Vì sao bạn nên hạn chế khoe việc đang đi du lịch?
Trong cuộc khảo sát tại Anh, cứ 12 người thì một người bị trộm viếng thăm sau khi khoe ảnh đang đi du lịch lên mạng.
Chuyên gia tài chính người Anh Holly Bennett cho biết du khách cần thận trọng với những thông tin đăng trên mạng xã hội, đặc biệt là khi đi du lịch và gắn vị trí mình ghé thăm. Điều đó không khác gì một lời khẳng định với hàng trăm người rằng căn nhà bạn đang ở được bỏ trống và mời gọi kẻ trộm ghé thăm.

Việc khoe về các chuyến du lịch là niềm yêu thích của nhiều người. (Ảnh: News)
Trong một cuộc khảo sát tại Anh, cứ 12 người thì một người bị mất trộm sau khi đăng ảnh đang đi chơi xa lên mạng. Trong trường hợp bạn mua bảo hiểm và yêu cầu bồi thường về việc bị mất trộm, bảo hiểm sẽ xem xét hồ sơ. Nếu họ nhìn thấy những bức ảnh bạn khoe việc đi chơi lên mạng, đây có thể là lý do khiến họ từ chối bồi thường. Vì việc mất trộm này có thể bị coi là lỗi từ khách.
Công ty bảo hiểm du lịch ABTA cũng đưa ra cảnh báo: "Hãy lưu ý đến những gì bạn viết, hoặc những bức ảnh về kỳ nghỉ. Đó là những thứ có thể xác định bạn vắng nhà".
Bên cạnh đó, việc chụp ảnh cuống vé máy bay và đăng lên mạng xã hội để khoe với mọi người cũng được coi là hành động chứa nhiều rủi ro. Lisa Forte, chuyên gia an ninh mạng, cho biết từ mã vạch trên vé máy bay, kẻ xấu có thể lấy nhiều thông tin cá nhân của chủ vé. Bạn có thể bị lộ ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu hoặc thẻ căn cước, số điện thoại, địa chỉ email, thẻ ATM hoặc visa, chuyến bay, giờ lên máy bay, sân bay khởi hành, điểm đến, số ghế bởi mã định dạng đặt chỗ PNR (Passenger Name Record).
PNR cũng hiển thị mọi yêu cầu dịch vụ đặc biệt (SSR) như bữa ăn, lý do chọn hoặc tránh một số món ăn, tình trạng sức khỏe của bạn: người khuyết tật, vấn đề về tâm lý, y tế mà bạn khai báo khi mua vé...
"Ví dụ bạn là kẻ xấu, còn tôi là nạn nhân. Bạn biết tôi đang bay từ London đến Bangkok bằng British Airways. Chuyến bay về của tôi vào thứ hai tuần sau. Tôi bay hạng phổ thông, yêu cầu một bữa ăn chay", Lisa lấy ví dụ.

Việc đăng tải quá chi tiết các thông tin cá nhân của bản thân lên mạng là điều nên tránh. (Ảnh: Travel - Nine)
Khi đó, kẻ xấu tạo ra một email giả mạo từ hãng hàng không và gửi cho khách hàng với nội dung: "Nếu bạn cũng muốn một suất ăn chay cho chuyến về, vui lòng nhấp vào liên kết này để đặt ngay bây giờ" hoặc "Chuyến bay về London của bạn có quá nhiều người đặt chỗ. Vì bạn là khách hàng quan trọng, chúng tôi muốn nâng cấp bạn lên hạng thương gia, vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để hưởng ưu đãi".
Không ít hành khách mắc lừa, nhấp vào đường dẫn tới website đánh cắp thông tin của họ và những việc tồi tệ sau đó sẽ xảy ra như mất tiền, mất tài khoản... Và việc khoe vé máy bay cũng giống việc bạn đăng một bức ảnh đang đi du lịch, nó sẽ có nội dung thông báo với những kẻ xấu rằng bạn đang không có nhà.
Và nếu bạn vẫn muốn chia sẻ hành trình chuyến đi của mình, tốt nhất nên làm việc đó sau khi bạn đã trở về nhà. Hoặc nếu không, hãy đặt chế độ quyền riêng tư, chỉ những người là bạn bè mới có thể xem, thay vì tất cả mọi người.
Tại sao sau khi quét MRI lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chuyên gia Đức lại khẳng định "nơi này không thể khai quật"?
Các chuyên gia người Đức đã từng sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ (MRI) để quét khu vực Tần Lăng. Kết quả cho thấy nơi này là "bất khả xâm phạm".
Vì sao máy bay "mở điều hòa" tỏa hơi sương mỗi khi cất, hạ cánh?
Những điều thú vị xảy ra trên máy bay thường khiến các hành khách vô cùng ngạc nhiên.
Vì sao nước Pháp có đến 12 múi giờ khác nhau?
Có thể bạn không biết, nhưng Pháp là nước sở hữu đến 12 múi giờ khác nhau và cũng là nhiều nhất thế giới. Vì sao quốc gia này lại có số lượng múi giờ khủng đến như vậy?
Vì sao quả dâu tây có hạt bên ngoài?
Thoạt đầu bạn có thể nghĩ rằng dâu tây là loại quả có hạt nhưng thực tế không phải vậy.
Vì sao nước tiểu có màu vàng?
Tất cả đều có lý do của nó, và cơ thể của chúng ta là một hệ thống rất hoàn hảo, tinh tế!
Vì sao khi Chu Đệ giết vua cướp ngôi, 26 người con của Chu Nguyên Chương không một ai can thiệp?
Việc làm tàn ác của Chu Đệ cho đến nay vẫn còn được sử sách ghi lại.

