Vaccine HIV trở thành sự thật, hy vọng mới cho hàng triệu người đã đến

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố kết quả thử nghiệm vaccine HIV khả quan, mở ra triển vọng phòng ngừa loại virus nguy hiểm này. Nghiên cứu cho thấy vaccine mới có thể kích hoạt kháng thể trung hòa virus HIV chỉ trong vài tuần.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) tấn công hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Mặc dù hiện nay đã có các loại thuốc giúp kiểm soát HIV hiệu quả, virus này vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những khu vực thiếu điều kiện điều trị. Do đó, một loại vaccine hiệu quả có thể cứu sống hàng triệu người trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Barton Haynes (Viện vaccine Duke) - tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Đây là một bước tiến quan trọng bởi nó cho thấy khả năng tạo ra kháng thể có khả năng trung hòa những chủng HIV khó kiểm soát nhất." Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng: "Các bước tiếp theo là tạo ra nhiều kháng thể trung hòa mạnh hơn nhắm vào các vị trí khác trên HIV để ngăn chặn virus trốn thoát. Chúng ta chưa đạt được điều đó, nhưng con đường phía trước đã rõ ràng hơn."

Vaccine HIV trở thành sự thật, hy vọng mới cho hàng triệu người đã đến
Vaccine thử nghiệm chỉ tạo ra một lượng nhỏ kháng thể nhưng chúng có khả năng chống lại nhiều chủng HIV khác nhau. Các kháng thể này nhắm vào một khu vực trên lớp vỏ ngoài của HIV gọi là vùng màng ngoài gần (MPER), giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào.

Nghiên cứu được thực hiện trên 20 người khỏe mạnh, âm tính với HIV. 15 người được tiêm hai liều và 5 người được tiêm ba liều. Kết quả cho thấy, chỉ sau hai lần tiêm, những người tham gia đã cho thấy sự kích hoạt miễn dịch mạnh mẽ. Nhóm nghiên cứu ban đầu dự định thử nghiệm bốn liều nhưng thử nghiệm đã bị dừng lại sau khi một người tham gia gặp phản ứng dị ứng không đe dọa tính mạng. Các nhà khoa học cho rằng phản ứng dị ứng có thể là do một chất phụ gia.

Tiến sĩ Wilton Williams - tác giả chính của nghiên cứu, cũng từ Đại học Duke, cho biết: "Để có được một kháng thể trung hòa rộng, cần một loạt sự kiện diễn ra và thường mất vài năm sau khi nhiễm bệnh." Ông chia sẻ: "Thách thức luôn là tái tạo các sự kiện cần thiết trong một khoảng thời gian ngắn hơn bằng cách sử dụng vaccine. Thật thú vị khi thấy rằng, với phân tử vaccine này, chúng tôi thực sự có thể tạo ra các kháng thể trung hòa xuất hiện trong vòng vài tuần."

Gần 40 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới hiện đang sống chung với HIV. Để tạo ra một loại vaccine mạnh mẽ nhất, nhóm nghiên cứu cho biết cần phải nhắm mục tiêu vào nhiều vùng của lớp vỏ bọc virus và có khả năng phải tấn công ít nhất ba phần khác nhau của virus. Tiến sĩ Haynes nhận định: "Cuối cùng, chúng ta sẽ cần phải tấn công tất cả các vị trí dễ bị tổn thương trên lớp vỏ bọc để virus không thể trốn thoát. Nhưng nghiên cứu này chứng minh rằng các kháng thể trung hòa rộng rãi thực sự có thể được tạo ra ở người bằng cách tiêm chủng."

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cách phân biệt bún sạch và bún nhiễm hóa chất

Cách phân biệt bún sạch và bún nhiễm hóa chất

Trong bún có thể chứa hóa chất, nặng thì gây ung thư, nhẹ thì gây ngộ độc, tiêu chảy. Cách nào để phân biệt bún sạch và nhiễm hóa chất?

Đăng ngày: 20/05/2024
Một món ăn

Một món ăn "đặc sản" vào mùa: Người Việt mê tít nhưng tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, có thể gây tử vong

Hiện đang là vụ mùa thu bắt châu chấu, cào cào. Các món ăn đặc sản thôn quê như châu chấu chiên giòn, châu chấu rang được rất nhiều người Việt mê mẩn.

Đăng ngày: 20/05/2024
Tìm ra

Tìm ra "thần dược" có thể đẩy việc say rượu bia vào dĩ vãng

Một loại gel được làm từ protein sữa và các hạt nano vàng có thể chữa khỏi tình trạng say rượu, ngộ độc rượu.

Đăng ngày: 18/05/2024
Loại cây là

Loại cây là "dược liệu vàng" giúp kiểm soát đường huyết, hạ huyết áp hiệu quả

Loại cây này được chứng minh nhiều công dụng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, muốn kiểm soát đường huyết.

Đăng ngày: 17/05/2024
Top 4 loại thực phẩm “lén lút” làm tăng insulin, thoạt nhìn có vẻ tốt nhưng ăn xong đường huyết tăng chóng mặt

Top 4 loại thực phẩm “lén lút” làm tăng insulin, thoạt nhìn có vẻ tốt nhưng ăn xong đường huyết tăng chóng mặt

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh mãn tính, đòi hỏi người bệnh phải thực hiện những thay đổi lớn trong lối sống và quan trọng nhất là chế độ ăn uống của mình.

Đăng ngày: 17/05/2024
Thuốc lá điện tử khác thuốc lá nung nóng như thế nào?

Thuốc lá điện tử khác thuốc lá nung nóng như thế nào?

Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều thuộc thế hệ mới, khác nhau về thiết kế thiết bị, song không có bằng chứng cho thấy ít gây hại hơn thuốc lá thông thường.

Đăng ngày: 17/05/2024
Thời gian trong não bộ trôi chậm hơn 8% khi bạn tập thể dục

Thời gian trong não bộ trôi chậm hơn 8% khi bạn tập thể dục

Muốn biết thời gian trôi chậm như thế nào, bạn hãy thử động tác " plank".

Đăng ngày: 17/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News