Vật thể ngoài hành tinh rơi xuống Pháp có thể làm đảo lộn lịch sử địa cầu

Theo bài công bố ngày 16/6 trên tạp chí Science, lý thuyết cho rằng các hành tinh đá như Trái đất và sao Hỏa thu thập các nguyên tố dễ bay hơi như hydro, carbon, oxy, ni-tơ và các khí hiếm khi chúng hình thành có thể bị lật đổ.

Giáo sư Sujoy Mukhopadyay và tiến sĩ Sandrine Péron từ Khoa Trái đất và Khoa học hành tinh của Đại học California ở Davis (UC Davis - Mỹ) cho biết, giả định cơ bản trước đây về sự hình thành hành tinh là các hành tinh đầu tiên thu thập các chất bay hơi này từ tinh vân Mặt trời non trẻ.

Vật thể ngoài hành tinh rơi xuống Pháp có thể làm đảo lộn lịch sử địa cầu
Thiên thạch Chassigny, vật thể ngoài hành tinh quý giá rơi xuống nước Pháp. (Ảnh: PHYS)

Lý thuyết này được áp dụng cho cả các hệ sao khác. Các hành tinh non trẻ thường là những quả cầu đá nóng chảy, giúp các chất bay hơi dễ dàng hòa tan vào đại dương magma, sau đó kiến tạo bầu khí quyển thông qua quá trình khử khí. Kho tàng chất bay hơi tiếp tục được bổ sung bởi các thiên thạch chondritic đâm vào hành tinh sau đó.

Theo PHYS, cũng vì vậy các nhà khoa học kỳ vọng các nguyên tố dễ bay hơi ở Trái đất và sao Hỏa sẽ phản ánh thành phần của tinh vân Mặt trời, đặc biệt là bằng tỉ lệ đồng vị của khí hiếm, nhất là krypton. sao Hỏa được quan tâm đặc biệt vì nó hình thành nhanh, đông đặc chỉ trong vòng 4 triệu năm sau khi hệ Mặt trời ra đời, trong khi Trái đất mất 50-100 triệu năm.

Nhưng thiên thạch Chassigny từ sao Hỏa rơi xuống miền Đông Bắc nước Pháp năm 1815 đã làm thay đổi tất cả. Bằng phép đo đồng vị krypton hiện đại, các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Khí hiếm ở UC Davis đã giúp suy ra nguồn gốc của các nguyên tố trong đá.

Thật ngạc nhiên là các đồng vị krypton tương ứng với các đồng vị từ thiên thạch chondritic, không phải tinh vân Mặt trời. Khối thiên thạch cho thấy thành phần bên trong của sao Hỏa hoàn toàn chứa krypton từ các thiên thạch chondritic, trong khi khí quyển sao Hỏa thì mang các yếu tố có nguồn gốc từ tinh vân Mặt trời.

Điều này cũng cho thấy khí quyển sao Hỏa không thể hình thành hoàn toàn bằng cách thoát khí từ lớp phủ như chúng ta vẫn nghĩ. Và phát hiện này cũng cho thấy sao Hỏa đã hoàn thành những bước phát triển cơ bản trước khi tinh vân Mặt trời bị bức xạ từ Mặt trời làm tiêu tan. Điều này cũng đòi hỏi hành tinh này phải lạnh ngay sau khi được bồi đắp.

Với những điểm tương đồng đáng ngạc nhiên giữa sao Hỏa và Trái đất, điều này cũng dẫn đến nghi vấn là sự hình thành Trái đất cũng không như chúng ta tưởng tượng: Lịch sử địa cầu sơ khai cần được nghiên cứu thêm và viết lại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chiêm ngưỡng hiện tượng thú vị và hiếm gặp: Thất tinh hội ngộ Mặt trăng!

Chiêm ngưỡng hiện tượng thú vị và hiếm gặp: Thất tinh hội ngộ Mặt trăng!

Bảy hành tinh gồm sao Kim, sao Mộc, sao Thủy, sao Hỏa, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương và Mặt trăng sẽ cùng " trình diễn" trên bầu trời từ ngày 17 đến 27-6.

Đăng ngày: 18/06/2022
Giải mã tiểu hành tinh

Giải mã tiểu hành tinh "xanh nhất" Hệ Mặt trời

Tiểu hành tinh Phaethon có màu xanh lam đặc biệt nhiều khả năng do bay đến quá gần Mặt Trời và bị nung nóng ở mức nhiệt 800 độ C.

Đăng ngày: 18/06/2022
Trung Quốc xác nhận có nước trên Mặt trăng

Trung Quốc xác nhận có nước trên Mặt trăng

Qua xác nhận qua thử nghiệm trên Trái đất, các nhà khoa học Trung Quốc báo cáo có các dấu hiệu cho thấy nước tồn tại trong những hòn đá do tàu đổ bộ Chang’e 5 thu lượm trên Mặt trăng.

Đăng ngày: 17/06/2022
Đi sau 2 năm, Trung Quốc đang vượt mặt Mỹ về khả năng thu thập năng lượng Mặt trời ngoài không gian

Đi sau 2 năm, Trung Quốc đang vượt mặt Mỹ về khả năng thu thập năng lượng Mặt trời ngoài không gian

Nếu thành công, các trạm năng lượng Mặt trời ngoài không gian có thể hoạt động liên tục bất kể ngày đêm hay điều kiện thời tiết.

Đăng ngày: 17/06/2022
Sao chổi gần Mặt trời bị

Sao chổi gần Mặt trời bị "thiêu cháy rụi"

Bức xạ mạnh từ Mặt trời có thể khiến sao chổi 323P/SOHO phân rã và phát triển thêm một chiếc đuôi bụi dài.

Đăng ngày: 17/06/2022
Phát hiện hố đen

Phát hiện hố đen "lớn" nhanh nhất trong 9 tỷ năm

Các nhà khoa học Australia phát hiện một hố đen siêu lớn có khối lượng bằng 3 tỷ Mặt Trời. Họ tin rằng đây là hố đen phát triển nhanh nhất trong 9 tỷ năm qua.

Đăng ngày: 16/06/2022
NASA mất hai vệ tinh do đối tác phóng tên lửa thất bại

NASA mất hai vệ tinh do đối tác phóng tên lửa thất bại

Sự cố trên tầng đẩy thứ hai của tên lửa khiến Astra không thể đưa hai vệ tinh giám sát bão của NASA lên quỹ đạo vào hôm 12/6.

Đăng ngày: 15/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News