Vì sao bò rừng trắng được coi là biểu tượng thiêng liêng của bộ tộc Lakota?

Hình ảnh đẹp đẽ và bí ẩn của những con bò rừng trắng lớn đã trở thành một biểu tượng thiêng liêng trong các bộ lạc thổ dân Châu Mỹ trong nhiều thế kỷ.

Sự khan hiếm của bò rừng trắng sẽ khiến cho nhiều người nghĩ rằng chúng không có thực và chỉ tồn tại trong những truyền thuyết, bởi đa số chúng ta đều chưa từng nhìn thấy chúng.

Theo Orlando Sentinel, tỷ lệ bò rừng bạch tạng chỉ chiếm khoảng 1/10 triệu, vì vậy không có gì lạ khi những con vật huyền thoại này đã trở thành một trong những vị thần của các cộng đồng người Mỹ bản địa. Nhìn thấy một con bò rừng trắng bên ngoài tự nhiên là một hiện tượng đặc biệt hiếm gặp, và theo truyền thống, những con bò rừng có màu trắng được nhiều cư dân gốc ở Châu Mỹ xem như một biểu tượng của lòng nhân từ và may mắn.

Vì sao bò rừng trắng được coi là biểu tượng thiêng liêng của bộ tộc Lakota?
Nhìn thấy một con bò rừng trắng bên ngoài tự nhiên là một hiện tượng đặc biệt hiếm gặp.

Loading...

Quan niệm này bắt nguồn từ một truyền thuyết cách đây 2.000 năm của bộ tộc người Lakota (hay được biết đến với tên gọi là Sioux) về Pte Ska Win hoặc Ptesanwi, vị nữ thần được khắc họa bằng hình ảnh một thiếu nữ đi cùng một chú bò rừng Mỹ màu trắng. Không chỉ riêng người Lakota, nhiều cộng đồng người Mỹ bản địa khác cũng sùng bái và tôn thờ thần Ptesanwi. Vị nữ thần này được xem là hiện thân cho sức mạnh của thiên nhiên, sứ giả của các Đấng anh linh, và là vị thần hộ mệnh giúp các bộ tộc da đỏ vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, tại sao bò rừng trắng được coi là biểu tượng của sự tốt lành đối với người Mỹ bản địa? Quỹ American Indian College Fund báo cáo rằng câu chuyện về những con bò rừng trắng lớn kéo dài nhiều thế hệ, và nó bắt nguồn từ những người thuộc bộ tộc Lakota.

Vì sao bò rừng trắng được coi là biểu tượng thiêng liêng của bộ tộc Lakota?
 Bò rừng trắng được coi là biểu tượng của sự tốt lành đối với người Mỹ bản địa.

Tương truyền, trước khi rời bộ tộc Lakota để về cõi trời, thần Ptesanwi đã nhắn nhủ rằng, hễ khi nào một con bò rừng trắng chào đời, thì đó là điềm báo nữ thần sẽ lại hiển linh, mang theo sự hòa hợp và phúc lành đến nơi trần thế. Sau đó, thần Ptesanwi đi 4 vòng xung quanh lều nghỉ của mình, rồi hóa thành một con bò trắng và biến mất vào làn mây. Đúng lúc nữ thần vừa rời đi, một đàn bò rừng khổng lồ bất ngờ hiện ra khắp xung quanh bản làng của bộ tộc Lakota.

Theo truyền thuyết, từ xa xưa, những người Lakota đã cùng nhau tham dự vào một nghi lễ truyền thống về bảy ngọn lửa thuộc hội đồng thiêng liêng. Tuy nhiên đến mùa hè, hạn hán bất ngờ kéo đến khiến cho đất đai khô cằn và các bộ lạc cảm thấy việc tìm kiếm thức ăn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Sau đó, hai thanh niên của bộ lạc đã tình nguyện đi vào vùng đất hoang dã của Nam Dakota để tìm đi săn. Trong khi họ đang tìm kiếm, họ nhìn thấy một bóng người ở đằng xa. Khi họ đến gần, người đó xuất hiện là một phụ nữ xinh đẹp.

Người phụ nữ này sau đó đã khuyên họ "trở về với những người của bộ tộc" và chờ đợi cô ấy đến, mặc dù không ai biết cô ấy đến thực sự đến từ đâu và những lời nói này có ý nghĩa gì. Tuy nhiên sau đó, cô ấy đã xuất hiện trước mặt những người của bộ tộc Lakota đang có nguy cơ chết đói và tặng họ một chiếc tẩu thiêng.

Cô ấy đã dạy họ về những bí ẩn của thế giới, mối liên hệ giữa vạn vật sống và chết, và về lẽ phải rõ ràng của cuộc sống. Truyền thuyết kể rằng người phụ nữ sau đó đã rơi xuống đất và lăn đi lăn lại bốn lần trước khi biến thành một con bò rừng trắng và biến mất vĩnh viễn.

Một đàn bò rừng cũng đột ngột xuất hiện sau khi cô biến mất, và những người Lakota đã được cứu sống nhờ vào thịt của đàn bò rừng này. Kể từ đó, họ coi những con bờ rừng trắng lớn là vật linh thiêng, là vật mang lại sự cứu rỗi và lời hứa, như American Indian College Fund cho biết.

Vì sao bò rừng trắng được coi là biểu tượng thiêng liêng của bộ tộc Lakota?
Mười năm trước, vào ngày 30/4/2012, xác của một con bò rừng trắng được sinh ra  ở Bắc Texas.

Vào tháng 6/2022, KKTV đưa tin rằng một con bò rừng trắng đã được sinh ra tại khu vực sinh sống của người da đỏ Chippewa ở Bắc Dakota. "Tôi đã không tin vào điều đó", tộc trưởng của bộ lạc Jamie Azure chia sẻ. "Tôi nói tôi sẽ tin khi nhìn thấy nó vì năm ngoái chúng tôi đã được nghe tin về một con bò rừng trắng được sinh ra, tuy nhiên chưa có ai xác thực được điều đó".

Mười năm trước, vào ngày 30/4/2012, xác của một con bò rừng trắng được sinh ra tại một trang trại của người da đỏ Lakota ở Bắc Texas được phát hiện, tuy nhiên nó đã bị ai đó giết và lột da. "Ai đó có thể biết chúng tôi đang ở ngoài thị trấn nên đã giết và lột da nó", Arby Little Soldier, chủ trang trại, nói với các phóng viên sau khi phát hiện ra xác của con bò rừng trắng mới sinh. Cộng đồng người da đỏ trong khu vực đã treo thưởng 45.000 USD cho bất kỳ ai có thể hỗ trợ tìm kiếm người đã giết chết con bò rừng trắng này.

Vào ngày 20/8/1994, một con bò rừng trắng có tên là Miracle đã được sinh ra tại một trang trại ở Janesville, Wisconsin. Người ta cho rằng đây là con bò rừng trắng đầu tiên được sinh ra từ năm 1933. Cần lưu ý rằng Miracle là một con bò rừng trắng rất quý hiếm và không thể nhầm với một con bò rừng bạch tạng.

Đối với người da đỏ Châu Mỹ, sự ra đời của Miracle được coi là phép màu mang lại hy vọng và hòa bình cho tất cả các quốc gia và con người. Cho đến ngày hôm nay, con bò rừng trắng cuối cùng được biết đến, có tên Baby, được sinh ra vào ngày 4/7/2012 tại Avon, Minnesota, nhưng đáng buồn là nó đã chết hai tuần sau đó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao phi hành gia từng phải “rút hết móng tay” trước khi bước vào vũ trụ?

Vì sao phi hành gia từng phải “rút hết móng tay” trước khi bước vào vũ trụ?

Phi hành gia vừa quen thuộc, vừa bí ẩn đối với người thường. Trước khi chính thức thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời, họ từng phải thực hiện nhiều quy tắc vô cùng khắt khe.

Đăng ngày: 14/11/2022
Tại sao những con kiến cô đơn thường chết rất nhanh?

Tại sao những con kiến cô đơn thường chết rất nhanh?

Kiến là những sinh vật có tính xã hội rất cao - nếu bạn đụng độ một con trong rừng mưa nhiệt đới, rất có thể có khoảng 15 triệu con nữa ở gần đó.

Đăng ngày: 13/11/2022
Tại sao có một con voi bị chôn vùi bên dưới Vatican?

Tại sao có một con voi bị chôn vùi bên dưới Vatican?

Vatican được xem là một trong những quốc gia quyền lực nhất hiện nay, là nơi ở chính thức của Đức Giáo Hoàng cùng các vị chức sắc tôn giáo của Giáo hội Thiên chúa giáo khác.

Đăng ngày: 13/11/2022
Thời gian có thực sự tồn tại không và tại sao có nhà khoa học phủ nhận thời gian?

Thời gian có thực sự tồn tại không và tại sao có nhà khoa học phủ nhận thời gian?

Thời gian luôn là một khái niệm mặc định và quen thuộc đến mức nhiều người không bao giờ thắc mắc liệu nó vốn tự sinh ra hay chỉ là " sản phẩm" của con người.

Đăng ngày: 12/11/2022
Tại sao bút chì không chứa chì mà vẫn được gọi là bút chì?

Tại sao bút chì không chứa chì mà vẫn được gọi là bút chì?

Chúng ta gọi là bút lông vì ngòi của nó được làm từ lông; gọi là bút máy vì ngòi của nó được làm từ kim loại. Vậy tại sao bút chì lại được gọi là bút chì trong khi không được làm từ chì?

Đăng ngày: 11/11/2022
Vì sao dưa hấu mọc từ kẽ đá được ví như

Vì sao dưa hấu mọc từ kẽ đá được ví như "mỏ bạc" nhưng tuyệt nhiên không ai dám nhân rộng?

Dù thu về rất nhiều lợi nhuận song người nông dân trồng dưa vẫn phải ngậm ngùi bỏ qua món hời này.

Đăng ngày: 11/11/2022
Vì sao nhiều thực phẩm Nhật có giá hàng nghìn USD?

Vì sao nhiều thực phẩm Nhật có giá hàng nghìn USD?

Một số đặc sản trái cây, hải sản Nhật Bản tuy đắt đỏ vẫn được ưa chuộng và phổ biến trên khắp thế giới.

Đăng ngày: 10/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News