19 tín hiệu vô tuyến lạ truyền đến Trái đất: Phát hiện 4 hành tinh mới

Kính viễn vọng vô tuyến LOFAR của Hà Lan vừa bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ các ngôi sao lùn đỏ trong bán kính 160 năm ánh sáng quanh Trái đất.

"Chúng tôi đã phát hiện ra các tín hiệu vô tuyến truyền từ 19 ngôi sao lùn đỏ xa xôi, 4 trong số đó cho lời giải thích hợp lý nhất là sự tồn tại của ít nhất 1 hành tinh quay quanh chúng" - tờ Science Daily dẫn lời nhà vật lý thiên văn Benjamin Pope thuộc Đại học Queensland (Úc), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

19 tín hiệu vô tuyến lạ truyền đến Trái đất: Phát hiện 4 hành tinh mới
Tương tác giữa sao lùn đỏ và hành tinh của nó có thể là thủ phạm tạo nên các tín hiệu vô tuyến bí ẩn - (Ảnh: NEW SCIENTIST).

Theo Science Alert, đây không phải một "chữ ký công nghệ" ám chỉ một nền văn minh ngoài hành tinh, mà là kết quả của sự tương tác giữa ngoại hành tinh và từ trường của sao mẹ, tạo ra hiện tượng cực quang cực mạnh mà LOFAR - một kính thiên văn vô tuyến mảng tần số thấp - có thể "nhìn" thấy được.

Loading...

Đây là một hiện tượng bất thường bởi trước đây, dù đã ghi nhận nhiều tín hiệu vô tuyến do tương tác giữa các thiên thể như vậy bên trong Hệ Mặt trời, nhưng không ai nghĩ rằng có thể tìm thấy điều tượng tự ở các ngoại hành tinh.

Khám phá được coi là bước quan trọng trong thiên văn học vô tuyến bởi cho thấy tương tác từ tính giữa các thiên thể xa xôi, nếu đủ mạnh mẽ, các kính thiên văn vô tuyến ngày một hiện đại của Trái đất vẫn có thể ghi nhận được. Sự tương tác "bùng nổ" tương tự từng được khi nhận giữa sao Mộc và mặt trăng Io của nó, tạo ra cực quang mạnh mẽ và vĩnh viễn ở các cực Jovian và khiến cặp đôi này rực rỡ trong các quan sát vô tuyến.

Với cách quan sát mới này, các nhà thiên vọng hy vọng có thể tìm kiếm nhiều hành tinh ẩn - tương tự như 4 hành tinh nói trên - quá tối, quá xa và nằm ở vị trí khuất nên không thể quan sát được bằng bất cứ phương tiện nào khác.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vũ trụ đâu chỉ có hố đen, đã ai biết

Vũ trụ đâu chỉ có hố đen, đã ai biết "hố trắng" cũng đáng gờm không kém?

Hố đen không phải là một khái niệm xa lạ, nhưng đã bao giờ bạn nghe đến “hố trắng vũ trụ”?

Đăng ngày: 13/10/2021
Những mối nguy hiểm khi robot sát thủ châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang mới

Những mối nguy hiểm khi robot sát thủ châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang mới

Các hệ thống vũ khí tự hành – còn gọi là robot sát thủ - có thể đã lần đầu tiên giết hại con người vào năm ngoái - theo một báo cáo mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc nội chiến Libya.

Đăng ngày: 13/10/2021
NASA/ESA chụp được

NASA/ESA chụp được "quái vật" bẻ cong không thời gian, "xé" thiên hà làm 3

Một quang cảnh vũ trụ ngoạn mục trong đó một thiên hà xoắn ốc tưởng chừng bị xé làm 3 đã được kính viễn vọng không gian Hubble (NASA/ESA) ghi lại, tiết lộ sự hiện diện bí ẩn của thứ gì đó bẻ cong không thời gian.

Đăng ngày: 12/10/2021
Thiên thạch xuyên qua mái nhà,

Thiên thạch xuyên qua mái nhà, "hạ cánh" trên gối ngủ và cái kết may mắn cho chủ nhà

Người phụ nữ nhận được ngôi sao may mắn khi thoát chết trong gang tấc khi thiên thạch rơi, đâm xuyên qua mái nhà.

Đăng ngày: 12/10/2021
Cơ quan Vũ trụ châu Âu thử nghiệm in 3D trong vũ trụ

Cơ quan Vũ trụ châu Âu thử nghiệm in 3D trong vũ trụ

Hợp tác với 3 công ty, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) muốn tận dụng kim loại có sẵn trên Mặt trăng để sản xuất vật liệu mới.

Đăng ngày: 11/10/2021

"Hành tinh thứ 9" của Hệ Mặt trời đang bị "bóc vỏ"

Trong lúc sao Diêm Vương - hành tinh thứ 9 theo quan điểm của NASA đi ngang một ngôi sao sáng theo tầm nhìn từ Trái Đất, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng nó đang bị mất đi bầu khí quyển.

Đăng ngày: 11/10/2021
Núi lửa Hawaii đỏ rực nhìn từ vũ trụ

Núi lửa Hawaii đỏ rực nhìn từ vũ trụ

Vệ tinh WorldView-3 và WorldView-2 của công ty Maxar Technologies ở Mỹ ghi lại hình ảnh tuyệt đẹp của dung nham phun trào từ núi lửa Kīlauea ở Hawaii hôm 30/9 và 1/10.

Đăng ngày: 11/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News