Vật liệu sự sống và hàng loạt thứ gây sốc xuất hiện ở "hành tinh mất ngôi"

Ceres, hành tinh lùn đầy bí ẩn, vật thể lớn nhất trong vành đai tiểu hành tinh, tiếp tục làm giới thiên văn gây kinh ngạc với những thứ mà nó sở hữu.

Nghiên cứu vừa công bố trên Nature Communications cho biết đã phát hiện được các mỏ muối và hợp chất hữu cơ trong miệng hố va chạm lớn thứ 3 của Ceres, cùng dấu vết của hoạt động địa chất xảy ra ít nhất 1 lần trong nhiều triệu năm sau khi vật thể được hình thành.

Ceres vốn là hành tinh lùn duy nhất nằm bên trong vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc, có đường kính 960km và trong vài thế kỷ trước đã có thời được cho là hành tinh thứ 8 của Hệ Mặt trời. Nhưng sau đó các kỹ thuật thiên văn tiên tiến hơn, các nhà khoa học xác định nó khá nhỏ bé và chỉ là một hành tinh lùn.

Vật liệu sự sống và hàng loạt thứ gây sốc xuất hiện ở hành tinh mất ngôi
Bản đồ Ceres - (Ảnh: NASA/JPL-Caltech/UCLA/MPS/DLR/IDA)

Loading...

Tuy vậy, Ceres không ngừng gây kinh ngạc khi được "săn sóc chu đáo" những năm gần đây, mà phát hiện gây sốc nhất là dấu vết của đại dương ngầm bên dưới lớp vỏ lạnh giá, cũng như dấu hiệu của hoạt động địa chất. Trong thế giới hành tinh, hoạt động địa chất, mà trong cả Hệ Mặt trời chỉ có Trái đất và mặt trăng Io của sao Mộc được chính thức xác nhận sở hữu, là một trong những yếu tố cần cho sự sống.

Theo SciTech Daily, trong lần nghiên cứu mới này, các nhà khoa học từ Viện Max Planck về Nghiên cứu Hệ Mặt trời, Đại học Munster (Đức) và Viện nghiên cứu Giáo dục Khoa học Quốc gia (NISER - Ấn Độ) nhắm tới 3 miệng hố va chạm.

Các điểm sáng từng được ghi nhận bởi tàu vũ trụ Dawn của NASA tại hố va chạm Occator cho trước đó hóa ra chính là tàn tích của một lớp nước muối dưới bề mặt, nổi lên dần thông qua các quá trình đông lạnh cho đến thời kỳ địa chất gần đây.

Trong khi ở hố va chạm Ernutet, họ tìm thấy bằng chứng về các chất hữu cơ rất phức tạp, hứa hẹn cung cấp nhiều dữ liệu về nguồn gốc sự sống trong Hệ Mặt trời.

Cuộc nghiên cứu tiếp tục nhắm hướng Urvala ở bán cầu Nam, miệng hố va chạm lớn nhất với đường kính 170km, bên trong có các rặng núi và nhiều kiểu địa hình phức tạp khác. Họ cũng đã nhận thấy sự kết hợp của cặn muối và hợp chất hữu cơ lạ ở sườn phía Tây của dãy núi trung tâm.

"Nguồn gốc và sự hình thành của hợp chất hữu cơ trên Ceres vẫn là câu hỏi mở thú vị, có ý nghĩa quan trọng đối với lịch sử địa chất tổng thể của Ceres cũng như mối liên hệ tiềm ẩn với sinh vật học thiên văn và khả năng sinh sống của các thiên thể trong Hệ Mặt trời" - tiến sĩ Guneshwar Thangjam từ NISER nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tên lửa Trung Quốc lập kỷ lục phóng cùng lúc 22 vệ tinh

Tên lửa Trung Quốc lập kỷ lục phóng cùng lúc 22 vệ tinh

​Trung Quốc hôm 22/2 triển khai sứ mệnh không gian lập kỷ lục trong nước về số lượng vệ tinh nhiều nhất được phóng lên bằng một tên lửa.

Đăng ngày: 02/03/2022
Phát hiện làn sóng xung kích lớn gấp 60 lần Dải Ngân hà

Phát hiện làn sóng xung kích lớn gấp 60 lần Dải Ngân hà

Giới khoa học đã phát hiện ra vụ va chạm gây ra làn sóng xung kích lớn hơn 60 lần so với toàn bộ Dải Ngân hà và có đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 02/03/2022
Mỹ phát hiện

Mỹ phát hiện "bãi đáp" 2 tầng của vài chục vật thể ngoài hành tinh cổ đại

Một nhóm các nhà khoa học địa chất Mỹ và Đức đã tìm thấy hàng loạt miệng hố va chạm thứ cấp trong các lớp trầm tích 280 triệu năm trước, loại cấu trúc trước đây chỉ tìm thấy ở các hành tinh khác.

Đăng ngày: 01/03/2022
Đội quân robot tí hon thám hiểm Mặt Trăng

Đội quân robot tí hon thám hiểm Mặt Trăng

5 robot trông giống chiếc đĩa mỏng, đường kính 12 cm với hai bánh xe sẽ phóng lên không gian trong năm nay để nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng.

Đăng ngày: 01/03/2022
Hình ảnh kinh ngạc: Kính viễn vọng bắt được 4,4 triệu

Hình ảnh kinh ngạc: Kính viễn vọng bắt được 4,4 triệu "quái vật" từ lỗ đen tới thiên hà

Các nhà khoa học đã sử dụng Mảng kính viễn vọng vô tuyến tần số thấp LOFAR để lập bản đồ hơn 1/4 bầu trời phía Bắc nhìn từ Trái Đất, tiết lộ hàng loạt quái vật vũ trụ gây choáng váng.

Đăng ngày: 01/03/2022
Thiên thạch nổ ở Nga năm 2013:

Thiên thạch nổ ở Nga năm 2013: "Thần chết" quay lại sau 4,5 tỉ năm

Thiên thạch Chelyabinsk từng gây kinh hoàng khi phát nổ trên bầu trời nước Nga 2013 vừa được chứng minh là có liên quan đến vụ va chạm khổng lồ khiến Trái Đất vỡ nát, hình thành nên Mặt Trăng.

Đăng ngày: 28/02/2022
Gió xoáy kích hoạt cực quang chưa từng thấy trên sao Thổ

Gió xoáy kích hoạt cực quang chưa từng thấy trên sao Thổ

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên quan sát thấy hiện tượng cực quang được thúc đẩy bởi các luồng gió xoáy trên bầu khí quyển của sao Thổ.

Đăng ngày: 28/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News