Vận động ngăn chặn "ngày tàn của Los Angeles"

Mấy tuần qua, một đứt gãy được phát hiện từ thập niên 1990 đã làm căng thẳng cư dân tại miền nam California (Mỹ) nơi hàng triệu người đang sống trên bề mặt bấp bênh.


Ảnh: Reuters

Đứt gãy trên vỏ trái đất Puente Hills kéo dài khoảng 40km, ẩn mình bên dưới ngoại ô Los Angeles, các khu nhà chọc trời nơi trung tâm, cầu và đường cao tốc, chực chờ bùng nổ để gây nên tổn thất kinh hoàng cho cả vùng này.

Vào tuần trước, một trận động đất 5,1 độ Richter đã phá hoại các nguồn nước, làm nứt các công trình và khiến đá lở. Tờ The Los Angeles Times dẫn lời giới chuyên gia nhận định rằng nếu động đất lên đến 7,5 độ Richter, thảm họa sẽ khó mà tưởng nổi, có thể giết chết đến 18.000 người và khiến 750.000 người mất nhà ở. Điều này do hầu hết cơ sở hạ tầng trong khu vực đều không được xây dựng để phòng ngừa động đất. Các cây cầu không tuân theo các quy định an toàn khi địa chấn và hàng trăm tòa nhà làm từ bê tông dễ vỡ một khi vỏ trái đất rung chuyển.

Việc gia cố lại các cấu trúc của thành phố mất nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Chỉ tính riêng dự án tái xây dựng Sở Cảnh sát Los Angeles cũng mất 250 triệu USD và 3 năm thi công trong khi hoạt động gia cố 11 cây cầu huyết mạch phải cần 400 triệu USD. Nhà địa chấn học Lucy Jones thuộc Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho hay vào thời điểm này miền nam California nhiều khả năng có thể hứng một trận động đất mạnh từ 7,8 độ Richter trở lên. Thông điệp của bà Jones là các cư dân tại đây hãy luôn trong tư thế chuẩn bị trong trường hợp xấu nhất và giới hữu trách nên nhanh chóng xúc tiến công cuộc đầu tư vào cơ sở hạ tầng để tránh “ngày tàn của Los Angeles”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 08/02/2025
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 07/02/2025
Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Các loại cốc giấy dùng 1 lần đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn. Song sự thật về chúng không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 03/02/2025
6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

Sấm tuyết, hoa sương đá, sương băng cứng... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến không ngờ.

Đăng ngày: 03/02/2025
Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Do không có phương tiện dự báo thời tiết nên cha ông ta nhận biết dấu hiệu của bão bằng cách quan sát tự nhiên.

Đăng ngày: 27/01/2025
Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.

Đăng ngày: 26/01/2025
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 25/01/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News