Vật thể lạ âm thầm tiếp cận, nổ tung giữa nhật thực

Một vật thể chưa từng được ghi nhận mang tên SOHO-5008 đã bất ngờ hiện hình giữa lúc Mặt trời bị Mặt trăng che khuất.

Theo Live Science, vật thể bí ẩn SOHO-5008 là một sao chổi nhỏ, chưa từng được biết đến trước đó. Nó đã âm thầm lao mình vào trung tâm Thái Dương hệ, hiện hình trên bầu trời Trái đất một khoảng thời gian ngắn trước khi bị phá hủy.

SOHO-5008 đã được phát hiện, chụp ảnh và nổ tung chỉ trong vòng 24 giờ ngắn ngủi.


Vật thể mới lạ xuất hiện gần Mặt trời giữa nhật thực là sao chổi SOHO-5008 - (Ảnh: ESA/NASA/SOHO/USNRL/LASCO C3).

Trong những giờ trước khi nhật thực phủ bóng hôm 8-4 (giờ Mỹ), một nhà thiên văn nghiệp dư tên Worachate Boonplod ở Thái Lan đã phát hiện một chiếc bóng mờ nhạt trong dữ liệu của Đài Quan sát Mặt trời và nhật quyển (SOHO) của NASA.

Do vậy, sao chổi này được đặt tên là SOHO-5008.

Theo nhà vật lý thiên văn Karl Battams từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu hải quân Mỹ - người đứng đầu Dự án Sao chổi Sungrazing của NASA, sao chổi nhỏ này có thể được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong thời gian xảy ra nhật thực toàn phần ở lục địa Bắc Mỹ.

Một nhà thiên văn nghiệp dư khác tên Lin Zixuan đã chụp được sao chổi này ngay giữa nhật thực toàn phần khi nó đi qua bang New Hampshire - Mỹ.

"Những quan sát từ mặt đất về sao chổi này là cực kỳ hiếm và chỉ có thể thực hiện được trong thời gian nhật thực" - TS Battams viết trên X. Sao chổi cũng khá nhỏ nên phải cần ít nhất  một chiếc kính thiên văn nghiệp dư để nhìn thấy nó.

Vào cuối ngày, các nhà khoa học đã mất dấu SOHO-5008. Họ dự đoán nó có thể đã tan rã sau khi đến quá gần Mặt trời.

Do sự xuất hiện và biến mất của SOHO-5008 quá đột ngột nên thông tin về nó còn hại chế, không rõ kích thước cụ thể hay việc nó đã đến gần Mặt trời đến mức nào.

SOHO-5008 được xếp vào nhóm sao chổi "Sungrazers", di chuyển trong khoảng cách chừng 8 triệu km từ Mặt trời, hoặc gần Mặt trời hơn khoảng 10 lần so với Sao Thủy.

Hầu hết chúng thuộc nhóm Kreutz, được cho là mảnh vỡ của một sao chổi khổng lồ đã tan rã từ 2.000 năm trước.

TIN CŨ HƠN
Điều gì xảy ra nếu Trái đất chệch khỏi quỹ đạo?

Điều gì xảy ra nếu Trái đất chệch khỏi quỹ đạo?

Viễn cảnh đen tối có thể sẽ xảy ra khi Trái đất xê dịch khỏi quỹ đạo.

Đăng ngày: 02/04/2026
Tối nay, cùng chờ đón trăng hồng kỳ ảo xuất hiện

Tối nay, cùng chờ đón trăng hồng kỳ ảo xuất hiện

Kỳ trăng tròn tháng 2 âm lịch này được người dân Bắc Mỹ gọi là trăng hồng vì nó có màu hồng giống loài hoa dại ở vùng này thường nở vào tháng 4.

Đăng ngày: 02/04/2026
Những bức ảnh hiếm hoi trên bề mặt Kim tinh

Những bức ảnh hiếm hoi trên bề mặt Kim tinh

Kim tinh có khí hậu khắc nghiệt, nên tàu vũ trụ chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn sau khi hạ cánh.

Đăng ngày: 02/04/2026
Tìm thấy những ngôi sao

Tìm thấy những ngôi sao "ma" lang thang khắp nơi hàng tỉ năm

Kính viễn vọng Hubble phát hiện nhiều ngôi sao "ma" trong các thiên hà khổng lồ. Chúng lang thang như những linh hồn lạc lối, với ánh sáng mờ ảo ma quái.

Đăng ngày: 01/04/2026
Sự thật

Sự thật "khủng" về sao Diêm Vương: Nhiệt độ thấp tới -200°C, một năm bằng 248 năm Trái đất?

Sao Diêm Vương, hành tinh bí ẩn cách xa Mặt trời này luôn là tâm điểm nghiên cứu của các nhà thiên văn học.

Đăng ngày: 01/04/2026
Hình ảnh ngôi sao mới đang phun khí ầm ầm trên dải ngân hà

Hình ảnh ngôi sao mới đang phun khí ầm ầm trên dải ngân hà

Kính thiên văn James Webb đã chụp được hình ảnh mới về một tiền sao giống mặt trời phun ra khí và bụi tạo thành sóng xung kích đáng kinh ngạc khi nhìn bằng tia hồng ngoại.

Đăng ngày: 01/04/2026
Mưa kim cương rơi ngập hành tinh

Mưa kim cương rơi ngập hành tinh "có dấu hiệu sự sống"

Theo nghiên cứu được trích dẫn trên tờ PHYS, để xuất hiện mưa kim cương, một hành tinh cần sở hữu hai điều kiện đặc biệt.

Đăng ngày: 31/03/2026
Khoa Học News