phỏng bằng máy tính) với một loạt các hành lang và cửa ra vào, trong đó bệnh nhân điều hướng bằng cách sử dụng các bàn đạp chân.

"Kết quả sơ bộ mà chúng tôi thu được qua thực nghiệm cho thấy, mặc dù đang sử dụng môi trường thực tế ảo (VR), bệnh nhân mắc triệu chứng FOG vẫn có một sự chậm trễ, khi họ bước qua ô cửa. Chúng tôi đã không nhận thấy điều này ở những bệnh nhân không có biểu hiện của triệu chứng FOG hoặc ở những người bình thường khác", bác sĩ Lewis nói.

"Hơn nữa, chúng tôi có thể so sánh tương quan ở bệnh nhân mắc triệu chứng FOG trải nghiệm trong môi trường thực tế ảo (VR) với quan sát, đánh giá vật lý trong phòng khám," bác sĩ Lewis nói.

"Cuối cùng, khi bệnh nhân đi bộ môi trường thực tế ảo (VR) trong khi thực tế thì bệnh nhân đang nằm một chỗ, nhờ đó chúng tôi thậm chí có thể sử dụng kỹ thuật quét sóng não để xem chuyện đang xảy ra trong lúc bệnh nhân trải qua triệu chứng FOG".

"Điều thực sự thú vị của những phát hiện này là tiềm năng ứng dụng trong điều trị. Hiện nay, bệnh nhân trải qua triệu chứng FOG không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị sẵn có. Tuy nhiên, việc sử dụng một môi trường mô phỏng bằng máy tính, được xem như là phương thức điều trị mới giúp những bệnh nhân Parkinson có thể đi lại được dễ dàng hơn, mà không cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật," bác sĩ Lewis kết luận.

Theo Bác sĩ Lynette Masters, giám đốc Lâm sàng về chụp MRI (cộng hưởng từ) tại Viện nghiên cứu trí não (BMRI), Đại học Sydney, Úc. Bệnh Parkinson, bệnh suy giảm trí nhớ, lạm dụng thuốc và chứng trầm cảm lâm sàng, hiện đang chiếm một số lượng đáng kể của tất cả các loại bệnh có liên quan đến hoạt động trí não

Kỹ thuật chụp MRI (cộng hưởng từ) sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh 2 hoặc 3 chiều chất lượng cao của cơ cấu thần kinh mà không cần sử dụng bức xạ ion hóa (tia X) hoặc chất đánh dấu phóng xạ.

"Trong nghiên cứu, Kỹ thuật chụp MRI (cộng hưởng từ) có thể được sử dụng trong việc phát triển các dấu ấn sinh học mới và công nghệ hình ảnh không xâm lấn giúp cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về bệnh và cuối cùng dẫn đến chẩn đoán tốt hơn và điều trị hiệu quả các căn bệnh suy nhược," Bác sĩ Lynette Masters cho biết.

Có hơn 80.000 bệnh nhân Parkinson mới ở Úc, tiêu tốn chi phí cho hoạt động điều trị hơn 6 tỷ đô la Úc, mỗi năm. Bác sĩ Lewis và nhóm của ông hiện đang tuyển những bệnh nhân mới cho một thử nghiệm điều tra xem liệu rằng việc luyện tập trong môi trường thực tế ảo có giúp ích cho những bệnh nhân Parkinson, vốn đã trải qua triệu chứng FOG.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Liệu các chất độc hại trong rác thải điện tử có len lỏi vào thực phẩm, hay được hấp thụ qua da để vào cơ thể con người hay không?

Đăng ngày: 22/07/2018
Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Công nghệ mới do các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Boston phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội sống bình thường, khỏe mạnh cho rất nhiều trẻ sơ sinh bị tổn thương tim.

Đăng ngày: 22/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News