Vì sao thành phố Hà Lan khuyên người dân không nên quét lá rụng?

Hội đồng thành phố Eindhoven, Hà Lan cho biết việc để lá mùa thu phân hủy tự nhiên trong vườn và công viên sẽ tăng cường sức khỏe cho đất và côn trùng.

Ông Martijn van Gessel, người phát ngôn của Hội đồng thành phố Eindhoven cho biết thành phố muốn ngừng việc sử dụng máy thổi lá trong các công viên để tạo ra lớp lá ẩm ướt và ấm áp cho côn trùng vào mùa đông, ngay cả khi điều này khiến khung cảnh thành phố trông có vẻ bừa bộn hơn, theo Guardian.

“Trong một thời gian dài, người ta tin rằng cỏ phải luôn được cắt, lá rụng phải được quét dọn và mọi thứ phải ngăn nắp. Nhưng trong công viên, chúng ta nên để những chiếc lá rụng phân hủy tự nhiên mà không cần thu gom, ông Van Gessel nói.

Ông Raymond van de Sande, nhà quản lý của công ty cảnh quan Ergon cho biết: “Điều này sẽ phá vỡ cách làm vườn truyền thống, cũng như đi ngược lại ý tưởng cho rằng mọi thứ phải trông ngăn nắp”.


Thành phố Eindhoven ở Hà Lan khuyến khích người dân không thu gom hay xử lý lá rụng mà để chúng phân hủy trên nền đất. (Ảnh: Shutterstock).

Ông cũng nói thêm rằng việc để lá rụng trên mặt đất có nhiều lợi ích về môi trường. “Khi để mọi thứ phân hủy tự nhiên, bạn sẽ nhận ra những lợi ích về sinh thái và đa dạng sinh học. Sẽ có ít cỏ dại hơn, cần ít nước hơn vào mùa hè và khi trời mưa, lượng nước chảy ra cống sẽ ít hơn”.

Hội đồng thành phố đã đặt 200 “giỏ lá” xung quanh thành phố và khuyến khích người dân thu gom lá rụng xung quanh đường phố hoặc nhà của họ vào những chiếc giỏ này để chúng được được thái nhỏ và sử dụng làm phân bón trộn cho cây trồng trong thành phố vào mùa xuân tới.

Ông Van de Sande cho biết: “Đôi khi mọi người cau mày khi chúng tôi phủ lớp phân bón này vào chậu cây, vì nó có mùi không mấy dễ chịu. Nhưng khi tôi giải thích rằng chúng tôi đang cố gắng khôi phục lại sức khỏe cho mặt đất mà con người làm suy thoái, họ thông cảm với chúng tôi".

TIN CŨ HƠN
Tại sao loài hải ly thích xây dựng những con đập để làm tổ?

Tại sao loài hải ly thích xây dựng những con đập để làm tổ?

Trên thực tế, những con đập được xây dựng bởi loài hải ly không chỉ được dùng làm tổ cho chúng, mà hơn thế nữa, những con đập này mang lại những lợi ích vô cùng to lớn đối với hệ sinh thái.

Đăng ngày: 11/03/2026
Tại sao gọi là biển Đỏ mà không phải là tên khác?

Tại sao gọi là biển Đỏ mà không phải là tên khác?

"Biển Đỏ" còn gọi là "Hồng Hải" hay "Xích Hải" có thể coi là một vịnh nhỏ của Ấn Độ Dương nằm giữa châu Phi và châu Á.

Đăng ngày: 10/03/2026
Vì sao lại gọi 1 nghìn là 1k?

Vì sao lại gọi 1 nghìn là 1k?

Ngày nay, mọi người bắt đầu sử dụng chữ K thay cho đơn vị nghìn nhiều hơn. Lý do là vì sao?

Đăng ngày: 08/03/2026
Lý giải “tướng phu thê” theo góc độ khoa học: Vì sao nhiều người yêu nhau trông giống nhau một cách kỳ lạ?

Lý giải “tướng phu thê” theo góc độ khoa học: Vì sao nhiều người yêu nhau trông giống nhau một cách kỳ lạ?

Theo quan niệm dân gian, những cặp vợ chồng chung sống với nhau sẽ có tướng phu thê tức là có những điểm tương đồng trên khuôn mặt. Vậy tướng phu thê có thật hay không và tại sao lại các cặp vợ chồng lại có tướng phu thê?

Đăng ngày: 06/03/2026
Vì sao nước tiểu có màu vàng?

Vì sao nước tiểu có màu vàng?

Tất cả đều có lý do của nó, và cơ thể của chúng ta là một hệ thống rất hoàn hảo, tinh tế!

Đăng ngày: 05/03/2026
Tại sao có ngày nhuận 29/2?

Tại sao có ngày nhuận 29/2?

Tại sao có ngày nhuận? Năm nhuận là gì? Tháng nhuận là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngày nhuận, tháng nhuận và năm nhuận là gì nhé.

Đăng ngày: 03/03/2026
Vì sao mua vàng để cầu tài lộc ngày vía Thần Tài?

Vì sao mua vàng để cầu tài lộc ngày vía Thần Tài?

Người dân thường mua vàng ngày vía Thần Tài, mua vàng đầu năm để cầu mong tài lộc cho gia đình. Nhưng tại sao lại mua vàng mà không phải thức khác thì không phải ai cũng biết điều đó.

Đăng ngày: 26/02/2026
Khoa Học News