Vì sao bão Trà Mi có thể "đi vòng tròn" rồi mới tiến vào miền Trung?

Chuyên gia "chẩn bão" Nguyễn Ngọc Huy đưa ra dự đoán về 2 kịch bản phức tạp của bão Trà Mi. Trong đó, một kịch bản cho thấy cơn bão có thể "quay đầu" trở lại biển.

Chia sẻ nhanh với PV, TS Nguyễn Ngọc Huy, người nổi tiếng trên mạng xã hội với biệt danh "Huy thời tiết", cảnh báo 2 kịch bản khi bão Trà Mi đổ bộ vào Việt Nam.

  • Kịch bản thứ nhất, khi bão vào gần bờ vào ngày 27/10 sẽ giảm cấp gió xuống còn khoảng cấp 8 - 9. Sau đó, bão suy yếu thành vùng áp thấp gây mưa lớn ở Bắc Trung Bộ trong giai đoạn 27- 30/10.
  • Kịch bản thứ hai phức tạp hơn, khi bão vào gần bờ ngày 27/10 sẽ tương tác với không khí lạnh và bị khối khí áp cao áp đảo, nên quay ngược về phía biển, và yếu đi.


TS Nguyễn Ngọc Huy dự đoán cơn bão Trà Mi có thể sẽ "đi vòng tròn", rồi mới đổ bộ vào đất liền (Ảnh: NVCC).

Tuy nhiên sau khi quay ra và khối khí áp cao kia biến mất, bão "tập hợp" lực lượng và một lần nữa tiến vào bờ trong các ngày đầu của tháng 11.

Sở dĩ có kịch bản này là bởi phía cao nguyên Tây Tạng đang có không khí lạnh tràn về phía Nam, kèm theo đó là áp cao lục địa với khí áp lên đến 1020hpa.

Đây đều là hiện tượng thời tiết "khắc tinh" của bão, nên việc cơn bão bị suy yếu hoặc thay đổi đường đi là điều dễ hiểu.

"Cơn bão xuất hiện khi có nhiều hình thái thời tiết diễn ra cùng lúc, nên đường đi của bão sẽ rất phức tạp", TS Nguyễn Ngọc Huy nhận định.

Trước đó, chuyên gia này cũng cảnh báo tình hình mưa, bão, lũ sẽ phức tạp khó lường ở miền Trung và kéo dài tới tận tháng 11.

Về việc gia tăng cả về tần suất lẫn cường độ của các cơn bão tại khu vực biển Đông, TS Huy cho rằng, biến đổi khí hậu là điều kiện thuận lợi để các cơn bão phát triển, khi chúng có xu hướng hấp thụ nước biển ấm lên giống như một "miếng bọt biển" và dần gia tăng cả về kích thước lẫn tần suất xuất hiện.

Bên cạnh đó, năm nay là năm chuyển pha El Nino sang La Nina. Quá trình chuyển pha nhanh đã đốt nóng và gây mất cân bằng nhiệt ẩm trên đại dương.

Yếu tố này đã góp phần làm tăng nguồn cung cấp năng lượng cho sự hình thành và phát triển các cơn bão nhiệt đới.

TIN CŨ HƠN
Tại sao Marie Curie được chôn cất trong quan tài lót chì?

Tại sao Marie Curie được chôn cất trong quan tài lót chì?

Marie Curie qua đời do bệnh thiếu máu bất sản vì làm việc với phóng xạ và quan tài của bà sau này được công nhân khai quật phát hiện bên trong là lớp lót chì dày 2,5 mm.

Đăng ngày: 30/01/2026
Tại sao một số loài rắn hổ có thể phun nọc chính xác vào mắt nạn nhân?

Tại sao một số loài rắn hổ có thể phun nọc chính xác vào mắt nạn nhân?

Nọc rắn hổ nếu dính vào mắt sẽ gây ra tình trạng đau nhức dữ dội, thậm chí dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Đăng ngày: 30/01/2026
Tại sao việc leo lên đỉnh Everest phải bắt đầu lúc nửa đêm?

Tại sao việc leo lên đỉnh Everest phải bắt đầu lúc nửa đêm?

Chỉ khi xuất phát vào lúc nửa đêm, bạn mới có cơ hội leo lên đỉnh Everest. Nếu đợi đến rạng sáng mới lên đó, bạn có thể sẽ không bao giờ quay trở lại.

Đăng ngày: 29/01/2026
Vì sao gấu trúc chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc?

Vì sao gấu trúc chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một lần được nghe tới cái tên gấu trúc - một loài động vật đáng yêu được coi như "quốc bảo" của Trung Quốc.

Đăng ngày: 28/01/2026
Tế bào trong cơ thể tự thay mới liên tục, sao con người vẫn già đi?

Tế bào trong cơ thể tự thay mới liên tục, sao con người vẫn già đi?

Cơ thể con người có hàng nghìn tỉ tế bào. Theo thời gian, các tế bào già đi và bị hư hỏng, vì vậy các tế bào trong cơ thể con người liên tục tái tạo. Vậy sao con người vẫn già đi?

Đăng ngày: 28/01/2026
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Theo quan niệm dân gian, trong lễ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu cá chép. Loài vật này sẽ hóa rồng, đưa ông Táo về trời và đem lại thành công, thịnh vượng cho gia chủ.

Đăng ngày: 28/01/2026
Có hàng triệu loài trên Trái đất, tại sao chỉ mỗi con người cần mặc quần áo để giữ ấm?

Có hàng triệu loài trên Trái đất, tại sao chỉ mỗi con người cần mặc quần áo để giữ ấm?

Con người là loài đặc biệt trong số các loài linh trưởng, tất nhiên điều này không có nghĩa là chúng ta đã phát triển một nền văn minh thông minh và nhảy ra khỏi vòng tròn đó.

Đăng ngày: 27/01/2026
Khoa Học News