WHO cảnh báo virus corona có khả năng gây đại dịch
Trong bản hướng dẫn tạm thời về dịch cúm công bố ngày 10/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo chủng virus corona có nguồn gốc từ Trung Đông (MERS-CoV), gần giống với virus gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát năm 2003 làm gần 800 người chết, có khả năng lây lan thành một đại dịch trên toàn cầu.
WHO nhấn mạnh căn bệnh này có "mức độ báo động" tương đương với hai chủng cúm khác có thể lây sang người là H5N1, xuất hiện cách đây một thập kỷ và H7N9, mới được phát hiện tại Trung Quốc từ tháng 3 vừa qua.
Cố vấn đặc biệt của WHO về môi trường và y tế Andrew Harper nói tổ chức này "đang cố gắng khám phá càng nhiều càng tốt về ba chủng virus trên".

Bản hướng dẫn tạm thời, dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối năm nay, đã được đơn giản hóa tương đối nhiều sau khi các ấn bản trước bị chỉ trích vì quá phức tạp.
Hướng dẫn đã đưa thêm vào các bài học rút ra sau đại dịch cúm H1N1 năm 2009/2010, khiến hàng chục nghìn người tử vong, bổ sung khái niệm về mức độ nghiêm trọng khi đánh giá các nguy cơ và giảm còn bốn cấp báo động so với bảy cấp trong các phiên bản trước, đồng thời tạo điều kiện cho các nước linh hoạt hơn khi đánh giá về những nguy cơ trong nước.
WHO đánh giá nguy cơ lây lan virus corona cao do nó có khả năng di chuyển ra khắp thế giới. Gây nên các triệu chứng ho, sốt và viêm phổi, loại virus này đã phát tán sang Anh, Pháp, Đức và Italy. Nhiều ca nhiễm bệnh đã được phát hiện tại Jordan, Qatar, Tunisia và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất.
Do những nguyên nhân trên, WHO khuyến cáo: "tất cả các quốc gia trên thế giới cần phải bảo đảm rằng các nhân viên y tế của họ nhận thức được mức độ nguy hiểm của virus, căn bệnh mà nó gây ra và trong trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân, cần phải xác định xem có phải nhiễm MERS-CoV hay không".
MERS-CoV được phát hiện lần đầu tại Arập Xêút năm ngoái và tới nay đã làm 55 người mắc phải trên toàn thế giới, trong đó 31 người tử vong. Mặc dù số người bị nhiễm còn ít nhưng tỷ lệ tử vong lên tới 60%. Khoảng 75% số ca mắc phải ở Arập Xêút là nam giới, phần lớn đều có các vấn đề về sức khỏe từ trước. Cho tới nay, nguồn gốc căn bệnh vẫn chưa được xác định.
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.
Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh
"Forest bathing" hay "tắm rừng" được dịch sát nghĩa từ "Shinrin-yoku" là một cụm từ do chính phủ Nhật sáng tạo vào năm 1982 nhằm khuyến khích những cư dân thành thị đắm mình vào thiên nhiên.
Những loại thực phẩm và đồ uống cực tốt cho gan, giúp thanh lọc cơ thể
Gan người thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chuyển hóa và "giải độc".
Mách bạn những cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ
Căn nguyên của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh nguy hiểm ngày nay bắt nguồn từ chính những loại rau quả bị nhiễm thuốc, hóa chất trong quá trình trồng trọt.
Ăn chất xơ bao nhiêu là quá nhiều?
Một số triệu chứng khó chịu do thừa chất xơ có thể xảy ra khi một người nạp vào cơ thể nhiều hơn 70g chất xơ mỗi ngày.
Thuốc lá làm tiêu hủy nhiễm sắc thể Y ở đàn ông
So với các bạn đồng giới không hút thuốc, những nam giới hút thuốc tăng gấp 3 nguy cơ bị mất các nhiễm sắc thể giới tính Y của họ, theo một nghiên cứu mới.


