Vệ tinh "nhìn" xuyên thấu công trình được phóng lên không gian

Nhờ công nghệ radar SAR, vệ tinh Capella 2 có khả năng chụp ảnh bên trong một số công trình đơn giản.

Capella 2, một vệ tinh có khả năng chụp ảnh radar với độ phân giải kinh ngạc đã được công ty Capella Space phóng vào không gian cách đây vài tháng.

Theo Futurism, công nghệ thu thập hình ảnh trên Capella 2 có khả năng “nhìn” xuyên thấu một số công trình. Tuy nhiên, đại diện công ty cho biết vệ tinh này chỉ có thể quan sát được bên trong những công trình có cấu trúc đơn giản và sẽ không phát huy tác dụng đối với những công trình phức tạp như nhà cao tầng hay nhà dân.

Vệ tinh nhìn xuyên thấu công trình được phóng lên không gian
Người dùng sẽ có cảm giác nhìn xuyên qua nhà cao tầng. Tuy nhiên, công ty xác nhận đây chỉ là sự biến dạng của hình ảnh chứ không hiển thị cấu trúc bên trong. (Ảnh: Capella Space).

Loading...

Hôm 16/12, Capella Space ra mắt nền tảng có khả năng cung cấp cho khách hàng tư nhân hoặc chính phủ hình ảnh từ bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Ngoài ra, công ty dự định sẽ phóng thêm 6 vệ tinh nữa vào năm 2021.

Không giống phần lớn vệ tinh đang bay quanh Trái đất, Capella 2 có khả năng chụp một bức ảnh rõ nét bất kể ngày hay đêm, dù mưa hay nắng. Theo Payam Banazadeh, Giám đốc điều hành Capella Space, công nghệ thu thập hình ảnh mới của Capella 2 sẽ khắc phục nhiều điểm hạn chế trên các vệ tinh hiện nay.

“50% bề mặt của Trái đất là bóng tối, trung bình một nửa bầu trời có mây. Kết hợp 2 yếu tố đó, khoảng 75% khả năng bầu trời Trái đất có mây, thiếu ánh sáng hoặc đôi khi cả hai trường hợp”, CEO công ty cho biết phần lớn công nghệ mà các nhà khoa học sử dụng để quan sát Trái đất là cảm biến hình ảnh quang học. Trong điều kiện trời nhiều mây, vệ tinh khó có thể ghi lại hình ảnh với tầm nhìn và ánh sáng tốt.

Thay vì chụp hình ảnh quang học, Capella 2 sử dụng radar khẩu độ tổng hợp, hay còn gọi là SAR. Công nghệ SAR hoạt động thông qua quá trình định vị bằng tiếng vang, tương tự như cách cá heo và dơi định hướng. Vệ tinh sẽ chiếu tín hiệu vô tuyến 9,65 GHz xuống mục tiêu, thu thập và giải mã dữ liệu khi sóng vô tuyến phản hồi trở lại.

“Ở tần số đó, các đám mây sẽ trở nên trong suốt. Bạn có thể chiếu tín hiệu xuyên qua mây mù, hơi ẩm hoặc khói. Công nghệ này giống một chiếc đèn pin, chiếu xuyên qua không gian bất kể ngày hay đêm”, Banazadeh chia sẻ.

Tuy không phát minh ra SAR, Banazadeh cho biết Capella là công ty Mỹ đầu tiên cung cấp công nghệ này, đồng thời là công ty đầu tiên trên thế giới ra mắt nền tảng giúp mọi khách hàng tiềm năng có thể tiếp cận.

Bên cạnh đó, Capella 2 cung cấp hình ảnh có độ phân giải lên đến 50 cm x 50 cm/pixel, đem đến sự khác biệt lớn so với các vệ tinh khác trên thị trường, vốn chỉ có độ phân giải hiển thị khoảng 5 m x 5 m/pixel.

Miễn công ty không cải thiện độ phân giải vượt quá những quy định của luật pháp Mỹ, Banazadeh cho biết công ty có thể chụp lại hình ảnh của bất kỳ khu vực nào trên thế giới mà khách hàng yêu cầu.

Vệ tinh nhìn xuyên thấu công trình được phóng lên không gian
Capella 2 có thể chụp xuyên qua lớp mái của nhà chứa máy bay. (Ảnh: Capella Space).

Những khách hàng của Capella Space có thể là các cơ quan chính phủ có nhiệm vụ theo dõi quân đội thù địch hoặc hoạt động tại sân bay. Cũng có thể là các nhà khoa học theo dõi nạn phá rừng hay những nhà đầu tư đang kiểm tra chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thậm chí, nếu tập trung 2 hay nhiều vệ tinh lên cùng một mục tiêu, công nghệ SAR có thể tạo nên hình ảnh 3 chiều với độ biến động theo từng phút. Banazadeh cho biết kỹ thuật này đã được ứng dụng để đo lượng dầu lưu trữ trong các bồn chứa dầu lộ thiên hoặc lượng dầu đang được khai thác từ một mỏ lộ thiên. Bên cạnh đó, SAR có thể giúp các cơ quan chức năng theo dõi mức độ lún của mặt đất phía trên đường hầm theo thời gian.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Trái đất từng có khí quyển

Trái đất từng có khí quyển "địa ngục" giống sao Kim

Các nhà nghiên cứu phát hiện Trái Đất từng có nồng độ carbon dioxide cực cao do ảnh hưởng từ đại dương magma, tương tự sao Kim ngày nay.

Đăng ngày: 22/12/2020
Tìm thấy sợi khí giữa các thiên hà dài nhất vũ trụ

Tìm thấy sợi khí giữa các thiên hà dài nhất vũ trụ

Những nhà thiên văn học vừa tuyên bố phát hiện ra một sợi khí khổng lồ giữa các thiên hà có chiều dài ít nhất 50 triệu năm ánh sáng - dài nhất từng được tìm thấy.

Đăng ngày: 21/12/2020
Ảnh chụp tiểu hành tinh đường kính 30m, mục tiêu tiếp theo của tàu Hayabusa2

Ảnh chụp tiểu hành tinh đường kính 30m, mục tiêu tiếp theo của tàu Hayabusa2

Kính viễn vọng Subaru hôm 10/12 chụp ảnh tiểu hành tinh 1998 KY26, mục tiêu tiếp theo của tàu vũ trụ Nhật Bản Hayabusa2.

Đăng ngày: 21/12/2020
Hành tinh đôi Đông chí - Sự khác biệt kỳ thú của thiên nhiên chỉ diễn ra 60 năm một lần

Hành tinh đôi Đông chí - Sự khác biệt kỳ thú của thiên nhiên chỉ diễn ra 60 năm một lần

Ngay khi khu vực Bắc bán cầu của Trái đất đang thu hẹp lại cùng với đêm dài nhất của năm thì có vẻ như sao Mộc và sao Thổ quyết định sẽ tạo nên 1 màn trình diễn vô cùng ấn tượng.

Đăng ngày: 21/12/2020
NASA dự định dùng robot chó thám hiểm sao Hỏa

NASA dự định dùng robot chó thám hiểm sao Hỏa

Với khả năng di chuyển linh hoạt, vượt chướng ngại vật và tự đứng dậy khi ngã, robot 4 chân có thể khám phá những nơi vốn khó tiếp cận.

Đăng ngày: 19/12/2020
Lần đầu phát hiện tín hiệu vô tuyến từ hành tinh ngoài Hệ Mặt trời

Lần đầu phát hiện tín hiệu vô tuyến từ hành tinh ngoài Hệ Mặt trời

Một hành tinh trong chòm sao Mục Phu đang phát xạ vô tuyến dữ dội và được các nhà khoa học Pháp nắm bắt thông qua kính viễn vọng vô tuyến.

Đăng ngày: 18/12/2020
Phát hiện bong bóng bí ẩn bao quanh Trái đất, liên quan đến con người

Phát hiện bong bóng bí ẩn bao quanh Trái đất, liên quan đến con người

Cấu trúc nói trên chỉ mới được sinh ra bởi con người hiện đại, là một bong bóng lớn hình bánh rán vòng doughnut và đang trở thành áo giáp bảo vệ Trái đất.

Đăng ngày: 18/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News