Xuyên không 9 tỉ năm, "quái vật" kinh hoàng và cô đơn nhất vũ trụ hiện hình

Tại một vùng không gian trống rỗng đến vô lý trong chòm sao Xử Nữ, các nhà khoa học đã khám phá ra một thứ còn hung dữ hơn "quái vật" chứa Trái đất.

3C 297 có lẽ là thiên hà cô đơn nhất vũ trụ từng được các nhà khoa học ghi nhận. Nó được phát hiện nhờ một "trái tim" chuẩn tinh đang phát sáng rực rỡ - tức một lỗ đen siêu khối đang ngấu nghiến vật chất tham lam đến nỗi sáng như một ngôi sao.

Theo Sci-News, môi trường mà thiên hà 3C 297 tồn tại có đủ các đặc điểm chính của cụm thiên hà, nơi chứa hàng trăm hoặc hàng nghìn thiên hà dày đặc.

Xuyên không 9 tỉ năm, quái vật kinh hoàng và cô đơn nhất vũ trụ hiện hình
Trái tim chuẩn tinh của "quái vật" thiên hà 3C 297 hiện ra rực rỡ trong ánh sáng vô tuyến - (Ảnh: NASA)

Loading...

Tuy nhiên thiên hà trước mắt các nhà thiên văn, "xuyên không" từ thế giới cách xa 9,2 tỉ năm ánh sáng và của quá khứ 9,2 tỉ năm trước để hiện ra trong dữ liệu của Đài quan sát tia X Chandra của NASA và đài quan sát quốc tế Gemini, lại cô đơn một cách kỳ lạ.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Valentina Misaglia từ Đại học Torino (Ý) đã phân tích sâu dữ liệu của Chandra và nhận thấy thiên hà đơn độc và to lớn này được bao quanh bởi một lượng lớn khí hàng chục triệu độ, điều thường thấy trong các cụm thiên hà chứ không phải ở một kẻ cô độc.

Dữ liệu từ một đài quan sát quốc tế khác là Karl G. Jansky tiếp túc cho thấy các tia vô tuyến bị bẻ cong, chứng tỏ sự tương tác với môi trường xung quanh, cũng là đặc tính của cụm thiên hà.

Cuối cùng họ nhận ra câu trả lời rùng mình: 3C 297 không phải một thiên hà bình thường mà là một dạng "quái vật" chưa từng thấy. Nó đã nuốt tất cả các thiên hà xung quanh, tạo nên một vật thể hợp nhất to lớn và mạnh mẽ. Thứ các nhà khoa học quan sát được là giai đoạn cuối của một cuộc hợp nhất.

Các thiên hà to lớn tầm cỡ "quái vật" như thiên hà chứa Trái đất Milky Way (Ngân Hà) cũng nuốt nhiều thiên hà xung quanh để phát triển đến tầm vóc ngày nay, nhưng nuốt đến nỗi chỉ còn trơ trọi như 3C 297 là điều hiếm thấy trong vũ trụ, nhất là ở giai đoạn vũ trụ mới chỉ 4,6 tỉ năm ánh sáng.

"Điều này không những phá vỡ ý niệm của chúng ta về vũ trụ học, nhưng nó bắt đầu đẩy giới hạn về tốc độ hình thành của các thiên hà và cụm thiên hà" - Tiến sĩ Mischa Schirmer từ Viện Thiên văn học Max Planck (Đức), đồng tác giả, cho biết.

Trước đó, nhiều phát hiện khoa học mới nhất cho thấy vũ trụ sơ khai phát triển nhanh hơn chúng ta tưởng tượng, bao gồm quá trình hợp nhất thiên hà có thể đã diễn ra từ rất sớm so với các lý thuyết và mô hình phổ biến.

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Astrophysical Journal Supplement Series.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Rào cản khi muốn tạo riêng một múi giờ Mặt rrăng

Rào cản khi muốn tạo riêng một múi giờ Mặt rrăng

Với ngày càng nhiều các phi vụ trên Mặt trăng được thực hiện, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) muốn tạo ra một múi giờ riêng cho Mặt trăng.

Đăng ngày: 13/03/2023
Lắp camera ở sân sau, người đàn ông tình cờ ghi lại khoảnh khắc “nghìn năm mới có một”

Lắp camera ở sân sau, người đàn ông tình cờ ghi lại khoảnh khắc “nghìn năm mới có một”

Người đàn ông không hề biết rằng những đoạn video mà camera an ninh của mình ghi được lại được chuyên gia ghi nhận là khoảnh khắc không tưởng.

Đăng ngày: 13/03/2023
Khám phá mới về mưa kim cương trong Hệ Mặt trời

Khám phá mới về mưa kim cương trong Hệ Mặt trời

Mặc dù các điều kiện lý tưởng hình thành kim cương có thể xảy ra trong lớp phủ của sao Hải vương, nhưng chúng có thể không tồn tại trên sao Thiên vương.

Đăng ngày: 11/03/2023
Chụp được

Chụp được "vườn ươm sự sống" ngoài hành tinh cách 1.305 năm ánh sáng

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Đài thiên văn vô tuyến Quốc gia (NRAO - Mỹ) đã xác định được dấu hiệu của " suối nguồn sự sống" trong đĩa tiền hành tinh của một ngôi sao trẻ mang tên V883 Orions.

Đăng ngày: 11/03/2023
Sự sống có thực sự đang tồn tại trong mắt bão của sao Mộc không?

Sự sống có thực sự đang tồn tại trong mắt bão của sao Mộc không?

Mắt bão có lẽ là điểm bí ẩn nhất trên sao Mộc, nó nằm trong một trong những cơn bão nổi tiếng nhất của Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 10/03/2023
Vệ tinh NASA giúp đo lượng khí thải CO2 của hơn 100 nước

Vệ tinh NASA giúp đo lượng khí thải CO2 của hơn 100 nước

Theo NASA, dữ liệu vệ tinh quan sát Trái đất đặc biệt hữu ích để theo dõi sự dao động của lượng CO2 khi lớp phủ bề mặt Trái đất (như cây cối, nước, nhựa đường…) thay đổi.

Đăng ngày: 10/03/2023
Tên lửa in 3D đầu tiên trên thế giới hủy phóng

Tên lửa in 3D đầu tiên trên thế giới hủy phóng

Startup Relativity Space hủy bỏ chuyến bay đầu tiên của tên lửa Terran 1 vào phút chót do các vấn đề về nhiệt độ trong quá trình đếm ngược.

Đăng ngày: 10/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News