Uống trà xanh giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, giảm triệu chứng ở người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Trà xanh là đồ uống được tiêu thụ rộng rãi trên thế giới. Ngoài caffeine, trà xanh còn chứa axit amin L-theanine, fluoride, chất chống oxy hóa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ trà xanh tốt cho người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nghiên cứu năm 2017 của Đại học Dược bang Washington, Mỹ, cho thấy chất epigallocatechin 3-gallate (EGCG) và epicatechin 3-gallate (ECG) trong trà xanh có tác dụng cản trở quá trình viêm, tác nhân gây đau và tổn thương trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp đặc trưng bởi viêm màng hoạt dịch và phá hủy mô ở khớp. Các nguyên bào sợi hoạt dịch được kích hoạt làm cho màng hoạt dịch dày lên do tốc độ tăng sinh. Các tế bào đơn nhân và đại thực bào xâm nhập tạo ra cytokine gây viêm kích hoạt các nguyên bào sợi hoạt dịch để sản xuất ra các chất trung gian gây viêm như IL-6 và IL-8.

Nồng độ IL-6 cao gây ra tình trạng viêm toàn thân và hoạt dịch, kết quả các nguyên bào sợi hoạt dịch giải phóng các enzyme làm suy giảm sụn và xương khớp lân cận dẫn đến phá hủy toàn bộ khớp.

EGCG và ECG ức chế con đường sản xuất các chất trung gian gây viêm IL-6, IL-8 liên quan bệnh viêm khớp dạng thấp. Do đó, uống trà xanh có thể giúp giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng bệnh này.

Uống trà xanh giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm. (Ảnh: Mai Cat).

Nghiên cứu năm 2016 của Đại học Công giáo Hàn Quốc, cũng chỉ ra EGCG trong trà xanh làm giảm các triệu chứng viêm khớp, ức chế quá trình tạo xương và tăng số lượng tế bào T (tế bào miễn dịch ở người). Tiêu thụ EGCG cũng làm giảm chỉ số viêm khớp và có tác dụng bảo vệ chống lại sự phá hủy khớp ở bệnh viêm khớp do collagen.

Theo đánh giá năm 2011 của Đại học Alabama, Mỹ, dựa trên 10 nghiên cứu, hỗn hợp các thành phần polyphenolic chính có trong trà xanh gồm epicatechin, epigallocatechin, epicatechin gallate và epigallocatechin-3 gallate (EGCG) có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm, gồm cả viêm khớp. EGCG có khả năng bảo vệ tế bào sụn của con người khỏi các phản ứng viêm, có tiềm năng trong điều trị và phòng ngừa viêm khớp.

EGCG làm giảm các cytokine gây viêm, có lợi cho người bệnh viêm khớp. Viêm mạn tính cũng là một nguyên nhân gây tái tạo và phá hủy mô liên kết của bệnh viêm khớp. Do đó, giảm viêm bằng cách uống trà xanh có thể ngăn ngừa sự phát triển và cải thiện bệnh.

Theo nghiên cứu năm 2008 của Đại học Rutgers, Mỹ, triệu chứng của những con chuột mắc bệnh viêm khớp dạng thấp uống nước có chiết xuất trà xanh ít nghiêm trọng hơn so với chuột mắc bệnh này uống nước thường. Các nhà nghiên cho rằng chiết xuất trà xanh có lợi khi sử dụng cùng với phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp thông thường ở người.

Các hợp chất polyphenolic được phân lập từ trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa như epicatechin (EC), epigallocatechin (EGC), epicatechin 3-gallate (ECG) và EGCG có đặc tính chống viêm. Chúng có khả năng bảo vệ chống lại bệnh viêm khớp.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiết bị xét nghiệm phát hiện 40 loại chất ma túy chỉ trong... 3 phút

Thiết bị xét nghiệm phát hiện 40 loại chất ma túy chỉ trong... 3 phút

Theo các nhà nghiên cứu, thiết bị có thể phát hiện 40 loại chất ma túy, bao gồm cả chất kích thích và cocaine chỉ trong vòng 3 phút, từ đó giúp nâng cao hiệu quả của việc điều tra tội phạm ma túy.

Đăng ngày: 14/04/2024

"Lý thuyết 8 giờ" trong giấc ngủ đúng nhưng chưa đủ

Nghiên cứu của Đại học California, Trường Dược San Diego và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy những người ngủ 6-8 tiếng mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp nhất, đặc biệt là những người ngủ 7 tiếng.

Đăng ngày: 13/04/2024
Top 5 thực phẩm nhiều chất béo xấu

Top 5 thực phẩm nhiều chất béo xấu

Thịt đỏ, món chiên ngập dầu, kem không sữa thường chứa nhiều chất béo xấu, mỗi người cần hạn chế sử dụng.

Đăng ngày: 13/04/2024
Nghiên cứu mới từ Úc phát hiện khung giờ

Nghiên cứu mới từ Úc phát hiện khung giờ "vàng" tập thể dục để sống lâu hơn

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra khung giờ tập thể dục giúp bạn sống lâu và sống khỏe hơn.

Đăng ngày: 13/04/2024
Thắng đường kho thịt, cá có gây ung thư?

Thắng đường kho thịt, cá có gây ung thư?

Nhiều thông tin cho rằng hành động thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này đúng hay sai?

Đăng ngày: 12/04/2024
Chế độ ăn cá nhỏ thay thịt đỏ có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm

Chế độ ăn cá nhỏ thay thịt đỏ có thể cứu sống 750.000 người mỗi năm

Theo các nhà khoa học, ăn cá nhỏ thay thịt đỏ có thể ngăn ngừa tới 750.000 ca tử vong do bệnh liên quan đến chế độ ăn uống vào năm 2050 và tránh được tới 15 triệu năm sống chung với bệnh tật.

Đăng ngày: 11/04/2024
Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của món trứng ngải cứu

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của món trứng ngải cứu

Ngải cứu có nhiều tác dụng chữa bệnh. Đặc biệt thường xuyên ăn trứng ngải cứu không chỉ giúp máu lưu thông, trị bệnh xương khớp, suy nhược cơ thể mà còn điều hòa kinh nguyệt...

Đăng ngày: 10/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News