Vì sao các nước Bắc Âu hạnh phúc vô đối?

Báo cáo Hạnh phúc thế giới do Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc công bố gần đây đánh giá cao các nước Bắc Âu với chất sống cao, chính quyền chặt chẽ và cơ sở hạ tầng tốt. Phần Lan đã xếp đầu bảng trong bảng xếp hạng hạnh phúc quốc gia nhiều lần liên tiếp, với Đan Mạch và Thụy Điển lần lượt xếp hạng hai và ba.

1. Phần Lan

Vì sao các nước Bắc Âu hạnh phúc vô đối?
Phần Lan là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. (Ảnh: Shutterstock).

Các nước Scandinavia dường như luôn sở hữu bí mật về lối sống hạnh phúc và Phần Lan không phải ngoại lệ. Người dân Phần Lan rất giỏi bồi đắp sự đoàn kết và niềm tin của cộng đồng.

Dù Phần Lan ứng phó đại dịch COVID-19 rất quyết đoán và hiệu quả, song người dân nước này không quá phụ thuộc vào chính phủ mà tự do thực hiện các quyết định của mình - vốn là một chìa khóa mở ra sự hạnh phúc của tập thể.

Loading...

2. Đan Mạch

Đất nước hạnh phúc thứ hai thế giới, Đan Mạch, giành được điểm cao ở hầu hết các tiêu chuẩn đánh giá của báo cáo, từ GDP bình quân đầu người, sự rộng lượng đến tình trạng tham nhũng ít ỏi. Ngoài ra, phúc lợi xã hội diện rộng cộng với dân số ít cũng đóng góp vào "thành tích" hạnh phúc và chất lượng sống vượt trội ở Đan Mạch.

3. Iceland

Vì sao các nước Bắc Âu hạnh phúc vô đối?
Iceland được đánh giá cao nhờ tinh thần hỗ trợ mọi người và sự rộng lượng. (Ảnh: Shutterstock).

Không chỉ nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu, tỉ lệ tội phạm thuộc loại thấp nhất và tính cộng đồng cao, Iceland còn được đánh giá cao nhờ tinh thần hỗ trợ mọi người và sự rộng lượng. Điểm cộng rất lớn khác nằm ở thiên nhiên tươi đẹp và sự đa dạng sinh học của đất nước này. Thật khó để không hạnh phúc khi vây quanhh bạn là rất nhiều thác nước, suối nước nóng, vịnh hẹp…

4. Thụy Sĩ

Là một trong những nước khỏe mạnh nhất thế giới, Thụy Sĩ có tỉ lệ béo phì thuộc hàng thấp nhất thế giới trong khi có tuổi thọ cao. Đất nước châu Âu này có mức lương trung bình cực cao - cao hơn Mỹ khoảng 75% - cùng GDP bình quân đầu người thuộc hàng tốp thế giới.

Ở Thụy Sĩ có cả tinh thần cộng đồng mạnh mẽ lẫn không khí miền núi trong lành nên không có gì lạ khi họ lọt vào tốp năm các nước hạnh phúc nhất thế giới.

5. Hà Lan

Hà Lan ghi điểm rất cao trong các tiêu chí như tính rộng lượng, đạo đức xã hội… khi hầu hết người dân tin rằng chính phủ mình vận hành mà không bị vướng vào nạn tham nhũng. Sự tin tưởng tuyệt vời đối với chính phủ và giữa người dân với nhau là công thức làm nên chất lượng sống tuyệt hảo của Hà Lan.

6. Luxembourg

Vì sao các nước Bắc Âu hạnh phúc vô đối?
 Ưu điểm của đất nước này là GDP bình quân đầu người cao. (Ảnh: Shutterstock)

Luxembourg là đất nước nhỏ bé nhưng bù lại có tinh thần sống rất tích cực. Ưu điểm của đất nước này là GDP bình quân đầu người cao, tự do cá nhân được tôn trọng, tuổi thọ cao, cộng đồng tương hỗ và tính rộng lượng.

7. Thụy Điển

Thụy Điển là hình mẫu hoàn hảo của chất lượng sống cao theo chuẩn Scandinavia. Tất cả là nhờ Thụy Điển có tình trạng tham nhũng không đáng kể, GDP bình quân đầu người cao ngất, tuổi thọ cao… Chính phủ nước này còn thiết kế nhiều chương trình đặc biệt nhằm nâng cao chất lượng sống, bao gồm kỳ nghỉ hè dài ngày.

8. Na Uy

Chăm sóc sức khỏe toàn dân, miễn phí học phí đại học và cân bằng giữa làm việc - đời sống là những yếu tố tạo nên sự khác biệt ở Na Uy. Nước này còn có tỉ lệ tội phạm thấp và tinh thần đoàn kết cộng đồng mạnh mẽ. Chưa hết, Na Uy còn sở hữu nhiều cảnh đẹp thiên nhiên mê hồn, đa dạng từ núi, vịnh đến rừng rậm.

9. Israel

Đất nước không phải ở châu Âu hoặc Scandinavia duy nhất trong tốp 10 là Israel, đại diện đến từ Trung Đông. Người dân Israel có tuổi thọ cao, tôn trọng giá trị cộng đồng và hợp tác. Về mặt khí hậu, họ được tận hưởng 8 tháng trời trong xanh.

10. New Zealand

Nằm tách biệt với phần còn lại của thế giới, New Zealand góp mặt vào danh sách 10 nước hạnh phúc nhất thế giới nhờ lối sống thư thả, khả năng cân bằng giữa công việc và đời sống cũng như nền chính trị ổn định và tỉ lệ tội phạm cực thấp.

Vì sao các nước Bắc Âu hạnh phúc vô đối?
New Zealand góp mặt vào danh sách 10 nước hạnh phúc nhất thế giới nhờ lối sống thư thả. khả năng cân bằng công việc. (Ảnh: Shutterstock)

Trong 10 năm qua, Báo cáo Hạnh phục thế giới đều đặn công bố hằng năm, sử dụng dữ liệu do công ty Gallup World Poll khảo sát với sự tham gia của hàng ngàn người đến từ 150 quốc gia. Các tiêu chí được sử dụng để đánh giá bao gồm GDP, tuổi thọ, sự rộng lượng, hỗ trợ cộng đồng, tự do và tình trạng tham nhũng.

Từ hạng 11 đến 20 năm 2022 lần lượt là Áo, Úc, Ireland, Đức, Canada, Mỹ, Anh, Cộng hòa Czech, Bỉ, Pháp.

Đứng cuối danh sách là những nước bị chiến tranh tàn phá, trong đó xếp hạng 150 là Afghanistan. Trong khi Israel xếp hạng 9 thì Palestine nằm ở hạng 122. Hai nước đang xảy ra xung đột là Nga và Ukraine chia nhau vị trí thứ 80 và 98.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao người Trung Quốc nhất định phải ăn cá vào đầu năm mới?

Tại sao người Trung Quốc nhất định phải ăn cá vào đầu năm mới?

Trung Quốc là một trong những những ở châu Á cũng đón mừng năm mới theo lịch mặt trăng, tức là Tết Nguyên Đán.

Đăng ngày: 24/01/2023
Giải mã thứ tự của 12 con giáp: Vì sao chuột nhỏ bé lại đứng đầu?

Giải mã thứ tự của 12 con giáp: Vì sao chuột nhỏ bé lại đứng đầu?

Kể từ thời nhà Tống ở Trung Quốc, nhiều học giả đã cố gắng giải thích cho thứ tự của 12 con giáp, nhưng đến nay vẫn chưa thành công.

Đăng ngày: 22/01/2023
Vì sao nữ hoàng Ai Cập Cleopatra được xem nhiều nhất trên Wikipedia năm 2022?

Vì sao nữ hoàng Ai Cập Cleopatra được xem nhiều nhất trên Wikipedia năm 2022?

Năm 2022, đứng đầu danh sách được xem nhiều nhất trên Wikipedia là một cái tên đầy bất ngờ: nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, với hơn 50 triệu lượt xem.

Đăng ngày: 21/01/2023
Vì sao người Ai Cập cổ đại cuồng tín con số 13?

Vì sao người Ai Cập cổ đại cuồng tín con số 13?

Đời sống của người Ai Cập cổ đại có rất nhiều điều gây tò mò. Trong số đó có việc họ cuồng tín với con số 13. Họ tin rằng con số 13 có nhiều ý nghĩa ma thuật và quan trọng trong đời sống tâm linh.

Đăng ngày: 18/01/2023
Vì sao hàng không Nepal gặp nhiều rủi ro nhất thế giới?

Vì sao hàng không Nepal gặp nhiều rủi ro nhất thế giới?

Nepal được xem là một trong những nơi nhiều rủi ro hàng không nhất thế giới với các vấn đề về hệ thống hàng không, địa hình khó khăn hiểm trở và thời tiết bất thường.

Đăng ngày: 17/01/2023
Vì sao bạn dễ bị đau đầu khi trời lạnh?

Vì sao bạn dễ bị đau đầu khi trời lạnh?

Thời tiết lạnh cùng với thói quen ăn uống, nghỉ ngơi thay đổi, kích thích các tế bào thần kinh, dẫn đến việc tăng cường sản xuất của các chất gây kích ứng và gây ra đau đầu trong mùa đông.

Đăng ngày: 16/01/2023
Vì sao một số người luôn có xu hướng tích cực hơn những người khác?

Vì sao một số người luôn có xu hướng tích cực hơn những người khác?

Một số chất hóa học trong não, có thể ảnh hưởng đến động lực của con người, giúp họ hoạt động tích cực hơn và có thể giúp tăng sức khỏe tâm lý.

Đăng ngày: 16/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News