Vì sao không nên lấy vỏ sò từ bãi biển?

Vỏ sò trông như một món quà lưu niệm vô hại trong chuyến đi biển nhưng các nhà khoa học chỉ ra lý do không nên lấy chúng về nhà.

Một nghiên cứu vào năm 2014 được IFL Science hôm 18/5 dẫn nguồn cho thấy các nhà khoa họcđã điều tra việc loại bỏ vỏ sò khỏi các bãi biển và kết luận hành động này gây ra "thiệt hại đáng kể" cho nhiều loài sống sống dựa vào vỏ sò.

Vì sao không nên lấy vỏ sò từ bãi biển?
Các vỏ sò trên bãi biển. (Ảnh: Javel Williams/Shutterstock.com).

Vỏ sò là một mắt xích quan trọng trong các hệ sinh thái ven biển. Cùng với việc ổn định bãi biển, cung cấp cho chim vật liệu xây tổ, chúng còn cung cấp nơi ở hoặc bề mặt gắn kết cho nhiều loài sinh vật biển, bao gồm tảo, cỏ biển, bọt biển và các loài giáp xác. Chúng cũng là nguồn cung cấp canxi cacbonat, có thể hòa tan trong nước biển và được tái chế trở lại đại dương.

Michal Kowalewski, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Florida, cho biết: "Vỏ sò quan trọng ở chỗ chúng có nhiều chức năng trong hệ sinh thái tự nhiên".

Geerat Vermeij, một chuyên gia về vỏ của động vật thân mềm và giáo sư địa chất nổi tiếng tại Đại học California Davis, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết thêm, vỏ nhuyễn thể có tầm quan trọng hàng đầu đối với cua ẩn sĩ. Mặc dù các bãi cát không phải là nơi ở tốt cho những loài cua này, vỏ ốc chết trên bãi bùn và bờ đá lại là nguồn tài nguyên chính cho nhiều loài cua ẩn sĩ. Hơn nữa, nhiều sinh vật nhỏ định cư trên vỏ sò chết, do đó "việc loại bỏ những chiếc vỏ sò sẽ loại bỏ luôn cả môi trường sống của những sinh vật này", Geerat Vermeij nói.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát hàng tháng từ năm 1978 đến năm 1981 và từ năm 2008 đến năm 2010 trên Bãi biển Llarga, cách Barcelona ở Tây Ban Nha một giờ đi ôtô. Kết quả cho thấy số lượng vỏ sò đã bị suy giảm tới 60% giữa hai giai đoạn nghiên cứu.

Họ nghi ngờ sự biến mất của vỏ sò rất có thể là do lượng khách du lịch đổ về khu vực này, vì số lượng vỏ sò nhiều hơn vào mùa đông khi có ít khách du lịch đến thăm bãi biển.

Theo Kowalewski, con người có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi môi trường sống thông qua các hoạt động mà nhiều người cho là vô hại, chẳng hạn nhặt và thu thập vỏ sò. "Điều quan trọng là chúng tôi tiếp tục điều tra các khía cạnh tinh tế hơn của các hoạt động liên quan đến du lịch và tác động của chúng đối với môi trường sống ven bờ".

Ở Anh, Đạo luật Bảo vệ Bờ biển năm 1949 cấm lấy bất kỳ vật liệu tự nhiên nào từ các bãi biển công cộng. Ở Mỹ, việc thu thập vỏ sò rỗng mang tính giải trí được cho phép trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, đối với một số loài được bảo vệ, việc thu hoạch vỏ sống của chúng là phạm luật.

Năm 2018, một phụ nữ được cho là đã bị bỏ tù sau khi lấy 40 vỏ sò từ bãi biển ở Key West của Florida. Những chiếc vỏ chứa ốc xà cừ nữ hoàng còn sống, và loài vật này được liệt vào danh sách bị đe dọa theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Người phụ nữ 30 tuổi bị phạt tù 15 ngày và nộp phạt 500 USD

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao phi công có thể thoải mái ngủ trong khi máy bay đang chở đầy hành khách?

Tại sao phi công có thể thoải mái ngủ trong khi máy bay đang chở đầy hành khách?

Nhiều người thắc mắc rằng liệu phi công có thực sự ngủ được trên máy bay hay không, đặc biệt là trong những chuyến bay dài. Câu trả lời là có.

Đăng ngày: 19/05/2024
Tại sao đại bàng vàng chỉ nặng khoảng 10kg lại dám tấn công sói?

Tại sao đại bàng vàng chỉ nặng khoảng 10kg lại dám tấn công sói?

Đại bàng vàng là một trong những loài chim săn mồi mạnh mẽ nhất thế giới, và chúng có khả năng săn mồi những con vật lớn hơn nhiều so với bản thân, thậm chí chúng còn tấn công cả sói.

Đăng ngày: 16/05/2024
Vì sao càng ăn nhiều vào tối hôm trước, càng thấy đói vào sáng hôm sau?

Vì sao càng ăn nhiều vào tối hôm trước, càng thấy đói vào sáng hôm sau?

Có vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ.

Đăng ngày: 15/05/2024
Tại sao người xưa gọi

Tại sao người xưa gọi "con gái rượu" mà không gọi "con trai rượu"?

Những gia đình có con gái chắc hẳn không xa lạ gì với từ " con gái rượu"; từ đâu có cách gọi này và tại sao có "con gái rượu" chứ không phải "con trai rượu"?

Đăng ngày: 15/05/2024
Tại sao chúng ta không bao giờ nhìn thấy vùng tối của Mặt trăng?

Tại sao chúng ta không bao giờ nhìn thấy vùng tối của Mặt trăng?

Chúng ta có thể quan sát được các hình dạng khác nhau của Mặt trăng vào các thời điểm trong tháng, nhưng dù ở hình dạng nào cũng chỉ là một phía của Mặt trăng và không bao giờ thấy mặt sau của nó.

Đăng ngày: 15/05/2024
Tại sao một số người luôn nghĩ rằng Leonardo da Vinci là người ngoài hành tinh?

Tại sao một số người luôn nghĩ rằng Leonardo da Vinci là người ngoài hành tinh?

Leonardo da Vinci, không chỉ vẽ những bức tranh nổi tiếng thế giới như " Mona Lisa" với kỹ năng tuyệt vời mà còn thể hiện tài năng đáng kinh ngạc về khoa học, công nghệ, nghệ thuật và các lĩnh vực khác.

Đăng ngày: 14/05/2024
Vì sao loài chồn chỉ nặng vài cân lại có thể săn được lợn rừng nặng 250kg?

Vì sao loài chồn chỉ nặng vài cân lại có thể săn được lợn rừng nặng 250kg?

Cách đây không lâu, một tin tức chấn động đã khiến giới nghiên cứu sinh vật học xôn xao: 4 con chồn họng vàng đã săn thành công một con lợn rừng nặng 250kg!

Đăng ngày: 13/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News