Vì sao một số người không bao giờ tăng cân?

Một trong những điều bất công trên đời là một số người luôn phải hết sức chú ý xem họ ăn gì để không bị tăng cân, trong khi một số khác thì ăn nhiệt tình bao nhiêu cũng vẫn không tăng chút nào.

Vậy bí mật của họ là gì? Làm thế nào để một số người không bao giờ bị tăng cân?

Theo bà Kathleen Melanson - Giáo sư khoa học dinh dưỡng và thực phẩm của Trường đại học Đảo Rhode, Mỹ - thì không có một câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này. Vấn đề cân nặng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như di truyền, dinh dưỡng và thậm chí cả hành vi. Ngoài ra, mức độ ảnh hưởng của từng yếu tố này đối với từng cá nhân cũng khác nhau.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất không ảnh hưởng gì đến vóc dáng cơ thể chính là nhận thức. Nhiều người dường như có thể ăn bất cứ món gì họ thích mà không bị tăng cân nhưng thực ra họ không hề ăn nhiều hơn người khác. Ví dụ: một người bạn của bạn có thể ngày nào cũng ăn kem nhưng thực ra lượng calo nạp vào do ăn kem lại được cân bằng bởi việc người đó ăn đi trong các bữa ăn khác, hoặc họ không ăn vặt gì khác trong suốt cả ngày; hoặc cũng có thể khi người đó ăn pizza, anh ta ăn chậm rãi và chỉ ăn một hai miếng bánh mà thôi.

Loading...

Vì sao một số người không bao giờ tăng cân?
Xu hướng tăng cân cũng không hẳn do thiếu sự tự kiểm soát.

Bác sĩ Frank Greenway ở Trung tâm Nghiên cứu Y sinh học Pennington, Mỹ, nói rằng “nếu bạn đo lượng calo nạp vào của những người này, bạn sẽ thấy họ không ăn nhiều như bạn nghĩ. Khi ăn, họ chỉ ăn những đồ ăn giàu calo với lượng vừa phải, những thứ mà nhiều người khác khó có thể kiềm chế để không ăn quá nhiều”. 

Hoạt động thể chất cũng góp phần tạo nên sự khác biệt, nhưng không nhất thiết hoạt động đó phải là các bài tập thể dục tăng cường. Một số người chỉ đơn giản là đi lại nhiều hơn.

Ví dụ, họ làm công việc cần đi lại nhiều hay cả ngày họ chạy đuổi theo con cái. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy một số người có gene di truyền thích vận động cơ thể. Những hoạt động bổ sung này cũng làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, bên cạnh các bài tập thể dục. Bạn càng vận động nhiều, thì số lượng các ty thể trong tế bào cơ càng tăng lên và hoạt động của các ty thể cũng nhiều hơn. Ti thể được ví như các nhà máy điện tạo ra năng lượng, sử dụng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Càng nhiều ti thể tức là càng nhiều calo được đốt cháy.

Theo Giáo sư Ines Barroso của Trường đại học Cambridge, Anh, nhà nghiên cứu về béo phì di truyền, thì chỉ có rất ít bằng chứng cho thấy một số người không cần tập thể dục mà vốn sinh ra cơ thể đã đốt nhiều calo hơn người khác.

Nhưng có thể có một số khác biệt về mặt sinh lý khiến cho một số người tiết chế lượng calo tiêu thụ một cách tự nhiên mà không cần phải tự kiềm chế quá mức. Các chuỗi tín hiệu của hệ thần kinh và các hormone trong máu tương tác với nhau để báo cho chúng ta biết khi nào chúng ta no hay đói. Hệ điều tiết nhu cầu ăn uống này ở một số người có thể nhạy hơn những người khác. 

Một hormone quan trọng tham gia vào hoạt động của hệ điều tiết này là hormone chi tiêu năng lượng (leptin). Leptin giúp cơ thể nhận ra mỗi người cần bao nhiêu thực phẩm trong thời gian dài chứ không chỉ trong một bữa ăn sắp tới.

Vì thế một người có hệ điều tiết nhu cầu ăn uống nhạy cảm hơn có thể lấy đồ ăn nhiều lần tại một bữa tiệc rồi sau đó thấy no trong cả vài ngày và vài ngày đó họ ăn ít hơn bình thường.

Đơn giản là họ có thể tự động điều chỉnh lại mức cân bằng năng lượng của bản thân vì hệ thống tín hiệu nhu cầu ăn của học có thể nói rằng “chúng ta đã có đủ năng lượng rồi”.

Di truyền cũng đóng một vai trò trong xu hướng tăng hoặc giảm cân của mỗi người. Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 250 vùng khác nhau của DNA liên quan đến tình trạng béo phì. Họ đã so sánh những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp với những người béo phì nặng và người có khối lượng cơ thể bình thường, và phát hiện ra rằng những người gầy có ít gene liên quan đến tình trạng béo phì hơn.

Nhưng cũng theo các chuyên gia, chỉ gene không thì không quyết định trọng lượng cơ thể. Các nhà nghiên cứu không tìm ra các gene chỉ có chức năng bảo vệ một người khỏi bị béo phì hay làm cho người đó có xu hướng béo phì. Có những người mang định thức di truyền béo phì nhưng vẫn không bị béo phì.

Nói tóm lại, câu trả lời rất phức tạp. Xu hướng tăng cân hoặc giữ cân không phải là yếu tố được quyết định từ trước, mà cũng không hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.

Không có một công tắc tắt – bật do di truyền nào giúp cho một số người ăn thỏa thích mà không bị tăng cân. Đồng thời, xu hướng tăng cân cũng không hẳn do thiếu sự tự kiểm soát. Giáo sư Melanson kết luậnvấn đề này không phải ở ai cũng như ai”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao sản xuất vaccine cần nhiều thời gian?

Vì sao sản xuất vaccine cần nhiều thời gian?

Trước khi bán ra thị trường, việc sản xuất vaccine phải tuân thủ nhiều giai đoạn nghiêm ngặt.

Đăng ngày: 24/10/2020
Vì sao Internet Explorer bị khai tử?

Vì sao Internet Explorer bị khai tử?

25 năm hoạt động với nhiều sai lầm và thờ ơ trước sự đổi mới, trình duyệt Internet Explorer chính thức bị Microsoft gạch tên.

Đăng ngày: 24/10/2020
Vì sao cung nữ, thái giám trong Tử Cấm Thành không dám ăn đồ ăn thừa của Hoàng đế?

Vì sao cung nữ, thái giám trong Tử Cấm Thành không dám ăn đồ ăn thừa của Hoàng đế?

Trên thực tế, những món sơn hào hải vị còn thừa lại sau mỗi bữa ăn của nhà vua dù cho có đến tay cung nữ, thái giám thì đa số họ đều không ăn mà dùng chúng vào một mục đích khác.

Đăng ngày: 24/10/2020
Vì sao con chó qua sông mà không bị ướt?

Vì sao con chó qua sông mà không bị ướt?

Con chó băng qua sông, không đi bằng cầu hay thuyền nhưng không ướt thì lí do là gì?

Đăng ngày: 24/10/2020
Vì sao ngã xuống biển Chết không sợ chết chìm?

Vì sao ngã xuống biển Chết không sợ chết chìm?

Dù không biết bơi, nhưng khi ngã xuống Biển Chết, du khách sẽ không lo bị chết đuối.

Đăng ngày: 24/10/2020
Vì sao nước ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương lại tách làm đôi?

Vì sao nước ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương lại tách làm đôi?

Biên giới giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương giống như ranh giới của hai thế giới riêng biệt. Nước của chúng không chảy vào nhau và trộn lẫn nhau.

Đăng ngày: 24/10/2020
Vì sao một người có thể phạm tội khi tuân theo mệnh lệnh?

Vì sao một người có thể phạm tội khi tuân theo mệnh lệnh?

Vào thập niên 1960, nhà khoa học tại Đại học Yale có tên là Stanley Milgram đã thực hiện một trong những thí nghiệm tâm lý nổi tiếng và gây tranh cãi nhất mọi thời đại.

Đăng ngày: 24/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News