Vụ phun trào núi lửa ngầm Tonga tạo ra gần 590.000 tia sét trong 3 ngày

Ngọn núi lửa khổng lồ ở ngoài khơi Tonga phun trào vào tháng trước không chỉ giải phóng lượng tro bụi kỷ lục vào không khí mà còn dẫn đến sự kiện sấm sét lớn kỷ lục.

Theo mạng lưới theo dõi sét toàn cầu trên mặt đất GLD360 của công ty Vaisala, vụ phun trào đã tạo ra gần 590.000 tia sét, không giống bất cứ sự kiện nào trước đây.

Nhà khí tượng học Chis Vagasky tại Vaisala cho biết hàng trăm nghìn tia sét gần như phủ kín toàn bộ quần đảo Tonga.

Vụ phun trào núi lửa ngầm Tonga tạo ra gần 590.000 tia sét trong 3 ngày
Hình ảnh sét đánh xuống khu vực núi lửa đang phun trào. (Ảnh: Reuters).

Ông nói: “Tôi không thể tưởng tượng nổi tình cảnh mà người dân trên các hòn đảo đã phải trải qua với một đám mây tro bụi khổng lồ, một cơn sóng thần nhấn chìm mọi thứ họ sở hữu, và những tia sét phóng từ mây xuống mặt đất ở khắp nơi. Họ hẳn đã cảm thấy như ngày tận thế”.

Dựa trên dữ liệu của GLD360, Reuters đã tạo ra một hình ảnh động mô tả sự gia tăng các vụ sét đánh từ ngày 13/1 đến ngày 15/1.

Vào ngày 13/1, một vụ nổ trên mặt đất đã gây ra hàng loạt vụ sét đánh kéo dài cho đến ngày 14/1.
Tiếp đến, ngày 15/1, núi lửa ngầm Hunga Tonga-Hunga Ha'apai “thức giấc” đã gây ra “làn sóng” gần 400.000 vụ sét đánh chỉ trong sáu giờ.

Tổng cộng đã có gần 590.000 vụ sét đánh trong ba ngày, nhiều hơn đáng kể so với sự kiện giữ kỷ lục trước đó là vụ phun trào núi lửa Anak Krakatau ở Indonesia năm 2018.

Ông Chis Vagasky cho biết trong vụ phun trào Anak Krakatau vào tháng 12/2018, họ đã phát hiện chừng 340.000 tia sét trong khoảng thời gian 1 tuần. Do vậy, việc phát hiện gần 400.000 tia sét chỉ trong vài giờ là điều phi thường.

Theo dữ liệu của GLD360, khoảng 56% tia sét xuất hiện trên bầu trời Tonga đã đánh xuống đất liền hoặc đại dương, trong đó có 1.300 tia sét đánh vào hòn đảo chính Tongatapu. 44% còn lại di chuyển trong đám tro bụi, hoặc giữa các đám mây.

Vùng nước biển xung quanh vụ phun trào cũng có thể đóng vai trò trong cơn bão sét. Khi dung nham tiếp xúc với nước, nó sẽ vỡ ra thành những mảnh nhỏ hơn, làm tăng số lượng các hạt có sẵn để va chạm tạo thành hạt tích điện.

Tuy nhiên, vẫn còn một số câu hỏi vì sao hiện tượng sét núi lửa lại xảy ra, đặc biệt là ở cấp độ tương tác hạt vi mô.

Ông Vagasky thông báo các nhà khoa học đang tìm hiểu nguyên nhân khiến vụ phun trào Hunga Tonga trở nên dữ dội đến như vậy, từ quy mô vụ nổ cho đến rung chấn và áp suất, hay sóng thần và lượng tia sét.

Theo một nghiên cứu gần đây, sự kiện ngày 15/1 là một trong những vụ phun trào mạnh nhất từng được ghi nhận.

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết núi lửa Tonga phun trào có sức công phá mạnh tương đương 5 triệu đến 30 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Trước đó, vụ phun trào núi St Helens ở bang Washington (Mỹ) năm 1980 có sức mạnh tương đương với khoảng 24 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Hunga Tonga-Hunga Ha'apai, một ngọn núi lửa ngầm dưới nước ở Nam Thái Bình Dương, đã phun ra các mảnh vỡ cao tới 40vkm vào bầu khí quyển.

Trận động đất có độ lớn 7,4 này đã khiến sóng thần ập vào bờ biển, tàn phá diện rộng trên quần đảo Tonga. Ngoài khắc phục hậu quả của thảm họa núi lửa và sóng thần, Tonga đang phải ứng phó với dịch COVID-19.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tạm biệt rét đậm rét hại, miền Bắc chuẩn bị đón

Tạm biệt rét đậm rét hại, miền Bắc chuẩn bị đón "combo" nồm ẩm và ô nhiễm không khí

Sau đợt rét kéo dài vừa qua thì mùa Đông gần như chấm dứt trên toàn miền Bắc. Những ngày mùa Xuân đang dần trở lại với kiểu những kiểu thời tiết đặc trưng.

Đăng ngày: 28/02/2022
Ba Lan thử nghiệm

Ba Lan thử nghiệm "khẩu pháo" âm thanh chống khói bụi, giảm ô nhiễm

các nhà khoa học Ba Lan đang thử nghiệm một loại " khẩu pháo" âm thanh, sử dụng sóng âm để đẩy các hạt độc hại lên cao hơn vào bầu khí quyển, giảm ô nhiễm môi trường.

Đăng ngày: 23/02/2022
Núi lửa phun cột tro bụi cao 58.000m, tới tận tần trung lưu của khí quyển

Núi lửa phun cột tro bụi cao 58.000m, tới tận tần trung lưu của khí quyển

Sức nóng từ núi lửa kết hợp với hơi ẩm từ đại dương giúp cột tro bụi của núi lửa Tonga lên tới tầng trung lưu của khí quyển.

Đăng ngày: 21/02/2022
Bắc Bộ trải qua đợt rét hiếm gặp, là 1 trong 6 đợt có nhiệt độ thấp nhất 40 năm

Bắc Bộ trải qua đợt rét hiếm gặp, là 1 trong 6 đợt có nhiệt độ thấp nhất 40 năm

TS. Hoàng Phúc Lâm cho biết, đợt rét đậm, rét hại hiện tại ở miền Bắc khá hiếm gặp, là 1 trong 6 đợt có nền nhiệt độ trung bình thấp nhất trong 40 năm qua.

Đăng ngày: 21/02/2022
Chuyện kỳ lạ trên thế giới: Dùng hơn 100.000 chiếc bỉm tã để lát đường cao tốc

Chuyện kỳ lạ trên thế giới: Dùng hơn 100.000 chiếc bỉm tã để lát đường cao tốc

Một con đường cao tốc đang được xây dựng ở phía tây xứ Wales và đây là dự án thí điểm về bảo vệ môi trường liên quan bỉm đã qua sử dụng.

Đăng ngày: 21/02/2022
Hồ Muối Yuncheng -

Hồ Muối Yuncheng - "Biển chết" rực rỡ của Trung Quốc

Hồ Xiechi, hay còn được gọi là Hồ Muối Yuncheng ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đã trở nên nổi tiếng trong những năm gần đây nhờ vẻ đẹp vô thực với những màu sắc rực rỡ ấn tượng.

Đăng ngày: 19/02/2022
Năng lượng hydro giúp Bắc Kinh đăng cai

Năng lượng hydro giúp Bắc Kinh đăng cai "Olympic xanh"

Từ ngọn đuốc đến phương tiện đưa đón và trạm nhiên liệu hydro, Trung Quốc đang nỗ lực tạo ra một kỳ thế vận hội không carbon.

Đăng ngày: 19/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News