Virus Marburg gây tử vong cao nhưng không dễ lây

Đợt bùng phát dịch bệnh do virus Marburg tại Guinea Xích Đạo đã khiến 8 người tử vong. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyên người dân không nên quá hoang mang do khả năng lây lan của bệnh này tương đối thấp.

Virus Marburg gây tử vong cao nhưng không dễ lây
Đặc điểm của virus Marburg là khi lây bệnh thì tỉ lệ tử vong khá cao.

Virus Marburg lây truyền thông qua tiếp xúc ngoài da, tiếp xúc với các bề mặt vật dụng có virus, lây qua dịch tiết như máu hoặc tiếp xúc gần bệnh nhân cũng có nguy cơ lây nhiễm... Chính vì vậy, việc tránh tiếp xúc với người mắc bệnh và vệ sinh bề mặt bị vấy bẩn rất quan trọng, bên cạnh việc đeo khẩu trang phòng bệnh...

“Người dân cũng cần thường xuyên theo dõi, cập nhật các khuyến cáo của ngành y tế để chủ động phòng chống căn bệnh này”, bác sĩ Cấp khuyến cáo.

Loading...

Theo các chuyên gia dịch tễ, đây là căn bệnh đã được ghi nhận trên động vật từ lâu, không phải bệnh mới. Lần đầu tiên ngành y thế giới ghi nhận virus này lây trên người là từ phòng thí nghiệm ở Marburg, Đức. Tuy nhiên bệnh nhanh chóng được khoanh vùng và khống chế. Sau đó cũng đã xuất hiện một vài vụ dịch lẻ tẻ ở Châu Phi, được xác định lây từ động vật sang người.

Đặc điểm của virus Marburg là khi lây bệnh thì tỉ lệ tử vong khá cao, thậm chí đến 70-80%. Chính vì vậy với người mắc bệnh, đây là một bệnh cực kì nguy hiểm, nhưng đối với cộng đồng, bệnh do virus Marburg gây ra khó có thể lan rộng như những bệnh có nhóm triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng.

Khi nhiễm virus Marburg, bệnh nhân thường nặng, nằm bệt một chỗ nên sẽ khó lây hơn, nhất là trên phạm vi vùng, quốc gia. Nhìn chung, tỉ lệ lây virus Marburg thấp hơn so với nhóm bệnh có thời gian ủ bệnh dài hoặc bệnh không có triệu chứng”, bác sĩ Cấp phân tích.

Theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm, bệnh do virus Marburg gây ra có biểu hiện ban đầu giống như sốt virus thông thường như: cơ thể sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, mỏi cơ khớp, buồn nôn… Sau đó bệnh nặng lên, bệnh nhân có thể có rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng, tử vong tương đối nhanh chóng trong vòng 7 ngày, tương tự virus Ebola.

Những người nhiễm virus Marburg thường có triệu chứng và được cách li theo quy định. Vì vậy khả năng bị lây của người Việt Nam do tiếp xúc từ người bệnh cũng thấp.

Hiện bệnh này chưa có vắc xin dự phòng cũng như chưa có thuốc điều trị, chủ yếu chữa triệu chứng. Tổ chức Y tế Thế giới hi vọng sẽ sớm tiến hành thử nghiệm vắc xin Marburg ở Guinea Xích Đạo và đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để đánh giá một số ứng cử viên vắc xin khả thi có thể được sử dụng trong đợt bùng phát virus Marburg ở Guinea Xích Đạo.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bệnh nhân thứ 3 được chữa khỏi HIV nhờ ghép tế bào gốc

Bệnh nhân thứ 3 được chữa khỏi HIV nhờ ghép tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu hôm 20/2 cho biết thêm một bệnh nhân HIV đã được chữa khỏi sau khi trải qua ca cấy ghép tế bào gốc đầy rủi ro.

Đăng ngày: 22/02/2023
Uống rượu trước khi mang thai có thể làm thay đổi hình dạng khuôn mặt trẻ

Uống rượu trước khi mang thai có thể làm thay đổi hình dạng khuôn mặt trẻ

Phụ nữ uống rượu trước và sau khi mang thai có thể làm rối loạn thể chất, ảnh hưởng sự phát triển thần kinh hay khuôn mặt của thai nhi.

Đăng ngày: 22/02/2023
Ăn nhiều cá ngừ đóng hộp gây ngộ độc thủy ngân?

Ăn nhiều cá ngừ đóng hộp gây ngộ độc thủy ngân?

Ăn hải sản, đặc biệt là cá, đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, báo cáo mới đây cho biết cá, nhất là cá ngừ chứa lượng thủy ngân cao, gây ra mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe.

Đăng ngày: 22/02/2023
Thói quen gác tay lên trán khi ngủ và hậu quả không ngờ tới

Thói quen gác tay lên trán khi ngủ và hậu quả không ngờ tới

Nhiều người có thói quen gác tay lên trán khi ngủ và cho rằng đây là hành động vô cùng bình thường.

Đăng ngày: 20/02/2023
Học tập có thể là cách tốt nhất để ngăn suy giảm nhận thức

Học tập có thể là cách tốt nhất để ngăn suy giảm nhận thức

Giáo dục, thu nhập và loại công việc thời trẻ có thể chống lại sự suy giảm nhận thức khi con người bước vào tuổi ngoài 50, một nghiên cứu mới cho hay.

Đăng ngày: 19/02/2023
Cúm gia cầm lây lan sang nhiều quốc gia mới, thành mối đe dọa toàn cầu

Cúm gia cầm lây lan sang nhiều quốc gia mới, thành mối đe dọa toàn cầu

Cúm gia cầm đã lan đến những địa điểm mới trên toàn cầu. Các đợt bùng phát của virus gây cúm gia cầm được ghi nhận ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, châu Á và châu Phi.

Đăng ngày: 18/02/2023
Chuyên gia nói gì trước thông tin lan truyền

Chuyên gia nói gì trước thông tin lan truyền "sử dụng nồi đồng, bát đĩa bằng đồng tốt hơn"?

Xoong nồi, bát đĩa bằng đồng trông có vẻ rất bắt mắt, sang trọng. Tuy nhiên, sử dụng trong ăn uống không hề " hay ho" như bạn nghĩ.

Đăng ngày: 17/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News