Vụ án kỳ lạ chấn động thời Càn Long: Hàng loạt quan khách mất mạng vì... tơ nhện

Một bữa tiệc đang diễn ra vui vẻ bỗng thành hiện trường vụ án thực khách chết vì trúng độc không rõ nguyên nhân.

Bữa yến tiệc đẫm máu

Vào thời nhà Thanh, một vụ án kỳ lạ đã xảy ra, tai tiếng của nó lớn đến nỗi thậm chí còn kinh động tới hoàng đế Càn Long. Chuyện xảy ra trong một yến tiệc sau khi cáo lão về quê của viên quan đại thần họ Lương. Được biết, ông cũng là một trọng thần được hoàng đế yêu quý.

Những người đến dự buổi tiệc đều là những quan lại có chức tước cao trong triều đình. Không ngờ, tiệc vừa bắt đầu chưa lâu thì nhiều khách mời ôm bụng vật vã, có người còn gục chết ngay tại chỗ. Vì chủ nhà và khách mời đều là quan chức, quý tộc có địa vị cao nên vụ án này đã thu hút sự chú ý của của dân chúng và triều đình.

Hơn chục quan khách đã chết trong khi dùng bữa nên vụ việc này đã trở thành vụ án lớn. Huyện lệnh vô cùng lo lắng, nếu không giải quyết đến nơi đến chốn, ông ta có thể mất chức. Vì thế ông không dám để xảy ra bất cứ sai sót nào. Ông lập tức dẫn thuộc hạ đến hiện trường điều tra.

Loading...

Vụ án kỳ lạ chấn động thời Càn Long: Hàng loạt quan khách mất mạng vì... tơ nhện
Một vị đại thần cáo lão về quê liền tổ chức yến tiệc nào ngờ nơi này lại xảy ra một vụ án khiến nhiều người chết vì độc. (Ảnh: QQ News)

Họ gói ghém toàn bộ số thực phẩm đã sử dụng ngày hôm đó về để kiểm tra, nhưng dù họ có thử cách nào cũng không tìm thấy chất độc trong thức ăn. Huyện lệnh còn cẩn thận mua hai con chó lớn về và cho chúng ăn thử thức ăn của bữa tiệc nhưng sau khi ăn hết, chúng cũng không có biểu hiện gì bất thường mà vẫn rất khỏe mạnh.

Tuy nhiên, có một điểm mà huyện lệnh luôn cảm thấy rất khó hiểu là hôm diễn ra yến tiệc có rất đông quan khách nhưng chỉ có một số người chết vì độc, trong khi có nhiều người lại không có biểu hiện gì. Vụ án này cuối cùng được bẩm báo lên triều đình, khiến vua Càn Long rất tức giận. Càn Long đã hạ lệnh cho huyện lệnh thời hạn 7 ngày để giải quyết triệt để vụ án.

Huyện lệnh quay về liền ra lệnh cho thuộc hạ rà soát một lần nữa các mối quan hệ của Lương đại thần. Thế nhưng, ông không thể tìm ra ai có mâu thuẫn tới mức phải ra tay tàn độc như vậy. Thấy không còn cách nào khác, huyện lệnh đành tống giam tất cả người hầu cận của đại thần để tra khảo kỹ càng mong tìm ra hung thủ thực sự.

Hung thủ bất ngờ lộ diện

Thời hạn hoàng đế cho không còn nhiều, huyện lệnh đã tìm rất nhiều ngỗ tác (tên gọi của pháp y thời bấy giờ) tới khám nghiệm nhiều lần với hy vọng tìm ra manh mối. Sau nhiều lần khám nghiệm, một ngỗ tác đã có phát hiện mới.

Theo vị ngỗ tác này, khu vực tổ chức yến tiệc vốn là trong khu vườn của phủ đại thần, vốn đã được xây dựng từ rất lâu. Lương đại thần đã nhậm chức và sinh sống ở Bắc Kinh nên phủ không được quét dọn. Sau khi Lương đại thần về quê, ông liền ra lệnh tổ chức yến tiệc ở trong vườn.

Do gia nhân trong phủ đại thần không quét dọn cẩn thận nên trên cây vẫn còn mạng nhện giăng đầy. Vì thế, vị ngỗ tác này đã đưa ra một giả thuyết táo bạo dựa trên cuốn "Thiên ti chi độc"những người bị chết đều là do trúng độc từ tơ nhện.

Theo những ghi chép trong "Thiên ti chi độc", một số loài nhện có độc tính rất mạnh, mạng nhện do chúng giăng cũng rất độc. Có thể trong bữa tiệc, mạng nhện đã bị gió thổi bay vào rượu và tan chảy ngay sau đó. Các vị quan khách uống rượu nên đã bị trúng độc.

Huyện lệnh nghe có lý liền ra lệnh thuộc hạ lấy một ít tơ nhện trên cây hòa với rượu rồi cho chó uống. Sau khi uống, con chó liền lăn ra chết. Ông lấy số rượu còn sót lại trước đó mang đi thử độc, quả nhiên xác định có độc tính rất mạnh. Vậy là vụ án đã được giải quyết nhanh chóng. Hóa ra kẻ sát nhân thực sự chỉ là... mạng nhện.

Thật may mắn, nhiều người đến dự tiệc vốn không thích uống rượu nên đã thoát được một đại nạn. Lúc này, huyện lệnh và mọi người mới hiểu lý do vì sao một số quan khách lại bình an. Cuối cùng, những người hầu của Lương đại thần đã được giải oan. Càn Long đã kết luận vụ án chỉ là sự cố bất ngờ; đáng tiếc là những vị quan khách đã chết một cách vô tội.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hòn đảo bí ẩn giống hố đen xuất hiện trên Google Maps

Hòn đảo bí ẩn giống hố đen xuất hiện trên Google Maps

Một người dùng Reddit đã phát hiện ra “hố đen” bất thường trên Google Maps nằm ở phía đông bắc của New Zealand, thuộc Cộng hòa Kiribati.

Đăng ngày: 03/11/2021
Chế tạo hợp kim nhôm mới chịu được mức nhiệt 400 độ C

Chế tạo hợp kim nhôm mới chịu được mức nhiệt 400 độ C

Các nhà khoa học Nga chế tạo hợp kim nhôm mới có chi phí sản xuất thấp với những ưu điểm như dẫn điện, bền và chịu nhiệt tốt.

Đăng ngày: 03/11/2021
Khoa học từng bước giải mã hiện tượng nghe thấy

Khoa học từng bước giải mã hiện tượng nghe thấy "âm thanh từ cõi chết"

Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Đăng ngày: 03/11/2021
Arab Saudi khởi công xây dựng

Arab Saudi khởi công xây dựng "thành phố thẳng"

Thành phố tương lai trên sa mạc có chi phí xây dựng 100 tỷ USD, không sử dụng xe hơi và hoạt động 100% bằng năng lượng sạch.

Đăng ngày: 03/11/2021
Tìm hiểu ngôi nhà

Tìm hiểu ngôi nhà "ma ám" nổi tiếng nhất lịch sử nước Mỹ

Những sự kiện kỳ bí xoay quanh ngôi nhà ma ám ở thị trấn Harrisville đã gây chấn động giới truyền thông nước Mỹ trong suốt một thời gian dài, và đến nay vẫn chưa tìm được câu trả lời.

Đăng ngày: 02/11/2021
Một

Một "thế giới khác" ẩn mình ngay bên trong Trái đất

Nơi bấy lâu bị tưởng là khối sắt nhàm chán sâu bên trong Trái Đất có thể là một thế giới rất phúc tạp, nghiên cứu từ Đại học Hawaii (Mỹ) khẳng định.

Đăng ngày: 02/11/2021
Nam châm lớn nhất thế giới có thể nhấc bổng tàu sân bay

Nam châm lớn nhất thế giới có thể nhấc bổng tàu sân bay

Nam châm của lò phản ứng nhiệt hạch mạnh nhất thế giới có thể nâng tàu sân bay nặng 102 triệu kg lên cao gần hai mét.

Đăng ngày: 02/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News