Xuất xưởng tàu đô thị chạy bằng hydro đầu tiên

Tàu đô thị chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên trên thế giới đã lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất tại Thành Đô, Tứ Xuyên vào tuần trước.

Phương tiện do Công ty Đường sắt Trường Xuân và Công ty Đường sắt Thành Đô đồng phát triển áp dụng công nghệ cốt lõi của tàu viên đạn Fuxing, cho tốc độ tối đa 160 km/h và được tích hợp hệ thống "năng lượng hydro", cung cấp nguồn điện mạnh và bền, có thể đạt phạm vi hoạt động 600km mỗi lần tiếp nhiên liệu.

Xuất xưởng tàu đô thị chạy bằng hydro đầu tiên
Tàu đô thị chạy bằng hydro lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất ở Thành Đô. (Ảnh: CNS).

Theo Nhật báo Thành Đô, con tàu sử dụng kết hợp pin nhiên liệu hydro và siêu tụ điện để cung cấp năng lượng. Năng lượng được tạo ra bởi phản ứng điện hóa của hydro và oxy trong pin nhiên liệu. Phản ứng này chỉ thải ra nước mà không có bất kỳ sản phẩm phụ nào chứa nitơ và lưu huỳnh, đồng thời quá trình diễn ra ổn định và ít tiếng ồn.

Loading...

Hydro là năng lượng tái tạo sạch, không carbon và là một lựa chọn năng lượng mới quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế không carbon. Một đoàn tàu hydro chạy đi chạy lại 500 km mỗi ngày với tốc độ 160km/h có thể giảm hơn 10.000kg khí thải carbon dioxide mỗi năm, báo cáo dẫn lời các chuyên gia cho biết.

Ngoài ra, do loại bỏ được một số ràng buộc trong điều kiện vận hành, con tàu có thể được sử dụng rộng rãi ở các tuyến đường chưa có điện khí hóa, giúp tăng đáng kể phạm vi ứng dụng, đồng thời tránh được chi phí đầu tư và bảo trì cơ sở hạ tầng khổng lồ do nỗ lực chuyển đổi điện khí hóa.

Theo CNS, tàu đô thị chạy bằng hydro còn được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến thông minh. Về điều khiển, phương tiện áp dụng công nghệ lái tự động mức cao nhất, cung cấp các chức năng lái thông minh như tự động đánh thức, khởi động, dừng tự động và tự động quay về ga.

Trung Quốc có kế hoạch đầy tham vọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng hydro. Đến năm 2025, cả nước dự kiến có khoảng 50.000 phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro và sản lượng hydro hàng năm từ năng lượng tái tạo sẽ đạt 100.000 đến 200.000 tấn, theo kế hoạch do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia và Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia đồng công bố vào tháng 3 năm ngoái.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiết bị

Thiết bị "đánh hơi" khối u phát hiện ung thư chỉ trong vài giây

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra thiết bị đột phá có thể chẩn đoán ung thư tử cung trong vòng vài giây, giúp hàng nghìn phụ nữ có thể điều trị bệnh kịp thời.

Đăng ngày: 05/01/2023
Bộ áo giáp thông minh nhẹ nhất thế giới

Bộ áo giáp thông minh nhẹ nhất thế giới

Các bộ áo giáp siêu nhẹ giúp tăng độ an toàn và hiệu quả cho người dùng trong những công việc nặng nhọc sẽ được giới thiệu tại triển lãm CES 2023.

Đăng ngày: 05/01/2023
Công nghệ dự đoán sóng thần trong chưa đầy một giây

Công nghệ dự đoán sóng thần trong chưa đầy một giây

Thông qua cảm biến ngoài khơi và học máy, nhóm nghiên cứu ở viện RIKEN chỉ mất gần một giây để dự đoán tác động sóng thần, giúp tăng thời gian sơ tán trước thảm họa.

Đăng ngày: 03/01/2023
Siêu máy tính dự đoán cuộc đại tuyệt chủng vào năm 2100

Siêu máy tính dự đoán cuộc đại tuyệt chủng vào năm 2100

Các nhà khoa học đã chạy một chương trình giả lập bằng siêu máy tính, mô tả cuộc đại tuyệt chủng trên Trái đất vào năm 2100.

Đăng ngày: 26/12/2022
Trung Quốc tạo ra thiết bị tách trực tiếp nước biển để sản xuất hydro

Trung Quốc tạo ra thiết bị tách trực tiếp nước biển để sản xuất hydro

Một nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển thiết bị có khả năng tách nước biển mặn để sản xuất hydro trực tiếp.

Đăng ngày: 23/12/2022
Xe điện lập kỷ lục chạy 1.000km sau một lần sạc

Xe điện lập kỷ lục chạy 1.000km sau một lần sạc

Xe điện mặt trời Sunswift 7 vượt qua quãng đường 1.000km trong chưa đầy 12 giờ, đạt tốc độ trung bình gần 85km/h.

Đăng ngày: 22/12/2022
Đức bắt đầu thử nghiệm công nghệ sạc không dây cho xe buýt công cộng

Đức bắt đầu thử nghiệm công nghệ sạc không dây cho xe buýt công cộng

Tại Balingen, công nghệ sạc không dây năng động dành cho xe điện lần đầu tiên được thử nghiệm trên thực tế ở Đức, sẽ sạc pin cho xe buýt khi đang chạy.

Đăng ngày: 21/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News