Xác định 379.000 "sao biến hình", 1 cái đang phóng lửa Trái đất

"Sao biến hình", hay những ngôi sao biến thiên, là dạng sao có độ sáng biến đổi theo thời gian, thường là mờ dần, khiến hình dạng của chúng trong góc quan sát từ Trái đất trông như bị thay đổi.

"Các ngôi sao biến hình giống như một phòng thí nghiệm sao. Chúng là những nơi chúng ta có thể nghiên cứu và tìm hiểu thêm về cách các ngôi sao thực sự hoạt động cũng như những yếu tố phức tạp nhỏ mà chúng sở hữu" - tờ Sci-News dẫn lời tiến sĩ Collin Christy từ Khoa Thiên văn, Đại học Bang Ohio - Mỹ.

Xác định 379.000 sao biến hình, 1 cái đang phóng lửa Trái đất
Tinh vân Carina, nơi tồn tại ngôi sao biến hình sáng rõ nổi tiếng Eta Carinae - (Ảnh: ESO)

Trong nghiên cứu, Tiến sĩ Christy và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ ASAS-SN cũng như từ sứ mệnh ESA’s Gaia, Khảo sát Bầu trời 2 Micron (2MASS) và danh mục AllWISE. Họ đã sử dụng một thuật toán máy tính để tạo ra danh sách 1,5 triệu "ứng cử viên" sao biến hình từ danh mục khoảng 55 triệu ngôi sao biệt lập.

Loading...

Các bước sàng lọc đã chỉ ra tổng cộng 378.861 ngôi sao biến hình trong vùng trời được quan sát, trong đó 116.027 cái chưa từng được biết đến trước đây. Trong 116.027 sao biến hình mới có hơn 111.000 cái là dạng biến đổi tuần hoàn và 5.000 cái là dạng biến đổi không thường xuyên.

Nếu vẫn chưa thể hình dung một ngôi sao biến hình trông sẽ ra sao, bạn có thể nghĩ đến ngôi sao mẹ "ẩm ương" đang liên tục bắn những tia năng lượng giống pháo sáng và những quả cầu lửa bằng plasma vào Trái đất. Mặt trời cũng là một ngôi sao biến hình.

Các nhà khoa học hy vọng thống kê mới này sẽ giúp họ xác định những ngôi sao biến hình phù hợp nhất để nghiên cứu, từ đó trả lời một loạt các câu hỏi từ sự hình thành của các vì sao, đời sống phức tạp cũng như cái chết của chúng.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu chở hàng vũ trụ Nga

Tàu chở hàng vũ trụ Nga "yên nghỉ" ở Thái Bình Dương

Tàu vũ trụ Progress MS-18 của Nga tách ra khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, sau khi vào khí quyển các mảnh vỡ chưa cháy của nó đã rơi xuống Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 04/06/2022
Nguyên nhân sao Hải Vương và Thiên Vương có màu khác nhau

Nguyên nhân sao Hải Vương và Thiên Vương có màu khác nhau

Sao Hải Vương và Thiên Vương giống nhau đến mức các nhà khoa học đôi khi gọi các hành tinh xa xôi này là “song sinh”. Tuy nhiên, hai hành tinh băng khổng lồ này có một điểm khác biệt lớn về màu sắc.

Đăng ngày: 03/06/2022
NASA chi hàng tỷ USD phát triển bộ đồ vũ trụ mới đa dụng hơn

NASA chi hàng tỷ USD phát triển bộ đồ vũ trụ mới đa dụng hơn

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết đã chọn được hai công ty để thực hiện dự án phát triển bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới, phục vụ các sứ mệnh trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) và Mặt trăng.

Đăng ngày: 02/06/2022
Trái đất nhận tín hiệu lạ: Quái vật vũ trụ

Trái đất nhận tín hiệu lạ: Quái vật vũ trụ "bảy khuôn mặt" xuất hiện?

Một thứ như ánh đèn flash mạnh từ vũ trụ đã xuất hiện trong tầm nhìn của Kính viễn vọng vô tuyến MeerKAT, đặt tại Nam Phi. Đó có thể là một loại quái vật vũ trụ hoàn toàn mới.

Đăng ngày: 02/06/2022
Kính viễn vọng James Webb chuẩn bị dọ thám 2

Kính viễn vọng James Webb chuẩn bị dọ thám 2 "siêu Trái đất" kỳ lạ

Kính viễn vọng không gian James Webb sẽ khám phá những thế giới mới ở một mức độ chi tiết chưa từng có trước đây.

Đăng ngày: 01/06/2022
Nga – Trung chuẩn bị ký thoả thuận lập trạm nghiên cứu trên Mặt trăng

Nga – Trung chuẩn bị ký thoả thuận lập trạm nghiên cứu trên Mặt trăng

Moscow và Bắc Kinh định lập một cơ sở nghiên cứu chung trên Mặt trăng vào năm 2027.

Đăng ngày: 31/05/2022
Tàu Thần Châu 14 sắp chở phi hành gia lên trạm Thiên Cung

Tàu Thần Châu 14 sắp chở phi hành gia lên trạm Thiên Cung

Bộ đôi tàu vũ trụ và tên lửa cao 60m sẽ đưa 3 phi hành gia module lõi của trạm vũ trụ Trung Quốc, chuẩn bị ghép nối với module mới.

Đăng ngày: 31/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News